Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/07/200000:00:00(Xem: 12006)
DÂN LÁNH NẠN ĐÔNG THÊM, KHÓ LO NỔI 90,000 TỊ NẠN
BẮC MOLUCCAS - Các cơ quan từ thiện Indonesia làm việc vất vả với làn sóng tị nạn ở nhóm đảo Moluccas, nơi bạo động tôn giáo làm hàng trăm ngàn người phải bỏ đi lánh nạn vẫn chưa giảm bớt mặc dù đã có lệnh giới nghiêm.
Riêng cơ quan WorldVison hiện cung cấp lương thực cho khoảng 90,000 người. Tình hình dân tị nạn ở thị trấn Halmahera là bi đát: hàng trăm gia đình chen chúc trong những nhà kho dùng làm nơi tạm trú, ăn ngủ nấu nướng tại chỗ.
Cảnh sát trưởng Indonesia ngày Thứ Tư thú nhận rằng lực luợng quốc tế gìn giữ hòa bình có thể phải trở lại Indonesia nếu cảnh chém giết không chấm dứt.

KỸ NGHỆ VI CÁ MẬP: HỒNG KÔNG SỐ MỘT
Ông chủ tiệm Fung Wing-fai tại Hồng Kông đã hãnh diện đưa ra cho phóng viên Reuters xem 2 vi cá mập trị giá khoảng 400 Mỹ Kim. Tuy nhiên, hôm Thứ Tư, Peter Benchley, tác giả cuốn sách bán chạy “Jaws,” đã kêu gọi thế giới bảo vệ loài cá ăn thịt người này, cho là các mập mới là nạn nhân trong hầu hết trường hợp. Hồng Kông là nước nhập cảng vi cá mập nhiều nhất thế giới.

NHIỀU CỪU MỸ BỆNH BÒ ĐIÊN
Các trại chủ nuôi cừu vùng East Warren, Vermont hôm Thứ Tư đã buồn bã đón các viên chức Bộ Nông Nghiệp khi họ tới lượng định. Nhiều trại chủ đã bị USDA buộc phải giết sạch đàn cừu sữa của họ vì sợ mang một loại bệnh kiểu Bò Điên.

BA TÂY: TUẦN LỄ THỜI TRANG
RIO DE JANEIRO - Lần đầu tiên Brazil tổ chức Tuần Lễ Thời Trang, khai mạc ngày Thứ Hai 17-7, với 21 nhà họa kiểu khắp nước trình bày tác phẩm của họ. Điểm đặc biệt của đại hội thời trang ở thủ đô Rio De Janeiro là sự xuất hiện của bà Luciana Morad, mẹ của con trai ca nhạc sĩ Mick Jagger trong bàn Rolling Stones, giới thiệu mẩy y phục của nhà thiết kế Lenny. Luciana đang đòi Mick Jagger tăng tiền cấp dưỡng sau cuộc ly dị giữa 2 người.

FIJI THÊM KHỦNG HOẢNG, 6 XE BỊ ĐỐT
SUVA - Cuộc khủng hoảng chính trị ở đảo quốc Fiji còn nghiêm trọng: Thủ Tướng Laisenia Qarase loan báo lễ tuyên thệ nhậm chức của TT bị hoãn lại vì TT chỉ định Ratu Josefa Iloilo bị đau, nhưng nhóm đảo chánh do thương gia George Speight cầm đầu, đưa tin là chính họ ép buộc dự dời hoãn đó.
Nhóm Speight nổi giận vì không được tham khảo về thành phần tân chính phủ, và muốn có một vai trò rộng lớn hơn trong chính quyền, trong khi TT Iloilo được nhóm đảo chánh ủng hộ nhưng không chiều theo các đòi hỏi của thủ lãnh Speight. Ngày Thứ 3, có 6 chiếc xe bị đốt cháy trong khu vực Quốc Hội và lần đầu tiên quân đội trở lại địa điểm này kể từ sau vụ cầm giữ con tin bên trong Tòa Nhà Quốc Hội.

