Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/06/200400:00:00(Xem: 6736)
XUỐNG ĐƯỜNG, VÌ NỀN DÂN CHỦ MIẾN ĐIỆN
Các nhà hoạt động Thái Lan cầm chân dung lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi trong khi biểu tình trước chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Miến, Tướng Khin Nyunt, trước nhà chính phủ Thái ở Bangkok hôm 4-6-2004. Họ đòi chính phủ Miến trả tự do Suu Kyi, người đang bị quản thúc tại gia.

NGƯ DÂN PHÁP PHONG TỎA HẢI CẢNG
Các tàu đánh cá Pháp Quốc tiến vào cảng sau khi đánh cá để tham dự cuộc phong tỏa hải cảng Sete hôm 4-6-2004. Ngư phủ miền Địa Trung Hải đã tung ra chiến dịch phong tỏa vào cuối tuần đối với các tàu cá và du thuyền để phản đối tình hình xăng dầu lên giá. Ngành cá đã lên án nạn lạm phát, cộng thêm giá dầu tăng và tình hình lượng cá ít đi, nói là ngư dân trên đà sụp tiệm. Phong tỏa sẽ dọc theo bờ biển Languedoc-Roussillon.

HÃNG MAYTAG CẮT GIẢM 1,100 NHÂN VIÊN LƯƠNG NĂM
Công ty Maytag Corp. loan báo hôm Thứ Sáu là sẽ cắt giảm 20% số lượng nhân viên đang hưởng lương năm, tức là 1,100 nhân viên, trong kế hoạch tái cấu trúc, với lý do thương vụ ít đi và chi phí vật liệu tăng thê. Cổ phiếu Maytag đã sụt 7% khi thị trường đóng cửa hôm Thứ Sáu. Công ty máy gia dụng nổi tiếng này hiện có tổng cộng 19,500 nhân viên.

THỦY TRIỀU SEATTLE THẤP NHẤT 19 NĂM
Larry Halvorsen, phải, đưa cho cậu con Liam Halvorsen, trái, 10 tuổi, xem một con cua trong khi thủy triều rút cạn nước ở bờ biển Golden Gardens State Park tại Seattle hôm Thứ Sáu 4-6-2004. Các đợt thủy triều đã xuống mực thấp nhất trong 19 năm.

KERRY KIẾM PHIẾU CỰU CHIẾN BINH
Cựu chiến binh Leslie Krumm, thuộc chi hội Cựu Chiến Binh Chiến Trường Hải Ngoại VFW ở Roseville, Minnesota, chờ đón mưng ứng viên tổng thống dân chủ John Kerry sau khi Kerry đọc bài diễn văn vận động ở Đại Học Minnesota ở Minneapolis hôm 4-6-2004. Kerry bản thân cũng là cựu chiến binh, nói về quyết tâm phục vụ quyền lợi cựu chiến binh nếu ông đắc cử.

MỸ CẮT GIẢM NGÂN SÁCH BAO CẤP NÔNG NGHIỆP
Nông dân Brian Michael của quận Highland, gần Hillsboro, Ohia, đang nuôi bò trong trại rộng 3,000 mẫu của ông, từ năm tới sẽ phải tìm cách khác khi muốn khảo sát về nông nghiệp. Các phòng thí nghiệm và nông trại do chính phủ bao cấp khắp Hoa Kỳ đang bị đóng cửa hay sáp nhập lại bởi vì nan đề ngân sách. Đại Học Ohio State vừa đóng cửa 1 trung tâm gần Ripley, Ohio, và ngưng nghiên cứu ở 1 nông trại gần Coshocton, phía đông Ohio. Nhưng Bộ Nông Nghiệp Mỹ vẫn nghiên cứu ở đây.

BÁN KỶ VẬT ĐỂ CHO QUỸ TỪ THIỆN
Các bộ trang phục, bàn ghế giường tủ, kỷ vật của ca sĩ/tài tử Barbra Streisand đang trưng bày ở Pacific Design Center ở West Hollywood, Calif. hôm Thứ Sáu, để chờ bán đấu giá vào Thứ Bảy 5-6, ước tính trị giá 600,000 đô la, để góp vào quỹ từ thiện Streisand Foundation, một hội đấu tranh cho nhiều mục tiêu công bằng xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - 1 tù nhân Guantanamo nhận tội đã dự phần đặt kế hoạch tấn công tàu chở dầu của Pháp năm 2002 sắp đuợc đưa tới quân lao của Saudi Arabia.
BRUSSELS - Ủy Hội Liên Âu (EC) đang tính toán các biện pháp ứng phó cụ thể khi Washington cưỡng chế thuế suất nhập cảng cao với các sản phẩm thép và nhôm mua từ bên kia Đại Tây Duơng – Brussels không định ngồi yên.
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) cho biết: nhiều hài nhi sinh ra tại các nước nghèo, định chế yếu kém hay có chiến tranh, phải chết vô ích vì thiếu dịch vụ chăm sóc căn bản – 80% tử vong sơ sinh là có thể tránh, theo kết quả nghiên cứu và phân tích của đoàn chuyên gia UNICEF.
CARACAS - Thợ làm móng Yasmira Castano 40 tuổi thấy hy vọng kéo dài cuộc sống khi đuợc thay ghép thận 2 thập niên trước – sau đó, Castano học hết bậc trung học và học nghề.
MOSCOW - Hàng chục công dân Nga và các nước cộng hoà độc lập trong khối thịnh vượng chung (hay CIS) chết và bị thuơng trong chiến sự gần đây tại Syria, theo loan báo hôm Thứ Hai từ Bộ ngoại giao.
MOSCOW - Đảng CS Nga vừa phổ biến thư ngỏ tố cáo các phần tử khiêu khích thuộc Điện Kremlin dùng cơ quan nhà nước và truyền thông thân-Putin để quảng bá thông tin tiêu cực về ứng viên đối lập.
ANKARA - Dân quân Kurd cố thủ tại Afrin (Syria) sắp bị lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ bao vây trong vài ngày tới, theo tuyên bố của TT Erdogan – trước đó, phe Kurd phủ nhận các nguồn tin cho hay họ đã thỏa thuận với quân chính phủ để cùng đánh lại Thổ Nhĩ Kỳ.
LIÊN HIỆP QUỐC - Nhân dịp lên tiếng tại HĐ Bảo An hôm Thứ Ba, lãnh tụ ôn hoà Palestine hô hào họp hội nghị quốc tế vào giữa năm 2018 để mở đầu tiến trình công nhận nhà nước Palestine và tìm kiếm khả năng tái lập hoà bình tại Trung Đông.
MUMBAI - 1 công ty vận tải thuộc chủ quyền của tỉ phú Richard Branson đã thỏa thuận với chính quyền Ấn Độ để xây dựng đường xe điện nối liền thủ phủ thương mại Mumbai với thành phố Pune - kỹ thuật mới gọi là hyperloop, vận dụng từ trường tạo sức đẩy và sức nâng có thể là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng lạc hậu về hạ tầng cơ sở tại nước lớn nam Á này.
DHAKA - Giới chức 2 lân bang Myanmar và Bangladesh thảo luận về 5300 người thiểu số Rohingya mắc kẹt tại 1 dải đất không thuộc chủ quyền bên nào tại biên giới – đại diện 2 chính quyền đã cùng đến thăm nhóm dân di tản này hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.