Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/06/200400:00:00(Xem: 7621)
PHI: NHẬP CẢNG TĂNG 8.3%
Nhập cảng của Phi Luật Tân tăng 8.3% so với năm trước, để tới 3.45 tỉ đô la trong tháng 4. Thế là có mức tăng nhập cảng hơn 4.4% so với tháng 3. Do vậy, thâm thủng mậu dịch tháng 4 của Phi là 482 triệu đô, tăng từ 459 triệu đô cùng thời kỳ năm ngoái. Còn xuất cảng tăng 8.9% để tới 2.969 tỉ đô la trong tháng 4.

NAM HÀN: RÈN LUYỆN, CHUẨN BỊ SANG IRAQ
Các chiến binh Nam Hàn, thuộc các đơn vị sẽ sang Iraq, thực tập trong một trại huấn luyện ở quận Gwangju, cách thủ đô Seoul 38 kilômét hướng đông nam hôm 18-6. Nam Hàn sẽ bắt đầu đưa 8,000 lính sang Bắc Iraq từ tháng 8 để cứu trợ và tái thiết.

KASHMIR: PHỤ NỮ BIỂU TÌNH, ĐÒI NHÂN QUYỀN
Các phụ nữ Hồi Giáo ở Kashmir thuộc phe ly khai Muslim Khawateen Markez (MKM), đã biểu tình ở Srinagar hôm 18-6. Hàng chục phụ nữ phản kháng tình hình vi phạm nhân quyền do lính Ấn Độ gây ra ở Kashmir. Vùng Kashmir đa số là Hồi Giáo đã luôn sôi sục vì cuộc nổi loạn 15 năm nay đã làm chết hơn 40,000 người, theo cách đếm chính thức, nhưng phe ly khai nói số chết phải từ 80,000 tới 100,000 người.

PHÁP: PHÁ HỦY 43,000 ĐỒNG HỒ DỎM
Một nhân viên quan thuế Pháp cầm một nắm đồng hồ dỏm để đưa vào phá hủy trong xưởng tái chế thép ở Marseille, Pháp, hôm 18-6. Có hơn 40,000 đồng hồ Rolex dỏm và hơn 3,000 đồng hồ Ferrari dỏm bị tịch thu ở Marseille trong năm 2002 đã bị phá hủy hôm thứ sáu.

THỢ MỘC HOA LỤC SẼ THÊ THẢM
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm 18-6 đã áp đặt thuế chống phá giá lên gần 200% trên 1.2 tỉ đô la mặt hàng gỗ về bàn ghế tủ giường nhập cảng từ Trung Quốc, nhưng nói hầu hết công ty Trung Quốc sẽ thoát nạn thuế quan cao nhất. Tình hình xảy ra do các hãng đồ gỗ Hoa Kỳ kiện, cho là Hoa Lục phá giá làm các hãng Mỹ sập tiệm. Đồ gỗ tại Mỹ sẽ bị lên giá sớm. Hình trên: thợ mộc Trung Quốc ở Bắc Kinh.

IRAQ: SẼ XUẤT CẢNG DẦU LẠI TUẦN NÀY
Xuất cảng dầu của Iraq, bị tê liệt tuần này vì tấn công phá hoại gần cảng Basra, dự kiến sẽ xuất cảng lại vào Chủ Nhật và sẽ tới mức tận dụng hết sức vào Thứ tư. Các mỏ dầu phía nam Iraq đã sản xuất từ 1.6 triệu tới 1.8 triệu thùng barrel mỗi ngày trước khi có vụ phá nổ ống dầu gần Basra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Sau khi Hoa Kỳ báo tin Iran bắn thử phi đạn và yêu cầu HĐ Bảo An họp để tham khảo khẩn cấp tiếp theo buổi họp về Syria, cùng trong ngày Thứ Ba, ngoại trưởng Javad Zarif tuyên bố: Iran sẽ không dùng hỏa tiễn đạn đạo để tấn công nuớc khác – theo ông Zarif, thỏa ước nguyên tử Vienna không có liên quan.
DAMASCUS - Liên minh nổi dậy Syria gồm các nhóm vũ trang Kurd đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống lại tổ chức “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” thấy có dấu hiệu về sự gia tăng hỗ trợ từ chính quyền Washington của TT Trump.
LONDON - Ngân hàng Đức Deutsche Bank đồng ý nộp phạt 630 triệu MK với tố cáo tổ chức mua bán trá hình đưa tiền ra ngoài nước Nga.
LONDON - Ông Sadiq Khan, thị trưởng London gốc Pakistan, tuyên bố với ĐS Hoa Kỳ: lệnh cấm tiếp nhận công dân 7 nước Hồi Giáo trong 3 tháng là kỳ thị, là hại thay vì có lợi cho an ninh quốc gia.
LONDON - Chuyến công du vương quốc Anh của TT Donald Trump sẽ diễn ra trong nhiều tháng tới, các chương trình liên quan chưa đuợc hoạch định, theo loan báo hôm Thứ Ba từ phát ngôn viên của Thủ Tướng Theresa May.
MANILA - Tướng Ronald Dela Rosa, tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Philippines, loan báo giải tán các đơn vị bài trừ ma túy trong 1 cuộc thanh trừng chống tham nhũng có hiệu lực tức khắc – tính từ Tháng 7, chiến dịch đã giết hơn 7000 đối tượng theo định hướng bạo động của TT Duterte.
MOSCOW - Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố hôm Thứ Hai : nếu nhà cầm quyền Damascus đồng ý, vùng an toàn tại Syria có thể hình thành để dân di tản tạm trú - ông Lavrov xác nhận Moscow ủng hộ sáng kiến về vùng an toàn của Washington, và khuyến cáo : cần có sự phối hợp với LHQ và chính quyền Assad tại Syria.
TEHRAN - Iran bắn thử phi đạn hành trình khi lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ là TT Donald Trump, là vi phạm 1 nghị quyết của HĐ Bảo An.
BAGHDAD - Chính quyền Iraq hô hào Washington xét lại lệnh cấm nhập cảnh với công dân 7 nước Hồi Giáo – QH Iraq ủng hộ các biện pháp hạn chế đáp trả nếu chính quyền Trump không thay đổi định hướng chống di dân, đặc biệt với di dân Hồi Giáo.
ROME - Cảnh sát Italy báo tin : đã phá vỡ 1 hệ thống buôn người quan trọng đưa hàng trăm di dân xâm nhập các nước Châu Âu đặt căn cứ chính tại thành phố Milan – tổ chức này tập họp các ngoại kiều khác nhau từ Ai Cập, Bắc Phi, Albania, Sudan có giấy tờ tùy thân hợp lệ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.