Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/10/200100:00:00(Xem: 4843)
CỘNG ĐỒNG A PHÚ HÃN LO SỢ NHÌN VỀ QUÊ NHÀ
FREMONT, California - Thị xã Fremont, phiá đông Vịnh San Francisco, là nơi tập trung đông dân Afghanistan nhất nước Mỹ. Cộng đồng này rất ưu phiền về thân quyến trong nước.
Công dân Mỹ gốc Afghan tên Safi Majidzadah, còn gia đình sinh sống trong nước, nói : chính quyền Taleban nên giao thủ lãnh Bin Laden cho Hoa Kỳ.
Ông Khamosh, một chủ tiệm tạp hoá, thổ lộ ý kiến riêng của ông về 1 trận tấn công của Hoa Kỳ, là đừng ném bom, gây thiệt mạng thường dân, mà hãy đổ quân đánh bắt các phần tử khủng bố. Ông lo rằng bọn khủng bố sẽ dùng thường dân làm bia đỡ đạn.


NAM PHI: BẮT THAM NHŨNG GỘC
JOHANNESBURG - Cảnh sát tinh nhuệ Scorpions của Nam Phi báo tin đã bắt được ông Tony Yengeni, viên chức cao cấp trong đảng cầm quyền của TT Thabo Mbeki, về các tội tham nhũng và gian lận. Ông Yengeni là nhân vật quan trọng đầu tiên bị bắt liên quan đến vụ mua bán chiến cụ trị giá 43 tỉ MK với các công ty Âu Châu. Phát ngôn viên của đơn vị Scorpions cho biết đã phát lệnh tầm nã ông Michael Woerfel, đứng đầu công ty hàng không và không gian EADS ở Nam Phi. Ông Woerfel hiện bôn đào. Ông Yengeni và 1 số viên chức cao cấp ngành quốc phòng bị tố giác nhận tiền biếu qua trung gian công ty EADS. Đảng đối lập đã lên tiếng, rằng việc ông Yengeni phải làm là từ chức, và đòi mở rộng phạm vi điều tra.


MÁY GIẶT KHÔNG CẦN XÀ PHÒNG
Hãng Sanyo Electronic Co. đã trình làng loại máy giặt mới, bảo đảm sạch mà không cần xà phòng. Hôm Thứ Ba, hãng biểu diễn ở Tokyo bằng cách giặt áo sơ mi nhiễm bẩn với máy này. Hội Xà Phòng Và Thuốc Tẩy Giặt Nhật Bản đã lập tức chỉ trích máy mới Sanyo là làm hỏng sợi vải, phai màu và chẳng sạch bao nhiêu.


BANGLADESH: BÀ KHALEDA THẮNG PHIẾU
DHAKA - Tại thủ đô Dhaka của nước Bangladesh (cũng có tên là Tây Hồi), giới ủng hộ tràn xuống đường mừng thắng lợi của bà cựu Thủ Tướng Begum Khaleda Zia. Nhưng bà Hasina, đối thủ của bà Zia, cũng là cựu Thủ Tướng, tố cáo có gian lận. Theo kết quả kiểm phiếu chưa trở thành chính thức, đảng Quốc Gia (BNP) của bà Khaleda đã thắng 185 ghế tại Quốc Hội 300 ghế. Đảng đồng minh của BNP là đảng Jamaat e-Islami thắng 16 ghế. 6 người chết trong cuộc bầu cử tổ chức hôm Thứ 2 tiếp theo sau 1 tháng vận động tranh cử gây ra nhiều bạo động nhất 30 năm. Bà Khaleda đã lên tiếng kêu gọi đoàn kết vì tương lai hoà bình và thịnh vượng của đất nước 130 triệu dân. Bà là goá phụ của nhà lãnh đạo quân sự Ziaur Rahman, bị giết trong cuộc đảo chánh 1981. Báo chí trong nước tiên đoán bà Khaleda chỉ cần 1 tuần lễ để tổ chức tân Nội Các.


CHÍNH KHÁCH NHẬT ĂN THỊT BÒ, XIN DÂN ĐỪNG SỢ BÒ ĐIÊN
TOKYO - Tại 1 tiệm ăn giữa thủ đô Tokyo, các Bộ Trưởng ăn thịt bò trong nước để trấn an dân chúng sau khi vụ bò điên đầu tiên tại Nhật và châu Á được phát hiện trong tháng qua.
Bộ Trưởng Nông Nghiệp Takebe nói "Thịt bán ngoài thị trường đã được kiểm nghiệm, không thể gây hại cho sức khoẻ của công chúng được".
Khoảng 1 chục vị dân cử cùng ăn các món thịt bò, và uống sữa bò với các Bộ Trưởng Nông Nghiệp, Tài Chánh, Y Tế, để khuyến khich dân chúng an tâm tiêu thụ thịt bò nội địa.
Hôm Thứ 2, thịt bò nhập cảng đã bị tạm cấm. Quận Matsuzaka, miền Tây Nhật Bản, nổi tiếng về thịt bò nuôi bằng rơm, đậu nành, bắp và luá mì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.