Hôm nay,  

Tin Vắn

27/08/200500:00:00(Xem: 8550)
NỮ TÀI TỬ MICHELLE LESLIE PHẠM TỘI MA TÚY
Nữ tài tử 24 tuổi gốc Australia Michelle Leslie bị khám phá có ma túy đã nhận nghiện ectasy. Cô khai với cảnh sát rằng số thuốc ấy do bạn mua hộ. Trong cuộc thẩm vấn tại ty cảnh sát đảo Bali (Indonesia), Michelle Leslie cho biết cô bắt đầu dùng ectasy từ khoảng 1 năm, và dự tiệc không thấy vui khi thiếu ectasy. Về câu hỏi có biết mang ma túy trong người là phạm pháp ở Indonesia hay không, Leslie đáp "Không". 4 trang ghi lại cac lời khai có chữ ký của Leslie và luật sư người Indonesia. 1 người phụ nữ nhận là bạn của gia đình đã vào nhà giam Bali thăm Leslie.

ARMSTRONG: CHƠI THUỐC LÀ ĐIÊN
Tay đua xe đạp 7 lần vô địch giải vòng quanh nước Pháp xac nhận rằng anh không bao giờ dùng thuốc tăng lực để tranh thắng. Báo L'Eùquipe tại Pháp đưa tin kết qủa thử nước tiểu của Lance Armstrong năm 1999 có dấu hiệu của chất kich thich E-P-O. Nhà quán quân Armstrong nói anh không bao giờ dùng thuôc, vì vô ích - dùng thuốc kich thich và nghiện là hại cho snh mạng, là điên rồ, "tôi không chọn con đường ấy".

ĐÂM NỮ NHÂN VIÊN WAL-MART, BỊ BẮN
Cảnh sát Albuquerque (New Mexico) bắn chết 1 hung đồ tại khu chợ Wal-Mart hôm Thứ Năm. Nhà chức trach cho biết khach mua hàng phát giác 1 người đàn ông dùng dao tấn công 1 nữ nhân viên của Wal-Mart. Nguyên nhân của vụ đả thương dường như phát sinh từ tranh chấp gia đình.

BÃO, CHẾT 1 DÂN NHẬT
Gần phân nửa nóc nhà của sân vận động trung học Yumoto ở Hakone, phía tây nam Tokyo, bị bão Mawar thổi bay mất hôm 26-8-2005. Trận bão làm chết 1 người, gây bị thương nhiều người khác, với tốc độ gió 90 kilômét/giờ đã cuốn ra Thaí Bình Dương sau đó trong ngày.


HÀNG HOA LỤC Ứ ĐỌNG CẢNG ÂU CHÂU
Các thùng hàng Hoa Lục bị chận lại còn nằm ụ trong nhà kho ở Cảng Antwerp ở Bỉ hôm 26-8-2005. Xuất cảng may dệt Hoa Lục tăng vọt từ khi hạn ngạch bị xóa bỏ đầu năm nay. Nhưng làn sóng hàng rẻ tràn vào ào ạt đã làm Liên Âu và Trung Quốc họp lại để đồng ý trong tháng sáu về hạn ngạch mới cho hàng Hoa Lục vào Châu Âu để bảo vệ may dệt Âu Châu. Từ đó, nhiều thùng hàng ứ đọng ở các nhà kho.

SINH NHẬT 95 CUẢ MẸ TERESA
Các dì phước làm lễ cầu nguyện, đón sinh nhật thứ 95 của Mẹ Teresa ở thị trấn Kolkata, nơi tên cũ là Calcutta, Ấn Độ, hôm 26-8-2005. Sáng lập dòng tu Missionaries of Charity này là Mẹ Teresa, người có giải Nobel Hòa Bình và đã từ trần năm 1997. Bà được phong Chân Phước năm 2003.

SINH VIÊN PHI BIỂU TÌNH, ĐÒI TT ARROYO RA ĐI
Sinh viên thắp đuốc, biểu tình, diễn hành dọc một khu phố ở Manila hôm 26-8-2005, đòi Tổng Thống Gloria Macapagal Arroyo từ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản. Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.