Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/06/200000:00:00(Xem: 8530)
TÌM ĐƯỢC KỸ THUẬT ĐIÊU KHẮC THỦY TINH KIỂU 2000 NĂM TRƯỚC
HONGKONG - Kỹ thuật điêu khắc trên thủy tinh bị thất truyền của Trung Hoa đã được một nghệ sĩ Đài Loan tìm lại được và phục hồi. Mặt Phật là tác phẩm đầu tiên của bà Yang Hui Shan sau 13 năm nghiên cứu.
Bà cùng với đồng nghiệp Chang Yi vừa mở cuộc triển lãm đầu tiên ở Hongkong trong hàng loạt cuộc triển lãm vòng quanh thế giới để phô triển nghệ thuật thượng đẳng của ngành điêu khắc thủy tinh có từ thời Hán, trên 2000 năm trước đây.
Các bậc thầy của nghệ thuật này đã không truyền lại cho các thế hệ kế tiếp nên ngày càng mai một, suýt bị thất truyền. Bà Yang hi vọng dùng điêu khắc trên thủy tinh để diễn đạt những nét đặc thù của nền văn hóa Trung Hoa, trong số này gồm những tư tưởng về Phật Giáo.

MỸ VẪN DÀN XẾP HÒA ĐÀM, TRUNG ĐÔNG NHIỀU CĂNG THẲNG
WASHINGTON D.C. - Chủ Tịch Arafat đã rời thủ đô Hoa Kỳ sau các cuộc hội đàm với TT Clinton, và 2 đoàn thương thuyết Palestine, Israel đã tái tục đàm phán. Ông Arafat nói rằng giai đoạn thương thuyết khó khăn hiện nay cần tới sự giúp sức của TT Clinton.
Hai nhà lãnh đạo họp suốt 3 giờ, nhưng sau đó tuyên bố rất ít với báo chí. Khi nói bằng tiếng Ả Rập, Chủ Tịch Arafat tỏ ý rất bực bội về việc Thủ Tướng Barak đáp lại yêu cầu thả 1600 tù nhân Palestine, chỉ nhận phóng thích 3 người, điều mà ông coi như một sự xúc phạm. Ông không tiết lộ TT Clinton đã quyết định hay chưa 1 hội nghị Tay Ba Clinton - Barak - Arafat.
Chiều Thứ 5, Chủ Tịch Palestine có 1 cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, và sau đó bà Albright quyết định đi Trung Đông 1 chuyến thứ 3 trong vòng 1 tháng để tiếp tục cuộc thuyết phục ngoại giao. Đây cũng là dấu hiệu tỏ rõ quyết tâm của Hoa Kỳ là duy trì tiến trình đàm phán giữa Palestine và Israel.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết Ngoại Trưởng Madeleine Albirght sẽ đi Trung Đông trong vòng 2 tuần tới, trước hoạc sau thời gian dự hội nghị Warsaw ngày 26 và 27 tháng này. Sứ giả Dennis Ross đi trước, trong tuần tới, sau khi 2 phái đoàn Palestine và Israel kết thúc vòng đàm phán hiện nay ở Hoa Kỳ.

MỸ ĐÒI QUÂN NGOẠI NHẬP PHẢI RÚT KHỎI CONGO
LIÊN HIỆP QUÔC - Tại phiên họp của Hội Đồng Bảo An LHQ, ng Richard Holbrooke, đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, thông báo với các phe lâm chiến tại Congo rằng chiến sự tại thành phố Kisangani khiến các nước không đóng góp quân đội cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.
Ông nói “không gì có thể biện minh cho chiến cuộc tại thủ đô kim cương Kisangani”. Theo ông, bất kể nguyên nhân nào làm bùng nổ chiến sự ở Congo, Rwanda không thể biện hộ bằng nhu cầu truy diệt du kích Hutu trên lãnh thổ của Congo, mà lời kêu gọi rút tất cả các lực lượng ngoại nhập vẫn còn hiệu lực.
Ông Jean David Levitte, đại sứ Pháp và là chủ tịch Hội Đồng Bảo An tháng này, đã phác thảo 1 kế hoạch hòa bình cho Congo, theo đó quân Rwanda và Uganda phải triệt thoái trước hạn 15-10. Theo ông Tổng Thư Ký Kofi Annan, cần có những biện pháp trừng phạt để Rwanda và Ugunda rút quân thật nhanh.

