Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/06/200000:00:00(Xem: 6876)
MICROSOFT ĐÒI Ở YÊN: SEATTLE TỐT HƠN CANADA
SEATTLE (Reuters) - Microsoft Corp và các viên chức Canada đã đổ nước lạnh vào bản tin của chính quyền British Columbia đang tìm cách dụ dỗ đại công ty này dọn hãng Bắc Tiến giữa cuộc chiến về đơn kiện chống độc quyền đang xử trên tòa Mỹ.
Microsoft, vốn ở Seattle từ cuối thập niên 1970s và có nhân viên gần 20,000 người trong khu tổng hành dinh rộng lớn ở Redmond, Wash., nói rằng họ chỉ muốn ở yên chỗ.
“Không có chuyện chúng tôi muốn dọn công ty,” theo lời phát ngôn nhân Jim Cullinan của Microsoft hôm Thứ Sáu.
Tin này nguyên khởi loan từ trang web của BBC, nói là khi dọn hãng sang Canada, ahng Microsoft sẽ làm nổi quạu cho các viên chức chốngd 9ộcq uyền Hoa Kỳ đang muốn chẻ đôi hãng này.
Cullinan nói, “Microsoft tin arng chúng tôi sẽ tahng vụ kiện này trên tòa kháng án liên bang, và chúng tôi hài lòng khi đóng trụ sở ở Seattle.”
BBC loan rằng các viên chức tỉnh bang British Columbia đề nghị một thương lượng nâng đỡ Microsoft, có cả một khoản cho vay để xây tổng hành dinh mới.

KỶ NIỆM 60 NĂM DI TẢN KHỎI DUNKIRK
Hoàng Thái Tử Charles của Anh Quốc đã gặp các cựu chiến binh thời Thế Chiến II tập họp ở hải cảng Dunkirk, phía Bắc Pháp Quốc, hôm Chủ Nhật 4.6.2000 để kỷ niệm 60 năm cuộc di tản năm 1940, khi hơn 338,000 quân nhân bị vây hãm được di tản sang Anh Quốc nhờ hàng ngàn tàu chiến, tàu đánh cá và ghe buồm.
Hàng trăm cựu chiến binh Anh Quốc đã trở lại Dunkirk để vinh danh cuộc di tản năm 1940, lúc đó gọi tên là Operation Dynamo, đã cứu họ ra khỏi vòng vây quân Đức.

QUÂN TAMIL LUI VỀ THẾ CHỐNG ĐỠ
COLOMBO - Chuẩn Tướng Palitha Fernando, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Sri Lanka, cho hay loạn quân đã bị đẩy về thế chống đỡ ở mặt trận miền bắc bán đảo Jaffna, sau khi trên 200 loạn quân bị hạ. Tướng Fernando ước lượng từ 200 đến 250 quân Tamil tử trận trong 2 tuần qua, gồm 220 bị hạ trong 1 trận đánh ngày 22-5. Ông nói đó là lý do giải thích sự lắng dịu của chiến sự từ hơn 10 ngày qua. Quân đội Sri Lanka ước lượng lực lượng Tamil có khoảng 5000 chiến sĩ ở vùng bán đảo Jaffna, không đủ để dàn quân ở một lãnh thổ nửa triệu dân.

NỮ HOÀNG ANH MẤT ĐẦU TRÊN TIỀN GIẤY 5 ĐÔ ÚC
SYDNEY - Hình đầu Nữ Hoàng Anh sẽ bị bỏ đi khỏi đồng tiền giấy 5 đôla Australia trong năm tới, khi đất nước này kỉ niệm ngày thành lập liên bang.
Hình của Sir Henry Parkes, một di dân khánh tận thế kỉ thứ 19 và là chính khách lèo lái Australia chuyển hướng sang thể chế liên bang, được chọn thay thế, theo tin báo Sunday Telegraph tại Sydney ngày Chủ nhật.
Chưa có dự định bỏ hình Nữ Hoàng ở tiền kim loại. Quỹ Dự Trữ Trung Ương không bình luận tin trên.

BOM PHI TRƯỜNG MANILA: SẬP NHÀ CẦU PHỤ NỮ


MANILA - Một quả bom nổ ở bên ngoài nhà ga đến của phi trường quốc tế Manila vào luc sáng sớm chủ nhật, đào 1 hố trên đường đi sát nhà vệ sinh phụ nữ, gây rạn nứt các bức tường, nhưng không gây tổn thất về nhân mạng.
Đây là vụ nổ thứ 5 trong vùng thủ đô Manila của Philippines trong vài tuần qua. Quả bom nổ sáng chủ nhật không để lại miểng kim loại, các điều tra viên cũng không tìm thấy bộ phận kich hỏa hay giây điện.. Cảnh sát công bố hình vẽ phác 1 nghi can tuổi từ 24 tới 29, và cũng đã thẩm vấn 2 phụ nữ mặc y phục Hồi Giáo trong 5 đến 6 giờ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Orlando Mercado cho biết còn quá sớm để kết luận rằng vụ nổ bom sáng chủ nhật có liên quan đến loạn quân Hồi Giáo.

