Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/02/200000:00:00(Xem: 5851)
QUẢ TANG TÀU NGA BÁN LẬU CHO IRAQ
MUSCAT, Oman - Ít nhất 2 đặc công Hải quân Mỹ bịt mặt hiện diện trên boong tàu của thương thuyền Nga lén mua dầu thô của Iraq, vi phạm lệnh cấm của LHQ, và 1 tàu duyên phòng của tiểu quốc Oman (vùng Vịnh Ba Tư) chạy áp giải kẹp theo bên hông về tới hải phận Oman.
Hải quân Mỹ đã chận bắt thương thuyết Nga Volga Neft 147 hôm Thứ Tư tuần qua, ngoài khơi nước Emirates. Theo Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ William Cohen, kết quả phân tích xác nhận dầu trên tàu Nga là mua từ Iraq. Washington nói rõ rằng đã ra lệnh bắt tàu buôn lậu chỉ nhằm thực hành lệnh cấm của Hội Đồng Bảo An LHQ. Moscow chưa xác định lập trường và phản ứng, chỉ nói tàu Volaga Neft 147 là của tư nhân.

CHIẾM GROZNY, QUÂN NGA NAM TIẾN
MOSCOW - Sau khi quân Nga đánh chiếm cuối cùng của quân Hồi Giáo ly khai bên trong thủ phủ Grozny, quyền TT Vladimir Puin thông báo “Chiến dịch Chechnya hoàn tất”. Cờ Nga đã tung bay trên đỉnh công thự quận Zavoskoi của đô thành. Nhưng, không lực còn tiếp tục duỗi quân ly khai về vùng núi Nam Bộ.
Những nguồn tin độc lập chưa xác nhận, và có thể, một số du kích Hồi Giáo còn ẩn nấp rải rác bên trong Grozny. Cư dân báo cáo chừng 2000 chiến sĩ Grozny đã chuyển quân đến những làng ven đô hướng tất Nam, cách trung tâm Grozny từ 15 đến 18 dặm. Quân liên bang Nga tiến vào Chchnya từ tháng 9, và mất gần 1 tháng để đánh chiếm thủ phủ Grozny.

BẮC ÁI NHĨ LAN: BOM PHÁ HOẠI
BELFAST - Bom nổ phía sau khách sạn Mahon ở thị xã thôn dã Irvinstown, Bắc Ireland, gây nổ cháy hầm chứa xăng dầu, không gây thương vong, nhưng đe dọa tiến trình hòa bình Bắc Ireland. Cảnh sát tình nghi thủ phạm là những phần tử IRA cực đoan. Tất cả chính giới, kể cả các nhà lãnh đạo đảng Sinn Fein, đồng minh của IRA, đã lên tiếng kết án.
Sau ngày chính IRA tuyên bố ngưng bắn, năm 94, vẫn còn xẩy ra những vụ đánh bom lẻ tẻ. Phát ngôn viên Phủ Thủ Tướng Anh nói “Bao giờ cũng có 1 thành phần tìm cách phá hoại hòa hoãn. Hãy làm tất cả những gì cần thiết để họ phải thất bại”. Thủ Tướng Tony Blair mong đợi IRA xam kết IRA bắt đầu giải giời trong tuần này. Chính phủ liên hiệp Bắc Ireland có thể tan vỡ nếu Đảng Ulster Unionist rút lui.

INDONESIA: SẼ KHÔNG ĐẢO CHÁNH"
BRUSSELS - TT Wahid, đang công du vận động ngoại giao ở châu Âu, tuyên bố rằng ông tin chắc sẽ không có 1 Bộ Trưởng nào hay cựu Tư Lệnh Wiranto tổ chức đảo chánh trong nước. Nhà lãnh đạo Indonesia nói “Tôi hiểu tâm lý nhân dân đang mong muốn ổn định, chỉ vài nhóm nhỏ làm việc xách động”, ông vẫn thường xuyên tiếp xúc với Tướng Wiranto, không có sứt mẻ gì giữa 2 người. Theo lời ông, người dân sẽ đối phó với những thành phần đó. Tin đồn đảo chánh lan truyền ở Jakarta từ hơn 1 tuần qua.

QUÍ BÀ DO THÁI ĐÒI ĐÁNH TIẾP
JERUSALEM - Phụ nữ Israel mặc quân phục hôm nay tập trung ở trung tâm Jerusalem, còng tay vào nhau, trương biểu ngữ “Đừng biến quân đội ta thành lực lượng chiến bại” và hô khẩu hiệu “Đã đến lúc phải tiến công”. Một đại diện biểu tình nói “Chính sách tự chế của Thủ Tướng Barak đang làm tăng tổn thất của chiến sĩ”.
Nhóm biểu tình của tổ chức “Phụ Nữ mặc quân phục” kêu gọi tíến quân đánh Lebannon. Trong khi đó, TT Weizman thăm hỏi ủy lạo 7 thương binh từ Nam Lebannon về sau 1 trận phục kích của du kích Hizbollah, bắn hạ 1 chiến sĩ Israel. Chiều Thứ 2, Thủ Tướng Barak đã họp Nội Các, cân nhắc phương kế đối phó với sự gia tăng hoạt động của Hizbollah. Ông nói “Hizbollah sẽ phải trả giá đắt”.


