Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/10/199900:00:00(Xem: 10093)
LÝ DO MUA HÀNG INTERNET
Một lý do nữa để mua hàng trên Internet: Theo lời cô Julie Fergang tại New York, người vừa mua qua mạng Internet tấm ảnh do nhiếp ảnh gia nổi tiếng Mario Giacomelli chụp, giải thích là những người như cô bước vào các phòng triển lãm hay nhà đấu giá không được săn đón vì không thuộc giới thượng lưu.

HỒI HỘP TRAO ĐỔI CHỨNG KHOÁN
Các chuyên gia chứng khoán NYSE hôm Thứ Sáu vừa trao đổi vừa hồi hộp theo dõi phiên tòa xử vụ chống độc quyền Microsoft. Có thể sớm nhất là sẽ có phán quyết vào cuối ngày Thứ Sáu, và phán lệnh này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ lĩnh vực kỹ nghệ kỹ thuật cao. Tin giờ chót: Chánh án hoãn ra phán lệnh một tuần.

GIẤY BẠC MỪNG THIÊN KỶ MỚI
Loại giấy bạc 2,000 yen (=19.18 đô la Mỹ) mới vừa mới được Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Kiichi Miyazawa trình làng trong buổi họp báo ở Tokyo hôm Thứ Sáu. Giấy bạc này sẽ phát hành trước Thượng Đỉnh Okinawa G-8 để mừng thiên kỷ mới. Mặt trước in hình Cổng Shurei của lâu đài cổ Shuri, và mặt sau là một cảnh trong tiểu thuyết cổ “Chuyện của Genji.” Nào có cần in hình lãnh tụ gì đâu cho dân bực bội...

ĐÈN BÍ ĐỎ CHO TỪ THIỆN
Nhà điêu khắc Russ Leno của Sleepy Hollow Master Pumpkin Carvers tại Seattle đang đẽo gọt quả bí nặng 657 cân Anh tại tổng hành dinh Microsoft ở Redmond, Washington, hôm Thứ Tư. Hãng Microsoft thuê Leno làm lồng đèn bí đỏ để bán đấu giá gây quỹ từ thiện trước lễ Halloweeen. Bí đỏ này trồng ở trại Holland’s Land-O-Giants ở Puyallup. Leno còn nhận lời khắc 1 quả bí đỏ cho Phó TT Al Gore cuối tuần này ở thủ đô.

SÓNG GIÓ BIỂN ĐÀI LOAN
Nhiều tàu đánh cá Hoa Lục vào biển Đài Loan đã bị bắt dẫn về đảo Kim Môn hôm Thứ Tư, tổng cộng là 7 tàu đánh cá, 15 ngư dân. Các tranh chấp này rất thường xuyên, vì Kim Môn cách Đài Loan tới 277 kilômét, trong khi chỉ cách Hoa Lục có 2 kilômét.

HÒA LAN HỢP PHÁP HÓA MÃI DÂM
Các nhà soạn luật Hòa Lan hôm Thứ Ba 26.10 đã hợp pháp hóa kỹ nghệ bán dâm bằng cách gỡ bỏ lệnh cấm một nhà thổ với hy vọng là sẽ giúp cải thiện điều kiện làm việc của các cô gái điếm và tăng tiêu chuẩn y tế cho khách hàng. Mặc dù việc mở các nhà bán dâm là bất hợp pháp, Amsterdam và nhiều thành phố Hòa Lan từ lâu đã nhắm mắt cho khoanh vùng các khu “đèn đỏ.”

ROME - Trong 1 buổi lễ trao giải Charlemagne Prize of Aachen của tư nhân tại Vatican, đức Giáo hoàng Phanxicô phê bình cách ứng phó với khủng hoảng di dân của châu Âu.
BRASILIA - 1 ủy ban đặc biệt của Thượng Viện Brazil biểu quyết trong ngày Thứ Sáu để khuyến cáo luận tội hay không TT Dilma Rousseff.
BEIJING - Tổng công ty đường sắt quốc doanh (CRC) đang chìm trong nợ nần – các tin tức cho biết CRC mắc nợ ước luợng 600 tỉ MK, gần gấp đôi nợ công của chính phủ Hy Lạp.
CANBERRA - 1 công dân Australia 24 tuổi được tin là viên chức tuyển mộ của ISIS đã chết trong 1 trận không tập của phi cơ Hoa Kỳ tại Mosul (Iraq).
DAMASCUS - Quân nhân Nga trong quân phục ngụy trang màu cát sa mạc ngồi trước máy điện thoại và máy điện toán tại căn cứ không quân Hmeimim đặt trong vùng tây bắc Syria,
DAMASCUS - Viên chức Hoa Kỳ loan báo: ngưng bắn tại Syria mở rộng tới khu vực Aleppo trong lúc các viên chức LHQ tố cáo chính quyền Assad phạm tội ác chiến tranh.
Bản tuyên bố của MSF ghi rõ “Chúng tôi không hy vọng hội nghị này có thể giải quyết tình trạng yếu kém để có những hành động đáp ứng khẩn cấp”.
LONDON - Biên bản 2016 của Armed Conflict Survey (ACS) đã đuợc phổ biến – phóng viên của DW đã đuợc tiếp chuyện nhà biên tập ACS Anatasia Voronkova.
MOSCOW - Toà án của quận Meshchaneky thuộc quản hạt thủ đô Nga phát lệnh bắt 3 người tình nghi mưu toan tổ chức tấn công khủng bố vào ngày Lao Động, theo loan báo hôm Thứ Năm của thông tấn Tass.
Tiếp theo lạm phát siêu hạng năm 2009, nhà cầm quyền Harare đã loại bỏ đơn vị tiền tệ riêng của mình. Từ ngày đó, Zimbabwe dùng MK, tiền rand cuả Nam Phi và cả tiền yuan của Trung Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.