FIJI: CẦN HỌP TIẾP, TRỞ NGẠI ĐÃ XÓA BỎ
SUVA - Đã có tiến triển trong cuộc điều đình giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở đảo quốc Fiji: sau 9 giờ hội họp ở bản doanh của các nhà lãnh đạo quân đội, thủ lãnh đảo chánh George Speight nói với phóng viên báo chí rằng ông chưa thể cho biết kỳ hạn thành hình giải pháp, nhưng những trở ngại đã được phá bỏ, 2 bên đang thương lượng về việc thả con tin, và tái lập chính quyền dân sự.
Ông Speight, người đang cầm tù Thủ Tướng Chaudhry và các viên chức chính phủ, cho hay điều đình sẽ tiếp tục vào sáng Thứ 2, và ông chủ trương chỉ có người của sắc tộc Fiji trong chính phủ lâm thời có nhiệm vụ soạn hiến pháp mới và tổ chức tổng tuyển cử. Phe đảo chánh và phe Tướng Lãnh thỏa thuận rằng Thượng Hội Đồng Nhân Sĩ sẽ chọn TT, mà phía ông Speight đề cử ông Ratu Jope Seniloli.

TƯỞNG NIỆM THIÊN AN MÔN
Hàng ngàn người tham dự lễ thắp nến tưởng niệm tại Công Viên Victoria Park, Hồng Kông, đêm Chủ Nhật 4.6.2000. Thúc giục tuổi trẻ đấu tranh cho dân chủ tại Hoa Lục, hàng ngàn người đã làm lễ tưởng niệm những người đã chết trong vụ quân đội Hoa Lục tàn sát ở Thiên An Môn 11 năm trước. Công an Bắc Kinh hôm Chủ Nhật đã bắt 9 người biểu tình ở Thiên An Môn.

BIỂU TÌNH, ĐÁ SONG PHI CHỐNG CẢNH SÁT
Một công nhân biểu tình đã bay lên đá cú song phi vào dàn cảnh sát đứng hàng ngang ngăn chận trong màn xuống đường chống chính phủ ở phố chính Seoul, Nam Hàn hôm Chủ Nhật 4.6.2000. Khoảng 10,000 công nhân đình công để phản đối nhu cầu quy chế làm việc 5 ngày/tuần và việc các hãng ngoại mua lại các hãng xe Nam Hàn suy sụp.

NORTHWEST AIRLINES SẮP BÁN, CỔ PHIẾU LÊN
Cổ phiếu hãng hàng không Northwest Airlines Corp. nhảy lên 25% hôm Thứ Sáu sau khi có bản tin rằng hãng hàng không lớn hàng thứ 4 Hoa Kỳ đang nói chuyện và sắp bán cho AMR Corp., hãng mẹ của American, hãng hàng không lớn thứ nhì thế giới. Màn sáp nhập này theo sau việc UAL Copr., hãng mẹ của United Airlines, hãng hàng không lớn nhất thế giới, mua lại hãng US Airways, hãng hàng không lớn thứ 6 Hoa Kỳ, với giá 4.3 tỉ đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
Nếu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình hiện tại, thì theo ý kiến ​​của nguyên thủ quốc gia đang gây tranh cãi Lukashenko, " tiếp theo sẽ là Nga ".
Hoa Kỳ đang có kế hoạch rút gần một nửa số binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq, theo một viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ cho biết qua bản tin của NPR hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.
Trong vụ nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny bị đầu độc, Moscow kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Nhưng quốc tế, các yêu cầu phải làm rõ ngày càng lớn hơn: Nga nên hành động.
Một tòa án tại Ả Rập Saudi đã đưa ra phán quyết cuối cùng hôm Thứ Hai, 7 tháng 9 năm 2020 về vụ giết chết một ký giả và nhà bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi trong năm 2018, kết án tù 8 người, theo truyền hình chính phủ Saudi cho biết, theo bản tin của Fox News hôm Thứ Hai.
Không có dấu vết của một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của phe đối lập ở Belarus (Weißrussland / White Russia), Maria Kolesnikova. Các đồng nghiệp của cô ta không liên lạc được với cô ấy, dịch vụ báo chí của hội đồng điều phối phong trào dân chủ ở Minsk cho biết hôm thứ Hai 07.09.2020. Ngoài ra, nhân viên của cô là Ivan Kravzov và người phát ngôn của cô Anton Rodnenkow cũng không còn liên lạc được nữa.
Cảnh sát Hong Kong đã bắt từ 90 tới 289 người tại các cuộc biểu tình chống chính quyền qua quyết định hoãn cuộc bầu cử, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Chủ Nhật, 6 tháng 9 năm 2020.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer (CDU) công kích mạnh mẽ giới lãnh đạo Nga xung quanh Tổng thống Vladimir Putin sau vụ mưu hại bằng chất độc nhắm vào nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny.
USA đã lên án mạnh mẽ vụ đầu độc nhà phê bình điện Kremlin Alexej Navalny theo thông tin mới từ chính phủ Đức về "vụ việc". Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Ullyot hôm thứ Tư 02.09.2020 cho biết: “Mỹ quan ngại sâu sắc về kết quả công bố hôm nay. "Việc đầu độc" Alexei Navalny là hoàn toàn đáng trách."
Chính phủ Trump đã giữ im lặng hôm Thứ Tư, ngày 2 tháng 9 năm 2020, trong khi các nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ sự quan ngại và đòi hỏi câu trả lời từ chính phủ của Tổng Thống Nga Vladimir Putin về phát giác rằng nhân vật lãnh đạo đối lập đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh hóa học thời Sô Viết
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.