THIẾU TU SĨ CÔNG GIÁO
Hội Nghị Toàn Quốc Công Giáo Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 15.6.2000 tại Milwaukee đã bàn về tình hình thiếu tu sĩ trầm trọng: Năm 1956, có 58,132 tu sĩ chăm sóc 46.6 triệu giáo dân ở Mỹ; bây giờ thì tu sĩ giảm 20% nhưng giáo dân tăng thêm gần 1/3.

UNIVERSAL STUDIO SANG TAY CHỦ MỚI"
Đại tập đoàn Pháp Vivendi SA và phân xưởng truyền hình Canal Plus của hãng này đang thảo luận về kế hoạch kết hợp với đại công ty rượu mạnh và giải trí Seagram Co. Ltd. của Canada. Các công viên giải trí nổi tiếng Universal Studio tại Mỹ có phần sở hữu lớn thuộc về hãng Canada Seagram.

CALIFORNIA: 8 NGƯỜI CHẾT NÓNG
SAN FRANCISCO - Đợt nóng khác thường tuần này tại vùng Vịnh San Francisco gây ra tổng cộng 8 cái chết: trong số này 2 nạn nhân là người cao niên sống tại 1 nhà dưỡng lão không có máy điều hòa không khí. Đợt nóng ngày Thứ Tư cũng góp phần vào đám cháy ở quận Napa, thiêu hủy 8 tòa nhà trước khi bị chế ngự vào tối Thứ 5. Cùng trong buổi tối Thứ 5, khoảng 15 ngàn khách hàng của công ty điện ga PG & E bị mất điện.

BẮT THÊM 5 TÊN TẤN CÔNG TÌNH DỤC Ở N.Y.


NEW YORK - Trong ngày Thứ 5, cảnh sát bắt 5 nghi can trong vụ điều tra về cuộc tấn công tình dục tại công viên trung tâm New York chiều chủ nhật, sau cuộc diễn hành Ngày Quốc Khánh Puerto Rico, dựa theo hình ảnh ở băng video của 1 nhà quay phim tài tử. 2 người bị bắt tối chủ nhật đã được tại ngoại hầu tra. Cảnh sát trưởng Wiliam Taylor cho biết vụ này không có yếu tố băng đảng, nhà chức trách còn tìm kiếm 6 nghi can khác nữa.
Thị Trưởng Ranolph Giuliani nói rằng số người can dự cuộc tấn công tình dục là gần 60 người, và ông sẽ cho điều tra tiếp về những lời tố giác của 1 số nạn nhân là cảnh sát không đáp ứng lời kêu cứu. Theo lời ủy viên cảnh sát Howard Safir, sở cảnh sát đã nhận được 50 cú điện thoại cung cấp tin tức về các nghi can.

ĐẠI HỌC TX HỦY BỎ LỆ LỬA TRẠI
DALLAS - Trường đại học Texas A tại Dallas loan báo hủy bỏ lệ đốt lửa trại Aggie thường niên có từ 90 năm. Theo báo Dallas Morning News và Fort Worth Star-Telegram, ông chủ tịch Ray Bowen đã thông báo với gia đình các nạn nhân chết vì sập cây tháp gỗ lửa trại cao bằng tòa nhà 5 tầng rằng thay thế vào đó sẽ là lễ truy điệu. Một phụ huynh cho biết nếu thông lệ lửa trại được duy trì, tháp gỗ sẽ nhỏ hơn, và giao cho các nhà chuyên môn phụ trách thay cho sinh viên. Lửa trại Aggie hàng năm thu hút hàng ngàn sinh viên trường Texas A, trước ngày diễn ra các cuộc tranh tài môn dã cầu.

