Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/08/200500:00:00(Xem: 6046)
XĂNG ĐẮT, NHIỀU NGƯỜI TÍNH KẾ KHÁC
Giới phân tich nhận thấy giá xăng bán lẻ bắt đầu gây thiệt hại đáng kể cho người lao động - họ bắt đầu nhìn vào tỉ lệ của tiền xăng trong ngân sach gia đình. Ông John Puentes mỗi ngày lái xe vài phút đưa con đi học đã bán đi chiếc SUV để mua xe scooter, tiết kiệm tiền xăng mỗi ngày 2.50 MK. Bà Jay Wind cũng bắt đầu đạp xe 2 bánh đi làm, vừa tiết kiệm, vừa bắt cac cơ bắp hoạt động. Ông Puentes nói không phải ai cũng có thể đi làm bằng phương tiện công cộng ở những vùng xe công cộng không nhiều.

ĐỨC: NƯỚC LỤT RÚT DẦN, 53 DÂN CHẾT
Nước lụt đang rút ở miền trung và miền nam châu Aâu, nhưng chưa hết gây khó khăn. Tại làng ngỏ Roseneu của nước Đức, cư dân không biết có nên di tản hay không trong khi nước sông tràn lên con đường chính.
Phóng viên tại Aâu Châu chứng kiến trực thăng đón những người bị mắc kẹt trên nóc nhà chìm trong biển nước ở nhiều nơi.
Ngập lụt ở miền trung châu Âu gây thiệt mạng ít nhất 53 người, và thiệt hại vật chất nhiều triệu MK. Romania thiệt hại nặng nề nhất, ước lượng 400 triệu MK, ảnh hưởng 20,000 nhà. Ở miền bắc Austria, từ hôm Thứ Tư cư dân đã bắt đầu dọn bùn ra khỏi nhà ngay sau khi nước rút.

MỸ: ĐỘNG ĐẤT NHẸ Ở 3 TIỂU BANG
HOT SPRINGS, North Carolina - Động đất cường độ 3.9 phát sinh luc 11 giờ 09' đêm THứ Tư làm rung chuyển nhà cửa từ North Carolina đến Tennessee, Georgia, nhưng không gây thiệt hại quan trọng. Trung tâm địa chấn ở 2 dặm đông nam Hot Springs. Bà Jean Harrell, cư dân Asheville thức tỉnh khi nhà lay động, bà xuống tầng dưới vì tưởng rằng hệ thống hơi đốt của lò nấu nuớc nóng bị nổ. Địa chấn có thể cảm thấy ở Athens (Georgia) cach xa 150 dặm và ở ranh giới 2 tiểu bang Tennessee - North Carolina.

1 CHUYẾN BAY NORTHWEST BỊ TRỤC TRẶC


Hôm Thứ Tư, 1 chuyến bay của hãng Northwest cất cánh từ Minneapolis để đi Bozeman, đã chuyển hướng bay để đáp xuống sân bay Billing (Montana) - lý do là trở ngại ở động cơ. Chiếc Airbus 320 chở 136 hành khách. Cac nhân chứng báo cáo có tiếng động khac thường nửa giờ trươc luc đáp. Nghiệp đoàn thợ máy của Northwest đang đình công - công ty đang sử dụng công nhân thay thế và xác nhận là không khó khăn trong việc duy trì các hoạt động bình thường.

1 PHI CƠ BỊ NẠN, BỎ BAY NHÀO LỘN
1 phản lực cơ bị nạn trong 1 đại hội biểu diễn bay ở Ontario (Canada). Cac chi tiết không được loan báo, chỉ biết rằng phi cơ này là 1 thành phần trong đoàn nhào lộn Snowbird - vì vậy, chương trình biểu diễn đã bị hủy bỏ.

MƯƠNG SẬP, ĐÈ 1 THỢ XÂY
Hôm nay, 1 công nhân xây dựng bị kẹt dưới đường mương ở 1 công trình kiến thiết của thị trấn Pine Hill thuộc quận Camden (New Jersey). Cac bức tường lún sụt chung quanh người thợ đang làm việc. Chưa rõ tình trạng thương tich của người bị nạn.

TRIỆU PHÚ STEWART SẴN SÀNG QUẬY
Nữ triệu phú Martha Stewart chuyên kinh doanh sản phẩm trang trí trong nhà hôm Thứ Năm tổ chức họp báo để giới thiệu 2 dự án truyền hình sẽ bắt đầu gần đây. Nhân dịp này, bà Stewart cũng trình bày dự án đang thực hiện trong thời gian bị quản thúc. Tình trạng quản chế tại gia chấm dứt vào ngày 31-8. Trước đó, bà Stewart ở tù 5 tháng về tội nói dối về mua bán chứng khoán. Chương trình truyền hình của bà trên hệ thống NBC bắt đầu trong tháng tới.

DÂN HOA LỤC XÀI GIẤY THỨ 2 THẾ GIỚI
Cư dân Hoa Lục đi giữa 1 nhà triển lãm với sàn nhà đầy các truyền đơn và bướm quảng cáo tại 1 hội chợ về y khoa, dược phòng tại Nanjing, tỉnh Jiangsu hôm 25-8-2005. Hoa Lục đã trở thành nước xài giấy nhiều thứ nhì thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ, và nhu cầu nội địa dự kiến tăng tới 50 triệu tấn năm nay, từ mức 47 triệu tấn năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.