CROATIA: PHE CỰC ĐOAN MẤT PHIẾU
ZAGREB - Sau 2 tháng tranh cử quyết liệt, cuộc bầu cử vòng 2 ở Croatia đã gạt Liên Đoàn Dân Chủ, chính kiến cứng rắn, của cố TT Tudjam, ra khỏi quyền lực. Trước ngày bỏ phiếu, thăm dò dư luận đã tiên đoán thắng lợi của lãnh tụ khả ái Stipe Mesic của đảng trung phái, được ưa chuộng hơn ứng cử viên Drazen Budisa của đảng Xã Hội Tự Do. Trong vòng bỏ phiếu nghày 24-1, ông Mesic gành 41.64 phần trăm phiếu, nhưng chưa đủ túc số. Ông Budisa thu 28 %. Cả hai ứng cử viên hứa hẹn cải thiện các quan hệ đối ngoại và ngưng can thiệp vào lân quốc Bosnia.

NGA-NHẬT THƯỢNG ĐỈNH: ĐÒI LẠI ĐẢO
TOKYO - Vài ngày trước khi Ngoại Trưởng nước Nga tới, dự liệu Thứ 5 tuần này, Thủ Tướng Keizo Obuchi tuyên bố rằng từ nay đến cuối năm, ông tận lực giải quyết cuộc tranh chấp lâu dài về lãnh thổ với Nga bằng 1 hiệp định. Ông Obuchi nói như trên trước cuộc biểu tình hàng năm để đòi lại 4 hải đảo miền Bắc bị Nga chiếm cuối thế chiến. Đề tài đòi lại 4 hải đảo cũng lại là hành động phe cực hữu rất tán thưởng và sốt sắng. Ở Nga, sau khi ông Putin trở thành quyền Thủ Tướng, đang bận tâm về chiến cuộc Chechnya, các nhà phân tich tin rằng Điện Kremlin không sẵn sàng giải quyết vấn đề nhóm đảo Kurils. Thủ Tướng Obuchi cũng có lúc cho hay TT Yeltsin từ chức là điều đáng tiếc, vì ông Yeltsin là nhà lãnh đạo nghiêng về hòa hoãn.

CAM BỐT LO MỞ TRẠI BÒ NHÂN GIỐNG
PHNOM PENH - Một tổ chức thuộc Hoàng Gia Cambodia đầu tư 5 triệu MK vào 1 dự án nuôi bò sữa ở 11 tỉnh, cung cấp thịt bò cho nhu cầu nội địa và thị trường ngoại quốc, trước hết là lân bang Malaysia. Ông Kith Thieng, phó chủ tịch Nhóm này, cho biết họ cũng đang kinh doanh thử nghiệm ở lãnh vực khác, như viễn thông. Theo lời ông, 20 đến 50 con bò giống sẽ mua từ Ấn Độ, Pháp, Úc, để bắt đầu nhân giống. Giai đoạn sau sẽ xây dựng cơ sở chế biến sữa và mở lò mổ. Ông Kith Theing cũng bắn tiếng mời ngoại kiều tham gia đầu tư.

THÁI BÁN CÀO CÀO, BỌ CẠP CHIÊN, MUỐI
BANGKOK - Ăn sâu bọ và chuyện thường ở Thái Lan, đã có từ nhiều năm, và giá rẻ. (Bản tin không nói rõ những giống sâu bọ nào). Chủ tiệm Kum Boujan cho biết khách hạng mua đồ ăn nấu nướng từ sâu bọ ngày càng tăng.
Khoa học gia Jikasem Mamsaart nói “Một số sâu bọ chứa nhiêù dưỡng tố, trừ ra xuất xứ từ môi trường nhiễm hóa chất bảo vệ mùa màng”.
Các tiểu thương chiên hoặc rang muối các loài sâu bọ ăn được để bán. Ông Bujan cho biết ông mở trạm thu mua sâu bọ từ 7 năm ở ngoại ô Bangkok, có lần đã xuất cảng sang Nhật Bản. Cào cào, châu chấu, bọ cạp là 3 món bán chạy nhất.

