Hôm nay,  

TT Rouhani: Chương Trình Nguyên Tử Iran Trong Sáng

13/05/201400:00:00(Xem: 4384)

TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố: Iran tuân thủ tiến trình hợp pháp trong việc phát triển chương trình nguyên tử và không định ngưng các hoạt động tinh chế uranium trong sáng – nguyên thủ Iran khẳng định các hoạt động nguyên tử tại Iranm không vuợt ra ngoài khuôn khổ của hiệp ước hạn chế phổ biến nguyên tử và các quy định quốc tế.

Ông Rouhani nói: định hướng nghiên cứu kỹ thuật nguyên tử của Iran là đúng và sẽ không bao giờ ngưng – ông lưu ý: Iran không tìm kiếm vũ khí nguyên tử trong khi các kẻ thù của Iran luôn nói sai về chương trình nguyên tử của Iran.

Lãnh đạo Tehran xác quyết: các đe dọa và trừng phạt không ảnh hưởng chương trình nguyên tử hoà bình của Iran, điều Iran muốn làm là minh định tính trong sáng.


Vòng đàm phán mới giữa ngoại truởng Javad Zarif của Iran và ủy viên đối ngoại Liên A u Catherine Ashton sẽ diễn ra tại Vienna ngày Thứ Ba 12-5, theo loan báo của trưởng đoàn đàm phán Abbas Araqchi.

Chương trình tinh chế uranium và lò phản ứng nước nặng là phần chính trong các thuơng luợng giữa Iran và Lục Cuờng.

Tuần qua, 1 đoàn thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) sang Iran tiếp xúc với các viên chức Iran và thăm các cơ sở nguyên tử của Iran. TT Rouhani nhắc lại rằng Tehran không tìm kiếm vũ khí nguyên tử và lãnh tụ tối cao từng xác quyết, các cường quốc nên công nhận các quyền về nguyên tử hoà bình của Iran, và Iran không chấp nhận khuynh hướng kỳ thị về nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO - Danh sách các nước không tham gia kế hoạch hạ tầng cơ sở 5G của Huawei và ZTE vừa ghi thêm tên Nhật. Tokyo quyết định loại bỏ các mua bán sản phẩm của Huawei và ZTE, sau Hoa Kỳ, Australia và Nea Zealand.
LONDON - Thủ Tướng May định hoãn cuộc biểu quyết thỏa thuận Brexit (dự định ngày Thứ Ba 11-12) vì sợ kết quả không như ý – mấy giờ trước, tòa châu Âu tuyên bố : UK có thể đơn phương rút lại, là tin thắng lợi với phe chống Brexit.
SEOUL/TAIPEI -- Nam Hàn và Đài Loan đã tổ chức các lễ Kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Bản tin KBS ghi rằng nhân kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn quốc hôm thứ Hai (10/12) đã tổ chức lễ kỷ niệm "Ngày nhân quyền năm 2018" tại thủ đô Seoul.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
TAIPEI, Đài Loan -- Chớ nên hút thuốc lá... đó là lời bác sĩ khuyên. Bản tin RTI kể: 90% người ung thư thực quản là nam giới, nguyên nhân chủ yếu do thường xuyên hút thuốc uống rượu.
LIÊN HỢP QUỐC -- Đại hội đồng Liên hợp quốc hối thúc Bắc Hàn giải trừ hạt nhân... trong khi đó, CNN cho biết Bắc Hàn đang mở rộng căn cứ tên lửa bí mật.
SAN FRANCISCO, CALI – Đang có cuộc khủng hoảng tái chế biến trên khắp nước Mỹ và đặc biệt nó làm thiệt hại California nặng nề nhất. Các nhà tái chế biến đang chật vật tìm chỗ để gửi tất cả các loại rác vì Trung Quốc đã siết chặt luật lệ vào đầu năm nay.
LIÊN HIỆP QUỐC -- Bản tin NHK ghi rằng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mỗi năm trên thế giới có 7 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí.
TAIPEI, Đài Loan -- Toàn dân Đài Loan sẽ ráo riết tăng tốc học tiếng Anh... Bản tin RTI kể rằng để trở thành quốc gia song ngữ vào năm 2030, chính phủ và ngành giáo dục Đài Loan khởi động giáo dục song ngữ.
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks lánh nạn tại sứ quán London của Peru khẳng định: chỉ rời cơ sở này nếu được vương quốc UK bảo đảm không dẫn độ cho Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.