Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/04/200500:00:00(Xem: 7144)
THU HÌNH ST HELENS
ĐỈNH ST HELENS, Washington - hôm Thứ Sáu, Sở địa dư Hoa Kỳ phổ biến video ghi lại hình ảnh núi lửa St Helens trong 2 năm qua. Cac khoa học gia dùng máy thu hình từ trực thăng thả xuống gần miệng núi lửa. Hình ảnh cho thấy miệng núi hình vòm ngày càng lớn hơn, và thỉnh thoảng phun tro. Nhưng Sở địa dư phỏng đoán sẽ không xẩy ra nổ lớn.

MARYLAND: BẮT 1 CẬU BẮN SÚNG
SALISBURY - hôm Thứ Năm, cảnh sát Maryland bắt giữ 1 thanh niên 22 tuổi tình nghi liên can 5, 6 vụ nổ súng. Nhà chức trach cho biết 1 người bị giết tại 1 khu chúng cư của tiểu bang Delaware và 2 người bị thương ở 1 thương xá gần đó. Nghi can mặc áo giáp lên xe, vừa lái xe vừa nổ súng bừa bãi. Y trộm 1 xe SUV và uy hiếp tài xế - người tài xế bị giết khi xe cảnh sát đến gần. Hung thủ còn bắn 2 con chó của cảnh sát, 1 con chết.

FLORIDA: LẠI BÃO LỐC
OCALA, Florida - Miền trung Florida hôm Thứ Sáu dọn dẹp cac dấu vết của 2 trận bão lốc. 1 số cây và cột điện bị giật đổ, làm mất điện hàng ngàn nhà. Bão xoáy lật ngửa 3 phi cơ khi đến sân bay Ocala.

TEXAS: LẠI BẮN HẠ THẦY THỂ DỤC
TYLER - Người bị tố giac nổ súng tại 1 trường trung học Texas đã bị cảnh sát giam giữ ngay sau khi ra khỏi nhà thương. Nghi can Jeffrey Doyal Robertson có con trai học lớp 9 tại trường Canton (Texas) bị tố bắn 1 phát đạn vào ngực của giám đốc thể dục ở tầm gần. Tình trạng thương tich của ông Gary Joe Kinne được mô tả là nguy kịch. Chưa biết động lực gây ra vụ nổ súng.

XẾP SỞ TSA BỊ ÉP TỪ CHỨC
WASHINGTON D.C. - Báo The Washington Post đưa tin Bạch Oác đã yêu cầu ông David Stone, giám đốc cơ quan an toàn vận tải (TSA), từ chức vào Tháng 6. Dẫn cac nguồn tin hàng không và cac viên chức chính phủ, tờ Post cho biết ông Stone là người chỉ huy TSA thứ 3 thôi việc với cơ quan mới thành lập 3 năm để cải tiến an ninh phi trường sau vụ 11-9. Chưa rõ lý do ông Stone phải ra đi. Điện thoại dò hỏi cơ quan TSA và Bộ nội an không được trả lời.

TỊ NẠN TÂY TẠNG BIỂU TÌNH CHỐNG ÔN GIA BẢO
Người tị nạn Tây Tạng che mặt trong khi biểu tình chống việc Thủ Tướng Ôn Gia Bảo viếng thăm Ấn Độ tại Bangalore hôm 8-4-2005, đòi hỏi Hoa Lục trao trả độc lập cho dân Tây Tạng. Tổ chức “Friends of Tibet” với 4,000 thành viên người Ấn Độ và Tây Tạng nói là biểu tình này sẽ liên tục ở Bangalore và New Delhi, nơi Ôn Thủ Tướng sẽ tới thăm Ấn 3 ngày kể từ 9-4.

HỌC TRÒ HOA LỤC HỌC VỀ TAI NẠN XE
Các học trò tiểu học Hoa Lục học cách đối phó với tai nạn xe để nhằm tự bảo vệ tại tỉnh Jiangsu hôm 8-4. Hơn 18,500 trẻ em dưới 14 tuổi tại Hoa Lục chết vì bị đụng xe mỗi năm, theo bản khảo sát 2004 của Bộ Công An và Bộ Giáo Dục.

XIN ĐỪNG GIẾT THÚ VẬT
Một thành viên nhóm bảo vệ thú vật, PETA, mặc bộ trang phục giả như cừu, biểu tình ngoài tiệm Benetton, ở Hồng Kông hôm 7-4-2005. Tổ chức PETA phản đối công ty này đang bán trang phục làm bằng len Úc Châu, thực tế là lấy từ tiến trình “lột da sống” các con cừu.