CHUỘT PHI QUẬY PHÁ
MANILA - Loài chuột đang tung hoàng phá hoại các cánh đồng lúa của Philippines. Một viên chức cho biết chuột gây hư hại đến phân nửa của 1 diện tích 3000 hecta ở tỉnh Nueva Ecija, nhà nông tạm cất cày bừa để săn bắt chuột. Đội quân chuột đã gây đói kém ở miền trung Luzon, đảo lớn nhất nước kể từ tháng 10.
Một nông gia buồn bã dự định chuyển sang nghề xây cất vì mùa lúa năm nay thiệt hại 90 phần trăm, và viễn ảnh còn tệ hơn thế. Chính phủ đã mở quỹ cấp thuộc giết chuột, trộn lẫn vào gạo để bẫy chúng, nhưng không hiệu quả lắm. Nông dân tổ chức “hành quân diệt chuột về đêm, hun khói hang chuột. Để khuyến khích, chính phủ thưởng công mỗi đuôi chuột 1 cent tiền Mỹ. Nông dân nhận ra thịt chuột cũng ngon, thay thế thịt khác, và cũng để “trả thù” chúng.

NỮ THỊ TRƯỞNG NHẬT BẢN ĐẦU TIÊN
OSAKA - Ngày chủ nhật, lần đầu tiên cử tri Nhật Bản bầu 1 phụ nữ vào chức vụ Thị Trưởng, là bà Fusae Ota, 1 cựu viên chức ngành thương mại. Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng nhận định rằng sự kiện này là động lực thúc đẩy phụ nữ nghĩ nhiều hơn đến việc tham chính. Đảng Dân Chủ Tự Do đang cầm quyền hậu thuẫn bà Fusae Ota, sau khi Thị Trưởng tên là Yokohama mắc tai tiếng sách nhiễu tình dục một cô 21 tuổi, bị phạt bồi thường 11 triệu đồng Yen, khoản tiền phạt cao nhất xưa nay ở Nhật về loại tội danh này. Thắng cử của bà Fusae Ota cũng thuận lợi cho Nội Các Obuchi đang cần công chúng hậu thuẫn kế sách phục hưng kinh tế, trong lúc đang gay cấn với đối lập về chủ trương giảm số ghế Dân Biểu.

XIỆC ẤN ĐỘ BỊ CHÊ LẠM DỤNG THÚ
MADRAS - Các chuyên viên Ấn Độ dạy thú làm xiệc bị các nhà bảo vệ động vật lên án. Nhà sáng lập đoàn xiếc Gemini nói “Trẻ em nông thôn không bao giờ được thấy con hà mã, chưa kể những trò biểu diễn của khỉ, lạc đà”. Một khách xem nói “Con tôi thích thú được nhìn thấy những thú lạ bằng xương bằng thịt, nhưng tôi thấy các con thú bị đối xử thô bạo”. Cọp nhảy qua vòng lửa, voi nhảy theo điệu nhạc, gấu cỡi xe đạp, là những trò diễn thông thường, nhưng dưới áp lực của các chuyên viên dạy thú, ở các đòan xiệc Ấn Độ. Năm 98, Bộ Công Lý tội đã ra luật ra điều lệ cấm dùng khỉ, cọp, báo, gấu làm xiếc, nhưng khó cưỡng chế.

2 PHI CƠ ĐỤNG NHAU, 4 NGƯỜI CHẾT
LOS ANGELES - 2 phi cơ nhỏ, cùng là loại 1 máy, đụng nhau trên không sáng nay, 4 người chết, 1 chiếc rớt xuống cháy trên 1 sân golf. Chiếc kia văng qua đám cây bên kia xa lộ I-5, cách trung tâm Los Angeles 25 dặm, mà sân bay gần nhất là Van Nuys. Một trong 2 phi cơ lâm nạn đang bay thử nghiệm. Nhân chứng nói 1 người chết rớt ra khỏi phi cơ.

TAI NẠN XE LỬA Ở ĐỨC
Một số nhân viên phải dùng tới rìu để mở mui một số toa xe lửa hôm Thứ Hai 7.2 tại trạm Bruehl, một ngày sau vụ đụng xe lửa ở Cologne, Đức tại trạm này. Số người chết kiểm lại hôm Thứ Hai là 8 người, nhưng có thể còn thêm một số xác nạn nhân bên trong vài toa.
Đòan xe lửa lúc đó trên tuyến đường đông đúc nhất châu Âu, chạy với tốc độ 120 km, chở 300 hành khách, từ Amsterdam về Basle (vùng Cologone của Đức), phóng xuống khỏi đường sắt, ủi vào 1 ngôi nhà: thiệt hại nhân mạng sơ khởi được ghi là 8 chết, 100 bị thương. Nguyên nhân chính của tai nạn là tốc độ vượt giới hạn. Cảnh sát đang chờ thẩm vấn người lái 28 tuổi còn sống, đang nằm bệnh viện vì bị sốc. Năm 98, 101 người chết trong 1 tai nạn xe lửa thảm khốc nhất kể từ Thế Chiến tại Đức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.