Hôm nay,  

TT Rouhani: Chương Trình Nguyên Tử Iran Trong Sáng

5/13/201400:00:00(View: 4397)

TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố: Iran tuân thủ tiến trình hợp pháp trong việc phát triển chương trình nguyên tử và không định ngưng các hoạt động tinh chế uranium trong sáng – nguyên thủ Iran khẳng định các hoạt động nguyên tử tại Iranm không vuợt ra ngoài khuôn khổ của hiệp ước hạn chế phổ biến nguyên tử và các quy định quốc tế.

Ông Rouhani nói: định hướng nghiên cứu kỹ thuật nguyên tử của Iran là đúng và sẽ không bao giờ ngưng – ông lưu ý: Iran không tìm kiếm vũ khí nguyên tử trong khi các kẻ thù của Iran luôn nói sai về chương trình nguyên tử của Iran.

Lãnh đạo Tehran xác quyết: các đe dọa và trừng phạt không ảnh hưởng chương trình nguyên tử hoà bình của Iran, điều Iran muốn làm là minh định tính trong sáng.


Vòng đàm phán mới giữa ngoại truởng Javad Zarif của Iran và ủy viên đối ngoại Liên A u Catherine Ashton sẽ diễn ra tại Vienna ngày Thứ Ba 12-5, theo loan báo của trưởng đoàn đàm phán Abbas Araqchi.

Chương trình tinh chế uranium và lò phản ứng nước nặng là phần chính trong các thuơng luợng giữa Iran và Lục Cuờng.

Tuần qua, 1 đoàn thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) sang Iran tiếp xúc với các viên chức Iran và thăm các cơ sở nguyên tử của Iran. TT Rouhani nhắc lại rằng Tehran không tìm kiếm vũ khí nguyên tử và lãnh tụ tối cao từng xác quyết, các cường quốc nên công nhận các quyền về nguyên tử hoà bình của Iran, và Iran không chấp nhận khuynh hướng kỳ thị về nguyên tử.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
PARIS - Chính phủ Pháp đã đình chỉ thuế nhiên liệu để xoa dịu phong trào phản đối của quần chúng – nhưng, không thấy dấu hiệu giảm căng thẳng của phong trào áo vàng, vì bất bình với chính sách của chính quyền lan rộng.
LONDON - Tuy 1 số bộ trưởng chủ trương hoãn, thỏa thuận Brexit của Thủ Tướng Theresa đạt được với EU vẫn được đưa ra QH biểu quyết như đã định ngày 11-12.
KIEV - Chính quyền Ukraine hô hào họp ngoại trưởng của hàng chục nước để thảo luận tăng trừng phạt chống lại Nga.
TEHRAN - Trước lúc họp thượng đỉnh OPEC, bộ trưởng năng lượng và khoáng sản Khalid al-Falih của vương quốc Saudi Arabia tuyên bố: Hoa Kỳ không có tư thế để lèo lái chính sách chung của tổ chức các nước xuất cảng dầu.
TEHRAN - 3 người chết và 24 người bị thương trong vụ nổ trước đồn cảnh sát tại thành phố cảng Chabahar thuộc miền nam Iran. Đài truyền hình nhà nước dẫn lời quyền tỉnh trưởng cho hay quyết tử quân lái xe tới trước đồn cảnh sát và kích nổ bom.
LIÊN HIỆP QUỐC - Human Rights Watch báo tin: Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức làm thủ tục yêu cầu TTK-LHQ tổ chức 1 cuộc điều tra quốc tế và độc lập vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi ngày 2-10.
STOCKHOLM - Phái đoàn của chính quyền Yemen có hậu thuẫn của Saudi Arabia đã tới điểm hẹn hôm Thứ Năm - phái đoàn của phe Houthi đến trước 1 ngày. LHQ xác nhận hòa hội Yemen khai diễn tại Thụy Điển ngày Thứ Năm 6-12 để xây dựng niềm tin.
Khoảng đầu tháng 12/2018, BT Group Plc, tập đoàn viễn thông của Anh, đã công bố kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng 4G của mình trong vòng 2 năm tiếp theo. Đồng thời, nhà mạng cũng từ chối cho Huawei tham gia đấu thầu thiết bị mạng 5G.
Khoa học gia He Jiankui không được nhìn thấy từ sau 1 hội nghị quốc tế họp tại Hong Kong – tại đây, He loan báo đã thực hiện việc thay đổi nhiễm sắc thể di truyền với 2 nữ hài nhi song sinh.
Bộ thương mại loan báo: sẵn sàng hành động để thực hành thỏa thuận “hưu chiến 90 ngày” để điều đình về đối đầu mậu dịch với nền kinh tế lớn nhất thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.