Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/10/200100:00:00(Xem: 5766)
CỘNG ĐỒNG A PHÚ HÃN LO SỢ NHÌN VỀ QUÊ NHÀ
FREMONT, California - Thị xã Fremont, phiá đông Vịnh San Francisco, là nơi tập trung đông dân Afghanistan nhất nước Mỹ. Cộng đồng này rất ưu phiền về thân quyến trong nước.
Công dân Mỹ gốc Afghan tên Safi Majidzadah, còn gia đình sinh sống trong nước, nói : chính quyền Taleban nên giao thủ lãnh Bin Laden cho Hoa Kỳ.
Ông Khamosh, một chủ tiệm tạp hoá, thổ lộ ý kiến riêng của ông về 1 trận tấn công của Hoa Kỳ, là đừng ném bom, gây thiệt mạng thường dân, mà hãy đổ quân đánh bắt các phần tử khủng bố. Ông lo rằng bọn khủng bố sẽ dùng thường dân làm bia đỡ đạn.


NAM PHI: BẮT THAM NHŨNG GỘC
JOHANNESBURG - Cảnh sát tinh nhuệ Scorpions của Nam Phi báo tin đã bắt được ông Tony Yengeni, viên chức cao cấp trong đảng cầm quyền của TT Thabo Mbeki, về các tội tham nhũng và gian lận. Ông Yengeni là nhân vật quan trọng đầu tiên bị bắt liên quan đến vụ mua bán chiến cụ trị giá 43 tỉ MK với các công ty Âu Châu. Phát ngôn viên của đơn vị Scorpions cho biết đã phát lệnh tầm nã ông Michael Woerfel, đứng đầu công ty hàng không và không gian EADS ở Nam Phi. Ông Woerfel hiện bôn đào. Ông Yengeni và 1 số viên chức cao cấp ngành quốc phòng bị tố giác nhận tiền biếu qua trung gian công ty EADS. Đảng đối lập đã lên tiếng, rằng việc ông Yengeni phải làm là từ chức, và đòi mở rộng phạm vi điều tra.


MÁY GIẶT KHÔNG CẦN XÀ PHÒNG
Hãng Sanyo Electronic Co. đã trình làng loại máy giặt mới, bảo đảm sạch mà không cần xà phòng. Hôm Thứ Ba, hãng biểu diễn ở Tokyo bằng cách giặt áo sơ mi nhiễm bẩn với máy này. Hội Xà Phòng Và Thuốc Tẩy Giặt Nhật Bản đã lập tức chỉ trích máy mới Sanyo là làm hỏng sợi vải, phai màu và chẳng sạch bao nhiêu.


BANGLADESH: BÀ KHALEDA THẮNG PHIẾU
DHAKA - Tại thủ đô Dhaka của nước Bangladesh (cũng có tên là Tây Hồi), giới ủng hộ tràn xuống đường mừng thắng lợi của bà cựu Thủ Tướng Begum Khaleda Zia. Nhưng bà Hasina, đối thủ của bà Zia, cũng là cựu Thủ Tướng, tố cáo có gian lận. Theo kết quả kiểm phiếu chưa trở thành chính thức, đảng Quốc Gia (BNP) của bà Khaleda đã thắng 185 ghế tại Quốc Hội 300 ghế. Đảng đồng minh của BNP là đảng Jamaat e-Islami thắng 16 ghế. 6 người chết trong cuộc bầu cử tổ chức hôm Thứ 2 tiếp theo sau 1 tháng vận động tranh cử gây ra nhiều bạo động nhất 30 năm. Bà Khaleda đã lên tiếng kêu gọi đoàn kết vì tương lai hoà bình và thịnh vượng của đất nước 130 triệu dân. Bà là goá phụ của nhà lãnh đạo quân sự Ziaur Rahman, bị giết trong cuộc đảo chánh 1981. Báo chí trong nước tiên đoán bà Khaleda chỉ cần 1 tuần lễ để tổ chức tân Nội Các.


CHÍNH KHÁCH NHẬT ĂN THỊT BÒ, XIN DÂN ĐỪNG SỢ BÒ ĐIÊN
TOKYO - Tại 1 tiệm ăn giữa thủ đô Tokyo, các Bộ Trưởng ăn thịt bò trong nước để trấn an dân chúng sau khi vụ bò điên đầu tiên tại Nhật và châu Á được phát hiện trong tháng qua.
Bộ Trưởng Nông Nghiệp Takebe nói "Thịt bán ngoài thị trường đã được kiểm nghiệm, không thể gây hại cho sức khoẻ của công chúng được".
Khoảng 1 chục vị dân cử cùng ăn các món thịt bò, và uống sữa bò với các Bộ Trưởng Nông Nghiệp, Tài Chánh, Y Tế, để khuyến khich dân chúng an tâm tiêu thụ thịt bò nội địa.
Hôm Thứ 2, thịt bò nhập cảng đã bị tạm cấm. Quận Matsuzaka, miền Tây Nhật Bản, nổi tiếng về thịt bò nuôi bằng rơm, đậu nành, bắp và luá mì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.