Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/06/200400:00:00(Xem: 7605)
PHI: NHẬP CẢNG TĂNG 8.3%
Nhập cảng của Phi Luật Tân tăng 8.3% so với năm trước, để tới 3.45 tỉ đô la trong tháng 4. Thế là có mức tăng nhập cảng hơn 4.4% so với tháng 3. Do vậy, thâm thủng mậu dịch tháng 4 của Phi là 482 triệu đô, tăng từ 459 triệu đô cùng thời kỳ năm ngoái. Còn xuất cảng tăng 8.9% để tới 2.969 tỉ đô la trong tháng 4.

NAM HÀN: RÈN LUYỆN, CHUẨN BỊ SANG IRAQ
Các chiến binh Nam Hàn, thuộc các đơn vị sẽ sang Iraq, thực tập trong một trại huấn luyện ở quận Gwangju, cách thủ đô Seoul 38 kilômét hướng đông nam hôm 18-6. Nam Hàn sẽ bắt đầu đưa 8,000 lính sang Bắc Iraq từ tháng 8 để cứu trợ và tái thiết.

KASHMIR: PHỤ NỮ BIỂU TÌNH, ĐÒI NHÂN QUYỀN
Các phụ nữ Hồi Giáo ở Kashmir thuộc phe ly khai Muslim Khawateen Markez (MKM), đã biểu tình ở Srinagar hôm 18-6. Hàng chục phụ nữ phản kháng tình hình vi phạm nhân quyền do lính Ấn Độ gây ra ở Kashmir. Vùng Kashmir đa số là Hồi Giáo đã luôn sôi sục vì cuộc nổi loạn 15 năm nay đã làm chết hơn 40,000 người, theo cách đếm chính thức, nhưng phe ly khai nói số chết phải từ 80,000 tới 100,000 người.

PHÁP: PHÁ HỦY 43,000 ĐỒNG HỒ DỎM
Một nhân viên quan thuế Pháp cầm một nắm đồng hồ dỏm để đưa vào phá hủy trong xưởng tái chế thép ở Marseille, Pháp, hôm 18-6. Có hơn 40,000 đồng hồ Rolex dỏm và hơn 3,000 đồng hồ Ferrari dỏm bị tịch thu ở Marseille trong năm 2002 đã bị phá hủy hôm thứ sáu.

THỢ MỘC HOA LỤC SẼ THÊ THẢM
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm 18-6 đã áp đặt thuế chống phá giá lên gần 200% trên 1.2 tỉ đô la mặt hàng gỗ về bàn ghế tủ giường nhập cảng từ Trung Quốc, nhưng nói hầu hết công ty Trung Quốc sẽ thoát nạn thuế quan cao nhất. Tình hình xảy ra do các hãng đồ gỗ Hoa Kỳ kiện, cho là Hoa Lục phá giá làm các hãng Mỹ sập tiệm. Đồ gỗ tại Mỹ sẽ bị lên giá sớm. Hình trên: thợ mộc Trung Quốc ở Bắc Kinh.

IRAQ: SẼ XUẤT CẢNG DẦU LẠI TUẦN NÀY
Xuất cảng dầu của Iraq, bị tê liệt tuần này vì tấn công phá hoại gần cảng Basra, dự kiến sẽ xuất cảng lại vào Chủ Nhật và sẽ tới mức tận dụng hết sức vào Thứ tư. Các mỏ dầu phía nam Iraq đã sản xuất từ 1.6 triệu tới 1.8 triệu thùng barrel mỗi ngày trước khi có vụ phá nổ ống dầu gần Basra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Lính gác tại Louvre bắn 1 người toan tính tấn công tổ tuần tiễu bằng mã tấu – nghi can xông tới trong tiếng hô “Allahu Akbar”, bị bắn vào bụng, trọng thương, theo tin cảnh sát. 1 binh sĩ bị thương nhẹ ở đầu.
WASHINGTON - Thông cáo báo chí của Bạch Ốc minh định: chủ trương xây nhà định cư của chính quyền Israel không là chướng ngại cản trở hoà bình, nhưng không là hoạt động hữu ích.
NEW YORK – Hai cuộc nghiên cứu mới cho thấy nhiều vị cao niên tại Hoa Kỳ và Canada không mua thuốc có toa vì giá thuốc tăng vọt.
Bản tin NHK ghi rằng Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết ông dự định giải thích với giới chức Mỹ về mức độ đóng góp của các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản đối với nước Mỹ.
SEOUL, Nam Hàn -- Thế là qua một cái Tết âm lịch... Giá trứng gà giảm dần sau khi nhu cầu trứng mùa Tết nguội lại. Và cũng nhờ trứng gà nhập cảng từ Hoa Kỳ nhiều hơn,
ANKARA - Trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Angela Merkel, TT Tayyip Erdogan phản bác 1 câu của khách về “Chủ nghĩa khủng bố Hồi Giáo” với khẳng định Hồi Giáo là tín ngưỡng của hoà bình.
TOKYO - Tiếp nối chuyến công du Đông Á, bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tái xác nhận chủ trương duy trì liên minh an ninh quốc phòng Nhật-Mỹ.
SANA - Các chiến hạm pháo kích phòng tuyến al-Qaeda tại vùng núi miền nam Yemen hôm Thứ Năm – 2 viên chức bản xứ tin rằng đó là hoạt động của Hoa Kỳ.
LONDON - Chính quyền Theresa May đã đệ nạp QH chiến lược Brexit gồm 12 mục tiêu được tin sẽ bảo đảm cuộc đối tác mới, tích cực và xây dựng với Liên Âu.
LONDON - Chính quyền vương quốc thống nhất UK khẳng định sẽ không tạo điều kiện để Scotland tổ chức trưng cấu dân ý về tương lai độc lập – năm 2014,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.