NHẬT IN TIỀN MỚI 2,000 YEN
TOKYO - Ngân Hàng quốc Gia của Nhật Bản ngày Thứ Tư đã phát hành tiền giấy 2,000 Yen, và là lần đầu tiên luu hành tiền mới kể từ năm 1958.. Trong đợt đầu, số giấy bạc mệnh giá 2000 Yen tổng trị giá 100 triệu, và sẽ in đủ 1 tỉ Yen trước tài khóa hiện nay, kết thuc vào Tháng 3 năm tới. Tiền giấy mới in hình cổng của ngôi đền Shurijo, ngoại ô Naha, thủ phủ của đảo Okinawa.

TÍCH LAN VẬT GIÁ CAO, BIỂU TÌNH


COLOMBO - Hàng ngàn dân Sri Lanka ngày Thứ 3 biểu tình ở thủ đô Colombo, phản đối sự tăng giá thực phẩm và xăng dầu. Tay cầm biểu ngữ, người biểu tình còn cầu khấn cho chính quyền bị Trời Phật phạt về tội làm kinh tế kém cõi. Chính quyền Colombo đã thực hiện một số biện pháp tạm thời như là tăng tiền hưu, phụ cấp công chưc, trợ giá lúa mì và phân bón. Ngoài ra, lãnh vực tư cũng được yêu cầu tăng lương cho nhân viên tương đương với 600 rupee tăng lương cho công chức. Các chính đảng đối lập phê bình các biện pháp của chính phủ chỉ là chắp vá, không phải là giải pháp về thực chất.

MỸ BƠM 1 TỈ ĐỂ CHÂU PHI CHỐNG AIDS
NEW YORK - Hoa Kỳ dự định cung cấp 1 tỉ MK cho châu Phi, qua hình thức những khoản tiền vay hàng năm, để trang trải chi phí về thuốc và các chương trình y tế phòng chống bệnh AIDS, theo báo The New York Times, ấn bản ngày Thứ Tư. Hồi Tháng 5, năm công ty đa quốc đã thỏa thuận giảm giá thuốc phòng chống bệnh AIDS tại châu Phi, nơi hàng năm trên 2 triệu người chết vì bệnh AIDS, và 11 trẻ em trở thành mồ côi vì bệnh AIDS. Theo kế hoạch của Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Hoa Kỳ, 24 quốc gia phía nam sa mạc Sahara sẽ được cung cấp tiền vay thời hạn 5 năm, đa số chịu lãi suất 7%.

NHẬT LO QUẬY KỸ NGHỆ ĐIỆN TOÁN
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori đã thành lập 1 ủy ban tham vấn có nhiệm vụ khuyến nghị chính phủ phương cách gia tăng khả năng cạnh tranh của Nhật Bản trong lãnh vực kỹ thuật tin học. Hội Đồng Chiến Lược Kỹ Thuật Tin Học bắt đầu làm việc từ ngày Thứ 3 bao gồm ông Masayoshi Son, chủ tịch công ty Softbank, và ông Hideyoshi Idei, chủ tịch công ty Sony. Bản thân Thủ Tướng Mori cũng nhờ các chuyên viên chỉ dẫn kỹ năng tin học - trong giờ giải lao, ông bắt tay con chó robot của Sony và trò chuyện với các kỹ thuật gia.

NHẬT, Ý, PHÁP BÀN HỢP TÁC KINH TẾ
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori, TT Pháp Jacques Chirac và TT Romano Prodi của Italy đã gặp nhau trong một phiên họp tiền hội nghị thượng đỉnh G-8, đề tài hàng đầu là tiêu chuẩn hàng hóa, và chống độc quyền, mà Nhật và Âu Châu đã thương thảo từ 2 tháng để bắt kịp những thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Canada.
Nhật Bản đã có 1 thỏa ước tương tự với Hoa Kỳ, nay Âu Châu muốn ký kết để có thể tiếp cận những kỹ thuật tin học tân tiến của Nhật. Ngoài ra, Liên Hiệp Âu Châu và Nhật Bản cũng muốn hoàn tất 1 hiệp định về hợp tác văn hóa chính trị.

