Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/03/200100:00:00(Xem: 6468)
PARIS: BIỂU TÌNH ĐÒI THẢ LÝ TỐNG
Khoảng 100 người Việt đã biểu tình tại Paris, nơi trước Tháp Eiffel hôm 24/3/2001 để yêu cầu Thái Lan phải trả tự do cho Lý Tống, người đã dùng một phi cơ huấn luyện của Thaí Lan để bay vào không phận Sài Gòn thả các truyền đơn kêu gọi nổi dậy trong tháng 11/2000, một ngày trước khi Tổng Thống Clinton vào nơi này. Lý Tống đang bị giam ở Thái Lan và chờ ra tòa.

NHẬT: THU DỌN SAU CÚ ĐỘNG ĐẤT 6.4 ĐỘ
Dân chúng bắt đầu dọn dẹp các mảnh vỡ gây ra từ trận động đất tại 7 tiểu bang phía Tây Nam Nhật Bản hôm Chủ Nhật. Nơi nặng nhất là Hiroshima. Cú động đất xảy ra vào ngày Thứ Bảy 24/3, cường độ 6.4 độ Richter, làm hủy bỏ nhiều chuyến xe lửa, sụp nhiều nhà và hư ống nước. Tổng cộng 5,070 cao ốc bị hư hại nhiều hay ít. Tính tới đêm Chủ Nhật, có 2 người chết và 174 người bị thương.

MỸ: HUY CHƯƠNG VÀNG, ĐỒNG MÔN VŨ TRÊN BĂNG
Hoa Kỳ một lần nữa làm mưa làm gió môn vũ trượt băng: Hai nữ lực sĩ Michelle Kwan và Sarah Hughes, cùng đại diện cho Hoa Kỳ, đã thắng được 2 giải thưởng, vàng và đồng, tại World Figure Skating Championships ở Vancouver hôm 24/3/2001. Kwan thắng huy chương vàng, Irina Slutskaya của Nga huy chương bạc, và Hughes huy chương đồng.

TOKYO: MỪNG CON LỘ XUYÊN NHẬT 400 TUỔI
Tokaido, con đường chính nối liền Đông và Tây Nhật Bản, tại ngay trung tâm Tokyo hôm 23/3 đã có cuộc diễn hành kỷ niệm 400 năm con lộ Tokaido này. Cuộc diễn hành trong trang phục cổ, mô phỏng cuộc diễn hành các lãnh chúa thời cổ Nhật Bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May tái tục nỗ lực vận động các giới ủng hộ cuộc thương lượng Brexit – bà cả quyết với các giới doanh thương và chính khách: qua bản dự thảo hơn 500 trang, EU đã thỏa thuận hoàn toàn kế hoạch Brexit của UK.
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng tại Shura Council (là HĐ tư vấn tối cao), vua Salman của vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia hô hào cộng đồng quốc tế ngăn cấm các chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran – nhà vua cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn các nỗ lực của LHQ để kết thúc cuộc chiến Yemen. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Vua Salman từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
JERUSALEM - Chính quyền Netanyahu vừa thoát nguy cơ sụp đổ, khi 1 thành viên quan trọng của liên hiệp rút lại đe dọa tẩy chay. Chính khách Naftali Bennett, thủ lãnh của Jewish Home, báo hiệu ý định rút lui, nhưng báo tin hôm Thứ Hai “Tiếp tục làm việc”. Thủ Tướng Netanyahu đang vận động các bộ trưởng tiếp tục làm việc – khủng hoảng bắt đầu khi bộ trưởng quốc phòng Lieberman từ chức để phản đối ngưng bắn với Gaza, là phần lãnh thổ Palestind dưới quyền kiểm soát của tổ chức vũ trang Hamas.
HÀ NỘI - TT Ấn Độ Ram Nath Kovind đang công du Vietnam – ông tuyên bố : quan hệ hợp tác Ấn/Việt đã đưa tới những thành tựu đáng kể, và nhiều kết quả tốt đẹp đang chờ đợi.
KABUL - Nhà ngoại giao Zalmay Khalilzad, là đặc phái viên Hoa Kỳ phụ trách hòa giải Afghanistan, tỏ ý hy vọng đạt tới hưu chiến với quân nổi dậy Taleban trước cuộc bầu cử TT Tháng 4-2019.
KUALA LUMPUR - Viên chức điều tra tham nhũng lại thẩm vấn cựu Thủ Tướng Najib Razak về các tố giác tham nhũng – lần này, ông Najib phải trả lời về các điểm bất minh trong dự án cung cấp điện cho các trường học nông thôn tại tỉnh bang Sarawak.
Khách hàng Trung Quốc sẽ vẫn là lực lượng tiêu thụ mạnh cho thị trường hàng hóa xa xỉ, theo một nghiên cứu mới được công bố bởi công ty tư vấn Bain hôm Thứ Năm cho thấy rằng họ sẽ tiêu thụ gần một nửa thương vụ hàng cao cấp trên toàn cầu vào năm 2025.
TAIPEI, Đài Loan -- Khi chính phủ Đài Loan bực dọc Trung Quốc, ngôn ngữ đáp trả ra sao? Bản tin RTI ghi lời Bộ Ngoại giao Đài Loan: Đài Loan là thành viên độc lập của APEC, Trung Quốc đừng nên nói này nói nọ...
DHAKA - Ủy viên cứu trợ và định cư Abdul Kalam tuyên bố: Bangladesh không buộc hồi cư dân thiểu số Rohingya trốn chạy bạo động từ tỉnh Rakhine của Myanmar - đợt hồi hương đầu tiên của dân Rohingya dự kiến khởi hành cùng ngày.
PHNOM PENH - Tòa được LHQ bảo trợ chuẩn bị phát cáo trạng về 2 lãnh tụ Khmer Đỏ sống sót hơn 4 thập niên sau ngày thống trị đất nước Chùa Tháp bằng khủng bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.