Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/04/200500:00:00(Xem: 7137)
THU HÌNH ST HELENS
ĐỈNH ST HELENS, Washington - hôm Thứ Sáu, Sở địa dư Hoa Kỳ phổ biến video ghi lại hình ảnh núi lửa St Helens trong 2 năm qua. Cac khoa học gia dùng máy thu hình từ trực thăng thả xuống gần miệng núi lửa. Hình ảnh cho thấy miệng núi hình vòm ngày càng lớn hơn, và thỉnh thoảng phun tro. Nhưng Sở địa dư phỏng đoán sẽ không xẩy ra nổ lớn.

MARYLAND: BẮT 1 CẬU BẮN SÚNG
SALISBURY - hôm Thứ Năm, cảnh sát Maryland bắt giữ 1 thanh niên 22 tuổi tình nghi liên can 5, 6 vụ nổ súng. Nhà chức trach cho biết 1 người bị giết tại 1 khu chúng cư của tiểu bang Delaware và 2 người bị thương ở 1 thương xá gần đó. Nghi can mặc áo giáp lên xe, vừa lái xe vừa nổ súng bừa bãi. Y trộm 1 xe SUV và uy hiếp tài xế - người tài xế bị giết khi xe cảnh sát đến gần. Hung thủ còn bắn 2 con chó của cảnh sát, 1 con chết.

FLORIDA: LẠI BÃO LỐC
OCALA, Florida - Miền trung Florida hôm Thứ Sáu dọn dẹp cac dấu vết của 2 trận bão lốc. 1 số cây và cột điện bị giật đổ, làm mất điện hàng ngàn nhà. Bão xoáy lật ngửa 3 phi cơ khi đến sân bay Ocala.

TEXAS: LẠI BẮN HẠ THẦY THỂ DỤC
TYLER - Người bị tố giac nổ súng tại 1 trường trung học Texas đã bị cảnh sát giam giữ ngay sau khi ra khỏi nhà thương. Nghi can Jeffrey Doyal Robertson có con trai học lớp 9 tại trường Canton (Texas) bị tố bắn 1 phát đạn vào ngực của giám đốc thể dục ở tầm gần. Tình trạng thương tich của ông Gary Joe Kinne được mô tả là nguy kịch. Chưa biết động lực gây ra vụ nổ súng.

XẾP SỞ TSA BỊ ÉP TỪ CHỨC
WASHINGTON D.C. - Báo The Washington Post đưa tin Bạch Oác đã yêu cầu ông David Stone, giám đốc cơ quan an toàn vận tải (TSA), từ chức vào Tháng 6. Dẫn cac nguồn tin hàng không và cac viên chức chính phủ, tờ Post cho biết ông Stone là người chỉ huy TSA thứ 3 thôi việc với cơ quan mới thành lập 3 năm để cải tiến an ninh phi trường sau vụ 11-9. Chưa rõ lý do ông Stone phải ra đi. Điện thoại dò hỏi cơ quan TSA và Bộ nội an không được trả lời.

TỊ NẠN TÂY TẠNG BIỂU TÌNH CHỐNG ÔN GIA BẢO
Người tị nạn Tây Tạng che mặt trong khi biểu tình chống việc Thủ Tướng Ôn Gia Bảo viếng thăm Ấn Độ tại Bangalore hôm 8-4-2005, đòi hỏi Hoa Lục trao trả độc lập cho dân Tây Tạng. Tổ chức “Friends of Tibet” với 4,000 thành viên người Ấn Độ và Tây Tạng nói là biểu tình này sẽ liên tục ở Bangalore và New Delhi, nơi Ôn Thủ Tướng sẽ tới thăm Ấn 3 ngày kể từ 9-4.

HỌC TRÒ HOA LỤC HỌC VỀ TAI NẠN XE
Các học trò tiểu học Hoa Lục học cách đối phó với tai nạn xe để nhằm tự bảo vệ tại tỉnh Jiangsu hôm 8-4. Hơn 18,500 trẻ em dưới 14 tuổi tại Hoa Lục chết vì bị đụng xe mỗi năm, theo bản khảo sát 2004 của Bộ Công An và Bộ Giáo Dục.

XIN ĐỪNG GIẾT THÚ VẬT
Một thành viên nhóm bảo vệ thú vật, PETA, mặc bộ trang phục giả như cừu, biểu tình ngoài tiệm Benetton, ở Hồng Kông hôm 7-4-2005. Tổ chức PETA phản đối công ty này đang bán trang phục làm bằng len Úc Châu, thực tế là lấy từ tiến trình “lột da sống” các con cừu.

PHÁ CHO ĐÃ, BÂY GIỜ MỚI TÂN TRANG ĐỀN KHỔNG TỬ
Các thợ thuyền đang tân trang Đền Khổng Tử ở Bắc Kinh hôm 8-4. Đền Khổng Tử xây từ 700 năm trước, xây nhằm vinh danh Khổng Phu Tử, và nằm kế bên Đại Học Hoàng Gia, một thời là tầng cao nhất của giáo dục Trung Quốc, bây giờ đang tân trang chi phí 2.42 triệu đô la, lần đại tu lớn nhất kể từ 1938.