PHÁ CHO ĐÃ, BÂY GIỜ MỚI TÂN TRANG ĐỀN KHỔNG TỬ
Các thợ thuyền đang tân trang Đền Khổng Tử ở Bắc Kinh hôm 8-4. Đền Khổng Tử xây từ 700 năm trước, xây nhằm vinh danh Khổng Phu Tử, và nằm kế bên Đại Học Hoàng Gia, một thời là tầng cao nhất của giáo dục Trung Quốc, bây giờ đang tân trang chi phí 2.42 triệu đô la, lần đại tu lớn nhất kể từ 1938.

BỒ ĐÀO NHA: CÁC BÀ BIỂU TÌNH, BÊNH PHÁ THAI
Các phụ nữ ủng hộ phá thai biểu tình, đòi sửa các luật đang ngăn cấm phá thai, bên ngoài tòa án ở Setubal, Bôà Đào Nha. Phiên tòa xử 3 phụ nữ bị cáo buộc vi phạm luật Bồ Đào Nha về phá thai đã bị hoãn lần nữa, sau khi 1 luật sư biện hộ tố rằng chánh án thiên vị.

PHONE DI ĐỘNG VẪN BÙNG NỔ
Thương vụ điện thoại di động vùng Á Châu Thái Bình Dương, không kể Nhật, đã tăng 24.1% để tới 164 triệu chiếc trong năm 2004, nhờ các kiểu rẻ tiền. Riêng công ty hàng đầu Nokia đã tăng tổng thương vụ thường niên trong 2004 tới 28% để đạt 50.6 triệu chiếc phone, nhờ thị trường bùng nổ ở Ấn và Trung Quốc.

HỐI THÚC TRẺ EM ĂN TRÁI CÂY HÀNG NGÀY
Bộ phim truyền hình trẻ em PBS “Sesame Street” tuần này tập trung chủ đề hướng dẫn trẻ em ăn uống lành mạnh, nhằm cản bớt chứng bệnh mập phì ở trẻ em dự kiến sẽ làm giảm thọ nhiều năm cho các thế hệ tương lai. Ưu tiên cho ăn uống sẽ mời gọi trẻ em tập trung vào ăn trái cây, với một bài ca có tên gọi “A Cookie is a Sometimes Food,” tức là các em có ăn bánh kẹo thì đôi khi thôi, còn hàng ngày nên ăn trái cây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIRUT - Phái viên Hoa Kỳ phụ trách hồ sơ Syria, ông James Jeffrey, muốn thấy đồng minh lớn của chế độ Assad chấp nhận các hoạt động không tập của Israel chống lại các mục tiêu Iran tại Syria.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố: hy vọng gặp lại nhà lãnh đạo Bắc Hàn đầu năm tới – nhưng không vội thương lượng.
Khoảng đầu tháng 11/2018, Dame Sally Davies, giám đốc Y tế (CMO) và là người giữ vai trò cố vấn cho chính phủ Anh về các vấn đề y tế cộng đồng, đã phải lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Anh. Theo đó, chỉ có 87% trẻ em ở Anh được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella), dưới mục tiêu 95% để tạo được miễn dịch cộng đồng.
Khoảng đầu tháng 11/2018, Grab chính thức nhận thêm khoản đầu tư 250 triệu USD từ Hyundai của Hàn Quốc. Số tiền đầu tư sẽ được đóng góp vào quỹ Series H, nhằm phát triển xe điện EV ở thị trường Đông Nam Á - trực tiếp cạnh tranh với Go-Jek.
BAGHDAD - Lực lượng “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” để lại trên 200 mộ tập thể tại các khu vực chiếm đóng của họ trước khi bị đánh tan rã.
WASHINGTON - Nhiều người Saudi Arabi cảm thấy không vui vì tường thuật vụ thảm sát nhà báo Khashoggi của báo Washington Post – phản ứng của họ là hô hào tẩy chay cơ sở truyền thông này.
GENEVA - Phái đoàn Saudi Arabia dự hội nghị “Universal Periodic Review” tại Geneva đứng trước “dòng thác” lên án khi 193 thành viên LHQ họp về nhân quyền mỗi 4 năm.
NEW YORK - Chuyến bay 2036 của British Airways giữa Orlando và London là hoạt động định kỳ nhưng trở thành 77 giờ ác mộng với hành khách vì trục trặc kỹ thuật.
KABUL - Phái bộ viện trợ LHQ tại Afghanistan (hay UNAMA) loan báo: tổn thất nhân mạng trong ngày bẩu cử QH Afghanistan trong tháng qua là cao hơn 4 kỳ bầu cử trước.
MOSCOW - Giới phân tích cho biết: ai muốn sẵn sàng ứng phó với chiến dịch tuyên truyền chống phá của Điện Kremlin nên xem lại báo cũ – trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, Moscow phao tin người Mỹ tạo ra bệnh AIDS, nhà giàu tại Hoa kỳ nhận con nuôi để lấy tim, gan ghép cho người bệnh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.