Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/02/200000:00:00(Xem: 7990)
NGA ĐE DỌA TRUY QUÉT QUÂN CHECH
MOSCOW - Nga sắp hoàn thành cuộc tiến chiếm thủ phủ Grozny của Cộng Hòa ly khai Chechnya, trong lúc Tây Phương lên án Moscow đã tung 1 lực lượng quá to lớn vào chiến trường. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga hôm nay tuyên bố trên đài truyền hình là đã sẵn sàng truy diệt quân Hồi Giáo ở vùng núi nam bộ Chechnya.
Bên trong Grozny, quân Nga vẫn còn mọp mình tiến lên tiêu diệt những ổ kháng cự cuối cùng của khoảng 1000 loạn quân Hồi Giáo còn cố thủ. Trong 1 trận đánh mà quân ly khai bị thương 40 người, Tướng Basayev của Chechnya bị thương nhẹ, mất vài ngón chân, theo tin quân sự Nga.

ÁO: NỘI CÁC CỰC HỮU NHẬM CHỨC
VIENNA - TT của Austria đã chấp thuận cho tuyên thệ nhậm chức chính phủ liên hiệp có chính đảng cực hữu tham chính. Ngay sau đó, Isreal đã triệu hồi đại sứ, và cấm lãnh tụ Haider đến Israel. Cac quốc gia thuộc Liên Hiệp Châu Âu cũng bắt đầu cuộc tẩy chay Austria, với sự tán thành của Hoa Kỳ, và cảnh giác treo thẻ hội viên của Austria.
Sự chia quyền cho đảng Tự Do (cực hữu), chiếm 42 trong 183 ghế Dân Biểu, cũng gây ra 2 đêm biểu tình chống đối liên tiếp của khoảng 2000 cư dân thủ đô. Thủ lãnh cực hữu Haider, và chính khách Wolfgang Schuessel, của đảng Quần Chúng, đã được TT Thomas Klestil yêu cầu ký bản tuyên bố lên án Đúc Quốc Xã, và cam kết tôn trọng thang giá trị chung của châu Âu. Trong 1 cuộc họp báo sau đó, lãnh tụ Haider khẳng định chủ trương bảo vệ dân thiểu số và tôn giáo thiểu số, làm gương cho châu Âu. Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố đang chờ xem hành động của chính phủ liên hiệp Austria.

TRUNG ĐÔNG VẪN BẾ TẮC
Hội đàm thượng đỉnh Israel-Palestine, mà đề tài hàng đầu là Israel lui quân nhường đất 6.1 phần trăm ở Tây Ngạn, đã bế tắc, ngăn trở sự hoàn thành vào ngày 13-2 khung hòa ước chung cuộc. Theo phát ngôn viên của Thủ Tướng Barak, kỳ hạn mới chưa được định đoạt. Ông cho biết 2 nhà lãnh đạo có thể tái thương lượng, ngày Chủ Nhật. Tại Washington, TT Clinton tuyên bố “Vẫn còn nhiều khó khăn phải vượt qua để khắc phục những bất đồng giữa Israel, Palestine và Syria”.

BẮT TÀU NGA BUÔN LẬU DẦU CHI IRAQ
VÙNG VỊNH - Sau khoảng 1 tháng thông báo cho Moscow về tệ nạn buôn lậu dầu thô giữa Nga và Iraq, vi phạm lệnh phong tỏa của LHQ, chiến hạm Hoa Kỳ USS Monterey đang cầm giữ thương thuyền Volga Neft 147 của Nga mua lén dầu của Iraq với giá hạ, trung bình 100 ngàn thùng hàng ngày. Chiến hạm Hoa Kỳ đang chờ lệnh tịch thu số lượng dầu mua bán trái phép. Nga đã lên tiếng tránh tội với lời biện hộ rằng chiếc tàu vi phạm lệnh cấm là của tư nhân, Moscow đang điều tra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Đợt thuế phạt kế tiếp của chính quyền Trump nhắm 200 tỉ MK hàng hóa nhập cảng từ Hoa Lục là tựa đề lớn trên mặt báo khắp thế giới, trừ truyền thông của Trung Cộng - phần lớn tin tức in trên giấy, đưa lên mạng và màn ảnh nhỏ là im lặng sau thông báo chập tối Thứ Hai của TT Trump, vì chính sách kiểm duyệt của nhà cầm quyền Beijing.
SEOUL - Bắc Hàn tuyên bố: sẽ đóng cơ sở phi đạn chính với sự chứng giám của chuyên gia quốc tế và phá hủy khu phát triển nguyên tử nếu Hoa Kỳ đồng ý hành động đáp ứng – đó là loan báo của TT Nam Hàn sau ngày họp thứ nhì của hội nghị thượng đỉnh thứ 3 tại Pyongyang.
Trước khi ra mắt một ứng dụng mua sắm độc lập, Instagarm có vẻ như khá tích cực mang đến nhiều cách kiếm tiền trên nền tảng của mình. Khoảng giữa tháng 09/2018, Instagarm cho biết sẽ bổ sung một tab mua sắm trên trang Explore, cho phép người dùng lướt nhìn qua những món đồ mua được từ những người bán lẻ. Khi ra mắt, Instagram sẽ cho phép những người bán bổ sung sticker vào Stories của họ, nhằm cho phép những người mua có thể mua trực tiếp từ Stories bằng cách chạm vào món hàng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung, là một trong gần 12 nhà lãnh đạo doanh nghiệp có mặt trong chuyến thăm tới thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, cùng với Tổng thống Moon Jae-in. Những lãnh đạo chaebol khác cũng tham gia chuyến thăm tháng 09/2018 bao gồm chủ tịch Hyundai Motor, LG Group và SK Group.
Nhà văn Kim Thúy, cư dân Canada, có tên trong danh sách “giải thưởng thay thế Nobel Văn Chương 2018,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 9.
SEOUL - TT Moon Jae-in đã được chủ tịch Kim Jong-un đón tại phi trường của thành phố Pyongang.
BERLIN - Ký giả của truyền thông Đức DW nhận thấy chiến tranh mậu dịch có thể thắng, Trung Cộng sắp hết đạn trong cuộc đấu sức với Trump.
LONDON - Vương quốc UK được giả định chia tay dứt khoát với Liên Âu từ ngày 29-3-2019, nhưng các bất đồng nội bộ chưa được giải quyết – phe muốn UK tiếp tục là thành viên EU đòi tổ chức 1 cuộc trưng cầu dân ý khác.
BERLIN - Bác sĩ điều trị cho hay: nhà tranh đấu chống Putin từ Nga sang Đức chữa bệnh có thể đã bị đánh thuốc độc gây ảnh hưởng hệ thống thần kinh.
PARIS - Đề nghị ngưng trừng phạt cơ quan chống doping của Nga (là RUSADA) là 1 phần trong lịch trình họp của “Tổ Chức Thế Giới Chống Doping - WADA” dự kiến bắt đầu Thứ Năm tuần này tại Seychelles.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.