Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 9069)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIRUT - Hệ thống khủng bố quốc tế Al-Qaeda xác nhận: thủ lãnh chi nhánh Syria là Abu Khayr al-Masri đã thiệt mạng trong 1 trận không tập của liên minh chống ISIS ở Syria.
CAIRO - Thủ Tướng Angela Merkel đã tới thủ đô Ai Cập hôm Thứ Năm, chặng đầu trong chuyến du thuyết Bắc Phi về kiểm soát làn sóng di dân và về khả năng phát triển của vùng
LONDON - Thượng Viện nước Anh ủng hộ 1 tu chính của Luật Brexit để chính quyền Theresa May khởi động tiến trình “ly thân” với Liên Âu tiếp theo kết quả của trưng cầu dân ý cuối Tháng 6-2016.
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới (WTO) loan báo hôm Thứ Năm đề nghị thương luợng với Washington sau tuyên bố từ chính quyền Trump theo đó Hoa Kỳ không bị các quyết định của WTO ràng buộc.
KABUL - 2 địa điểm tại thủ đô Afghanistan là mục tiêu tấn công của Taleban hôm Thứ Ba, 1 người chết và 32 người bị thương.
SINGAPORE - Ông Robert Mugabe đón sinh nhật thứ 93 trong tuần qua, là TT Zimbabwe từ 1980, đã đáp phi cơ đến Singapore hôm Thứ Tư để kiểm tra sức khoẻ tổng quát theo định kỳ.
DAMASCUS - Lo âu trước hành động quân sự của lân bang Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc, chính quyền của Assad tìm kiếm “1 liên minh vì lợi ích”
Tờ báo giải thích: các thay đổi hiến pháp do chính quyền Erdogan đề nghị, tăng quyền TT và giảm quyền với QH, là hướng tới toàn trị, với chế độ độc tôn 1 cá nhân.
LIÊN HIỆP QUỐC - Đoàn điều tra của LHQ kết luận: các phe tham chiến tại Syria đều phạm tội ác chiến tranh, và cuộc thương luợng để di tản thường dân sau khi quân nổi dậy mất Aleppo là “di cư cuỡng bách”.
SEOUL - Trong lúc bán đảo Hàn căng thẳng sau vụ phóng thử phi đạn tầm trung của Bắc Hàn, Hoa Kỳ và đồng minh Nam Hàn bắt đầu cuộc tập trận hỗn hợp hàng năm hôm Thứ Tư
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.