DU KÍCH HỒI THẢ THÊM 7 CON TIN
ĐẢO JOLO - Du kích Hồi Giáo Abu Sayyaf đã phóng thích tất cả 7 người Malaysia còn lại trong tổng số 21 con tin ngoại quốc bị cầm giữ gần 3 tháng ở đảo Jolo. Tin cảnh sát Philippines cho hay 7 người này đã được đón bằng tàu thuyền về tỉnh Zamboanga trước khi đáp phi cơ về nước. Thủ lãnh Ghalib Andang, chỉ huy nhóm bắt coc, đòi tiền chuộc 1 triệu MK đối với mỗi đầu người du khach Tây Phương, hiện còn 5 người Pháp, 3 người Đức, 2 Phần Lan. Theo các viên chức Andang, thủ lãnh Andang còn tranh cãi với 2 thủ lãnh khác về các yêu sách. Philippines bác bỏ phương thức trả tiền chuộc, nhưng các viên chức Malaysia cho hay 2 người Malaysia được trả tự do trước ngày Thứ Tư nhờ nộp tiền chuộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ban Điều hành Mạng lưới Truyền tải Điện Châu Âu ENTSOE tuyên bố rằng Hệ thống Năng lượng Lục địa Âu, một lưới điện kết nối 25 nước Châu Âu, đã trải qua một đợt thiếu điện hồi giữa tháng 01/2018.
SEOUL -- Hãng xe hơi GM Nam Hàn giảm 5.000 nhân viên... Bản tin KBS ghi rằng theo hãng tin Reuters (Anh) hôm 2/3 đưa tin cho biết hãng xe hơi GM Nam Hàn sẽ giảm 5.000 nhân viên, tức 30% tổng số nhân viên của công ty này tại Nam Hàn . Được biết, hãng GM đã thông báo cho Chính phủ Nam Hàn về kế hoạch trên, cắt giảm bộ máy nhân viên từ 16.000 người xuống còn 11.000 người. Tuy nhiên, thời điểm chính thức cho việc cắt giảm nhân viên vẫn chưa được công bố.
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng về chuyến công du Iran của ngoại trưởng Pháp, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của cộng hoà Hồi Giáo Iran khẳng định “Tehran không xin phép chính quyền Trump về sự hiện diện của mình tại Trung Đông.”
RAMALLAH - Cơ chế lãnh đạo lập pháp của Palestine họp lần đầu tiên từ gần 10 năm – hội nghị quan trọng này có thể tuyển lãnh tụ thay thế chủ tịch Mahmoud Abbas.
ISLAMABAD - Tòa đặc biệt Pakistan ra lệnh cho hành pháp bắt cựu Thủ Tướng là Tướng Pervez Musharraf và tịch thu tài sản về tội phản quốc.
ANKARA - Ký giả của 1 trong các tờ báo đối lập còn lại tại Thổ Nhĩ Kỳ bị đưa trở lại toà án về tội hậu thuẫn khủng bố 1 ngày sau khi 25 nhân viên truyền thông bị tống giam với các tố giác liên quan với vụ đảo chánh bất thành Tháng 7-2016.
PYEONGCHANG - Đấu thủ khuyết tật Bắc Hàn là trọng tâm chú ý tại thế vận hội muà đông PyeongChang hôm Thứ Sáu tiếp theo các tin tức hưá hẹn về đối thoại với chế độ Kim Jong-un.
BRUSSELS/TOYKO - Các đồng minh từ Đông Bắc Á tới Australia và châu Âu xếp hàng tìm kiếm miễn trừ thuế suất 25% với thép và 10% với nhôm nhập cảng Hoa Kỳ tiếp theo công bố ngày 8-3 của chủ nhân Bạch Ốc.
BEIJING/TAIPEI -- Chính phủ Trung Quốc liên tục quậy phá Đài Loan. TQ hôm Thứ Năm cho biết các nước công nhận Đaì Loan càng ngày càng vắng và đó là đà tất yếu của lịch sử vì thế giới đang rời bỏ Đaì Loan để công nhận “một Trung Hoa” cai trị bởi Bắc Kinh.
BERLIN - 1 vị thành niên Iraq là đối tượng truy nã của chính quyền Đức vì âm mưu tấn công khủng bố tại Đức hay tại vương quốc UK – cậu ta đuợc tin là 1 đội viên ISIS.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.