Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/08/200500:00:00(Xem: 7825)
XĂNG ĐẮT, NHIỀU NGƯỜI TÍNH KẾ KHÁC
Giới phân tich nhận thấy giá xăng bán lẻ bắt đầu gây thiệt hại đáng kể cho người lao động - họ bắt đầu nhìn vào tỉ lệ của tiền xăng trong ngân sach gia đình. Ông John Puentes mỗi ngày lái xe vài phút đưa con đi học đã bán đi chiếc SUV để mua xe scooter, tiết kiệm tiền xăng mỗi ngày 2.50 MK. Bà Jay Wind cũng bắt đầu đạp xe 2 bánh đi làm, vừa tiết kiệm, vừa bắt cac cơ bắp hoạt động. Ông Puentes nói không phải ai cũng có thể đi làm bằng phương tiện công cộng ở những vùng xe công cộng không nhiều.

ĐỨC: NƯỚC LỤT RÚT DẦN, 53 DÂN CHẾT
Nước lụt đang rút ở miền trung và miền nam châu Aâu, nhưng chưa hết gây khó khăn. Tại làng ngỏ Roseneu của nước Đức, cư dân không biết có nên di tản hay không trong khi nước sông tràn lên con đường chính.
Phóng viên tại Aâu Châu chứng kiến trực thăng đón những người bị mắc kẹt trên nóc nhà chìm trong biển nước ở nhiều nơi.
Ngập lụt ở miền trung châu Âu gây thiệt mạng ít nhất 53 người, và thiệt hại vật chất nhiều triệu MK. Romania thiệt hại nặng nề nhất, ước lượng 400 triệu MK, ảnh hưởng 20,000 nhà. Ở miền bắc Austria, từ hôm Thứ Tư cư dân đã bắt đầu dọn bùn ra khỏi nhà ngay sau khi nước rút.

MỸ: ĐỘNG ĐẤT NHẸ Ở 3 TIỂU BANG
HOT SPRINGS, North Carolina - Động đất cường độ 3.9 phát sinh luc 11 giờ 09' đêm THứ Tư làm rung chuyển nhà cửa từ North Carolina đến Tennessee, Georgia, nhưng không gây thiệt hại quan trọng. Trung tâm địa chấn ở 2 dặm đông nam Hot Springs. Bà Jean Harrell, cư dân Asheville thức tỉnh khi nhà lay động, bà xuống tầng dưới vì tưởng rằng hệ thống hơi đốt của lò nấu nuớc nóng bị nổ. Địa chấn có thể cảm thấy ở Athens (Georgia) cach xa 150 dặm và ở ranh giới 2 tiểu bang Tennessee - North Carolina.

1 CHUYẾN BAY NORTHWEST BỊ TRỤC TRẶC


Hôm Thứ Tư, 1 chuyến bay của hãng Northwest cất cánh từ Minneapolis để đi Bozeman, đã chuyển hướng bay để đáp xuống sân bay Billing (Montana) - lý do là trở ngại ở động cơ. Chiếc Airbus 320 chở 136 hành khách. Cac nhân chứng báo cáo có tiếng động khac thường nửa giờ trươc luc đáp. Nghiệp đoàn thợ máy của Northwest đang đình công - công ty đang sử dụng công nhân thay thế và xác nhận là không khó khăn trong việc duy trì các hoạt động bình thường.

1 PHI CƠ BỊ NẠN, BỎ BAY NHÀO LỘN
1 phản lực cơ bị nạn trong 1 đại hội biểu diễn bay ở Ontario (Canada). Cac chi tiết không được loan báo, chỉ biết rằng phi cơ này là 1 thành phần trong đoàn nhào lộn Snowbird - vì vậy, chương trình biểu diễn đã bị hủy bỏ.

MƯƠNG SẬP, ĐÈ 1 THỢ XÂY
Hôm nay, 1 công nhân xây dựng bị kẹt dưới đường mương ở 1 công trình kiến thiết của thị trấn Pine Hill thuộc quận Camden (New Jersey). Cac bức tường lún sụt chung quanh người thợ đang làm việc. Chưa rõ tình trạng thương tich của người bị nạn.

TRIỆU PHÚ STEWART SẴN SÀNG QUẬY
Nữ triệu phú Martha Stewart chuyên kinh doanh sản phẩm trang trí trong nhà hôm Thứ Năm tổ chức họp báo để giới thiệu 2 dự án truyền hình sẽ bắt đầu gần đây. Nhân dịp này, bà Stewart cũng trình bày dự án đang thực hiện trong thời gian bị quản thúc. Tình trạng quản chế tại gia chấm dứt vào ngày 31-8. Trước đó, bà Stewart ở tù 5 tháng về tội nói dối về mua bán chứng khoán. Chương trình truyền hình của bà trên hệ thống NBC bắt đầu trong tháng tới.

DÂN HOA LỤC XÀI GIẤY THỨ 2 THẾ GIỚI
Cư dân Hoa Lục đi giữa 1 nhà triển lãm với sàn nhà đầy các truyền đơn và bướm quảng cáo tại 1 hội chợ về y khoa, dược phòng tại Nanjing, tỉnh Jiangsu hôm 25-8-2005. Hoa Lục đã trở thành nước xài giấy nhiều thứ nhì thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ, và nhu cầu nội địa dự kiến tăng tới 50 triệu tấn năm nay, từ mức 47 triệu tấn năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.