ĐI XE ĐẠP NHỚ THEO LUẬT
Hội chợ xe đạp Southern California Bike Expo vừa tổ chức mới đây ở Los Angeles, với hơn 300 em thiếu niên tahm dự và được trao các giải thưởng vì giữ đúng luật an toàn khi đạp xe: đội mũ an toàn sẽ giảm 85% tổn thương nơi đầu, áo quần rộng để không bị quấn chân và nhiều màu sáng chói để ai cũng thấy, đi theo dòng xe cộ đúng luật, tỉnh táo, xe vừa với tạng người, mang theo bình nước uống trên xe để ngừa say nắng và khát.

YÊU NHAU NGUY HIỂM CHO NHAU"
Cặp vợ chồng tài tử mới cưới Billy Bob Thornton và Angelina Jolie nói rằng tình yêu của họ mãnh liệt tới nỗi có khi họ gần như giết nhau. Cả hai đều từng đoạt giải Oscar, vừa cưới hôm 5.5 sau 1 thời cặp bồ sóng gió, kể với tuần báo US rằng đôi khi họ từ chối sex lẫn nhau vì sợ có điều nguy hiểm xảy ra.

LÃNH TỤ ĐỐI LẬP BỊ MƯU SÁT
BELGRADE - Uy tín của lãnh tụ đối lập Vuk Draskovic ngày càng tăng tại Cộng Hòa Serbia, và ông tự biết mình đã trở thành một mục tiêu của các thế lực đối nghịch. Tối Thứ 5, ông đã trúng đạn bị thương. Tùy viên báo chí của đảng Phong Trào Canh Tân do ông Draskovic lãnh đạo cho biết các xạ thủ đã bắn lên cửa sổ nhà riêng của ông Draskovic tối Thứ 5, hai viên đạn làm ông bị thương nhẹ. Chính khách Draskovic nhiều lần lên án chính quyền Belgrade là “nhà nước cai trị bằng khủng bố.”

ĐUỐC THẾ VẬN CHẠY QUANH ÚC CHÂU
BRISBANE - Đuốc Olympic tiếp tục cuộc hành trình vòng quanh Australia trước ngày khai diễn Thế Vận Hội Sydney 2000, đang tiến về hướng Đông, tới thành phố Brisbane và Bờ Biển Vàng. Lửa Olympic lên đường từ Hi Lạp 1 tháng trước đây, đã được rước chạy quanh Australia trong 17 ngày. Theo chương trình 100 ngày Tiền Thế Vận, 10 ngàn lực sĩ tham gia cuộc chạy tiếp sức trên tổng chiều dài 27ngàn cây số.

NỮ SV 22 TUỔI TỰ GIAM VÀO LỒNG KÍNH
SYDNEY - Nữ sinh viên 22 tuổi Astral Howard, đang soạn luận án về ảnh hưởng của môi trường sinh hoạt đối với cơ thể con người, đã tự giam mình trong 1 lồng kính ở giữa khu phố Kings Cross, thành phố Sydney. Đối với người qua đường, đây là cảnh tượng lạ: trong 1 tuần lễ hàng trăm người kéo tới xem. Từ bên trong lồng kính, cô nữ sinh viên cào trên mặt kính để liên lạc với người ngoài, và ra dấu viết chữ để trả lời. Sau 7 ngày 7 đêm, Astral Howard đã hoàn tất cuộc khảo sát.

MỄ, CHÍ LỢI LỤT LỚN, CẢ TRIỆU DÂN DI TẢN
Mưa lớn gây lụt ở nhiều khu vực của Mexico, đường sá biến thành sông, quân đội được huy động đắp những bờ đê bằng bao cát dọc các bờ sông.
Tại thị trấn Tabasco, cách thủ đô 800 cây số về hướng Đông, hàng ngàn dân đã di tản, và 1 con đập ở Nuevo Leon đã bị bể, nhiều nhà cửa hư hại. Tại Chí Lợi, thủ đô Santiago và vùng phụ cận cũng bị ngập sau những trận mưa thác đổ, nay bắt đầu công tác dọn dẹp.
Ngày Thứ 5, Santiago bị lụt tệ hại nhất kể từ 20 năm, gây ra do tuyết tan từ rặng núi Andes, làm hàng người dọn tới nhà tạm trú. Tính chung, những trận bão 1 tuần qua buộc 722 ngàn người di tản, trường học chỉ mở cửa lại sáng Thứ 6, trong khi các đường xe điện ngầm còn ngưng hoạt động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.