Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/10/199900:00:00(Xem: 6535)
HỘI NGHỊ CHỐNG AIDS LẦN THỨ 5
Các khu đèn đỏ tại Kuala Lumpur hôm Thứ Sáu 22.10 vẫn ồn ào hoạt động trong khi đang tới nơi này sẽ có 3,000 nhà hoạt động và chuyên gia về bệnh AIDS tới thủ đô Mã Lai họp vào Chủ Nhật cho Nghị Hội Quốc Tế Về Bệnh AIDS Tại Á Châu Thái Bình Dương lần thứ 5, bàn cách ngăn chận dịch này ở Á Châu.

BỌN GIAN HỐT TIỀN TỪ MÁY ATM
Một đường dây tội phạm Nga đã vét sạch nhiều trương mục nhà băng ở Moscow và các thành phố khác trong màn làm ăn nhằm chủ yếu vào người ngoại quốc, theo lời cảnh sát. Bọn trộm vận dụng các máy ATM để lấy các số mật mã PIN, rồi xài tên giả để rút tiền tại nhiều máy ở Nga, Tây Âu, Do Thái và Mỹ.

PERU ĐỐT 11 TẤN MA TÚY
Các nhân viên người Peru đã đốt 11 tấn ma túy tịch thu được hôm Thứ Sáu ở Lima. Trong các thứ đốt có đủ bạch phiến, cần sa, nha phiến...

ĐỒ NGHỀ CHO CHÓ MÈO DU LỊCH


Hãng xe Ford Motor đã trình làng tại Hội Chợ Xe Quốc Tế California hôm Thứ Năm ở Anaheim, Calif., bộ phụ tùng “Have Spot, Will Travel” đặc biệt chế tạo cho các chú chó mèo tháp tùng theo chủ trên kiểu xe mới 2000 Focus. Bộ phụ tùng này có tấm nệm nóng và mát, một tô nước, bộ dây buộc và linh tinh mà chú chó “Dillow” làm mẫu giới thiệu.

NGA BẮN PHI ĐẠN VÀO GROZNY
Khu chợ tại thủ đô Grozny của Chechnya đã sập tan tành hôm Thứ Sáu 22.10, khi dân chúng vẫn còn kinh hoàng thấy một hỏa tiễn bắn vào khu chợ đông đúc làm hàng chục người chết và bị thương. Trận bắn mưa phi đạn hôm Thứ Năm đã giết tổng cộng 137 dân Grozny, nhưng Bộ Quốc Phòng Nga chối việc phi pháo bắn vào Grozny mà chỉ nói là “có một chiến dịch đặc biệt nhằm phá hủy một chợ trời vũ khí.”

GIÁO CHỦ CHÍNH THỐNG THĂM NAM TƯ
Phất cờ Serb, các trẻ em ùn nhau tìm tới gần Đức Giáo Chủ Bartholomew Đệ I tại thành phố Novi Sad, Nam Tư, hôm Thứ Sáu. Ngài là lãnh tụ tinh thần của Thiên Chúa Giáo Chính Thống đang trong chuyến đi dọc sông Danube, tố cáo việc NATO đánh bom Nam Tư, một quốc gia hầu hết theo đạo Thiên Chúa Chính Thống, hồi đầu năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.