BỒ ĐÀO NHA: CÁC BÀ BIỂU TÌNH, BÊNH PHÁ THAI
Các phụ nữ ủng hộ phá thai biểu tình, đòi sửa các luật đang ngăn cấm phá thai, bên ngoài tòa án ở Setubal, Bôà Đào Nha. Phiên tòa xử 3 phụ nữ bị cáo buộc vi phạm luật Bồ Đào Nha về phá thai đã bị hoãn lần nữa, sau khi 1 luật sư biện hộ tố rằng chánh án thiên vị.

PHONE DI ĐỘNG VẪN BÙNG NỔ
Thương vụ điện thoại di động vùng Á Châu Thái Bình Dương, không kể Nhật, đã tăng 24.1% để tới 164 triệu chiếc trong năm 2004, nhờ các kiểu rẻ tiền. Riêng công ty hàng đầu Nokia đã tăng tổng thương vụ thường niên trong 2004 tới 28% để đạt 50.6 triệu chiếc phone, nhờ thị trường bùng nổ ở Ấn và Trung Quốc.

HỐI THÚC TRẺ EM ĂN TRÁI CÂY HÀNG NGÀY
Bộ phim truyền hình trẻ em PBS “Sesame Street” tuần này tập trung chủ đề hướng dẫn trẻ em ăn uống lành mạnh, nhằm cản bớt chứng bệnh mập phì ở trẻ em dự kiến sẽ làm giảm thọ nhiều năm cho các thế hệ tương lai. Ưu tiên cho ăn uống sẽ mời gọi trẻ em tập trung vào ăn trái cây, với một bài ca có tên gọi “A Cookie is a Sometimes Food,” tức là các em có ăn bánh kẹo thì đôi khi thôi, còn hàng ngày nên ăn trái cây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VIENNA - Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) xác nhận : cộng hòa Hồi Giáo Iran thực hành đầy đủ các nội dung của thỏa ước nguyên tử đã ký kết với Lục Cường năm 2015 tại Vienna – tuần qua, chính quyền Trump loan báo tái tục từ ngày 5-11 các trừng phạt Iran đã ban hành trước ngày đạt được thỏa thuận Vienna.
PARIS - Thủ Tướng Trudeau tuyên bố “Tình báo Canada đã được nghe tang chứng ghi âm vụ thảm sát ký giả Khashoggi” – theo lời ông “Canada đã được thông báo đầy đủ về thông tin do Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ”.
KIEV - Trại hè học sinh (có em chỉ 8 tuổi) của tổ chức cực hữu Ukraine huấn luyện vị thành niên bắn mục tiêu là lính Nga – các em được huấn luyện viên nhắc nhở : đừng nghĩ mục tiêu là người.
NAYPHIDAW - Trong tháng qua, Myanmar và Bangladesh thỏa thuận hồi hương 5000 người thiểu số Rohingya – trong đợt đầu, trên 2000 người Rohingya theo đạo Hồi trở về từ các trại tạm trú ngày 15-11, phía Myanmar đang chuẩn bị tiếp nhận.
SHANGHAI - Cựu công tố nhận hối lộ trị giá hơn 10 triệu MK bị phạt bằng án tù chung thân đã khai ra khoảng 100 viên chức liên quan với các tố giác về mình – báo Hong Kong đưa tin : cựu công tố trưởng Shanghai Chen Xu được gọi bằng tên là “người làm luật Shanghai” bị tuyên án hôm 25-10 về các tội nhận hối lộ bằng tiền và hiện vật trị giá trên 10 triệu MK từ năm 2000 đến 2015,
NEW YORK -- Cơ quan UNICEF của Liên hiệp Quốc được phép hỗ trợ vật phẩm nhân đạo cho Bắc Triều Tiên.
Kinh tế thủy sản là nghiên cứu chuẩn mực trong mức cung và cầu cho đến khi những nhà mua Trung Quốc đánh mất sự ham thích của họ.
TAIPEI, Đài Loan -- Có thể ngưng xài điện than được không, Đài Loan tranh cãi về viễn ảnh này.
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn vẫn mưu toan với vũ khí độc... "Bắc Hàn không có dấu hiệu phá dỡ bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây"... Bản tin KBS ghi rằng trang web chuyên về Bắc Hàn mang tên "38 North" (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Mỹ ngày 8/11 (theo giờ địa phương) cho biết Bắc Hàn vẫn chưa có hoạt động phá dỡ bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây, một bãi thử tên lửa đạn đạo quan trọng mà nước này cam kết sẽ tiến hành phá dỡ trong "Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9", được lãnh đạo hai miền Nam-Bắc thông qua ngày 19/9.
AMSTERDAM - Thư gửi TT Trump của 30 gia đình có thân nhân thiệt mạng trong chuyến bay MH-17 bị phi đạn Nga bắn rơi tại Ukraine năm 2014 yêu cầu nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ép Putin trả lời về vụ bắn hạ phi cơ chở khách.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.