Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/07/200400:00:00(Xem: 5921)
TÌM PHỤ NỮ MẤT TÍCH, CHƯA THẤY
SALT LAKE CITY - Lực lượng cảnh sát thành phố Salt Lake City hôm thứ năm mở cuộc tìm kiếm 3 buổi sáng sớm liên tiếp để tìm người phụ nữ 27 tuổi có thai mất tich từ ngày 19-7. Khu vực lục soát hôm thứ năm là 1 bãi rac. Chồng bà Lori Hacking chỉ báo tin vợ mất tich sau khi đi mua 1 tấm nệm mới - ông ta được mô tả là có bệnh tâm thần.

ALASKA: BÁO ĐỘNG NÚI LỬA
Báo động màu vàng vừa được công bố ở tiểu bang Alaska, nhưng không phải là báo động của Bộ nội an - núi lửa ở 78 dặm phía tây thành phố Anchorage không hoạt động từ năm 1992 đã chuyển mình, phun khói dày đặc, có thể phun nham thạch trong vài tuần tới. Gần đây, hàng loạt địa chấn được ghi nhận quanh núi này.

TEXAS: BẮT 1 BÀ LIÊN HỆ KHỦNG BỐ
WESLACO, Texas - Một phụ nữ bị bắt ngày 19-7 tại phi trường quốc tế McAllen của tiểu bang Texas đang bị truy tố về cac liên lạc có thể có với khủng bố - Bà Farida Goolam Mohamed Ahmed sau đó bị truy tố về tội nhập cảnh Hoa Kỳ trái phép, cạo sửa giấy thông hành và khai gian.
Cac viên chức cho biết bà Fardida có tên trong danh sach theo dõi của FBI. Tên Farida xuất hiện trong 1 vụ tấn công khủng bố ở hải ngoại - bà ta đã thú nhận vào Mỹ bất hợp pháp.

HÃNG KHÍ CỤ SIEMENS LỜI TĂNG 29%
Công ty khí cụ Đức Siemens loan báo lợi tức 986 triệu đô la trong tam cá nguyệt mới nhất, tăng 29% cùng thời kỳ năm ngoái, và vượt hơn ước tính của các nhà phân tích thị trường.

BANGLADESH LỤT THÊ THẢM
Xe xích lô chở khách trên đường phố lụt lội Dhaka, thủ đô Bangladesh hôm 29-7. Khoảng phân nửa quốc gia Bangladesh ngập lụt năm nay, ít nhất 500 người chết, đói và bệnh đe dọa nhiều phần trên khối tổng dân số 130 triệu người khi nước bắt đầu rút.

2 CHỦ HÃNG KEM BIỂU TÌNH CHỐNG DIỆT CHỦNG


2 nhà sáng lập hãng kem Ben & Jerry’s Ice Cream -- ông Jerry Greenfield, trái, và Ben Cohen -- biểu tình phản đối trước sứ quán Sudan hôm thứ năm ở Washington. Họ đòi hỏi quốc tế can thiê5p ngăn cản nạn diệt chủng ở Sudan, nơi dân quân Ả Rập thân chính đã giết ít nhất 30,000 thường dân da đen gốc Phi, hầu hết là nông dân da đen trong 17 tháng qua. Sau đó, 2 người đã bị bắt khi bước vào thềm nhà sứ quán Sudan.

ĐÀI LOAN TẬP TRẬN TÀU NGẦM
Hai tàu ngầm Đài Loan Sea Tiger và Sea Dragon tham dự tập trận hải quân ngoài eo biển Đài Loan hôm 29-7-2004. Nhiều cuộc tập trận tương tự cũng diễn ra, kể cả việc các oanh tạc cơ tập hạ cánh xuống các xa lộ, ngừa khi các phi trường bị Bắc Kinh đánh sập trước.

MẸ CHÓ, CON CỌP ĐỀ HUỀ
Mẹ chó, con cọp: Cora, chú cọp 2 tháng tuổi vui đùa với mẹ nuôi l à nàng chó 4 tuổi ở Villeneuve-d’Asq, phía bắc Pháp quốc.

THÁI LAN: GỬI 222 VỊ SƯ VỀ NAM THÁI TRẤN AN
Trung Tướng Pisan Wattanawongkeeree, tư lệnh quân đội phía Nam Thái Lan, chào kính các vị sư mới thọ đại giới ở Chùa Bangnara, tỉnh Narathiwat, nơi đa số theo Hồi Giáo hôm 29-7. Chính phủ Thái, nước có đại đa số theo Phật Giáo, đã gửi 222 vị sư về vùng đa số Hồi Giáo ở Nam Thái Lan hôm thứ năm, nhằm trấn an Phật Tử trong vùng, nơi 300 người bị giết từ tháng 1-2004.

ANH QUỐC: 2.4 TRIỆU NGƯỜI MÊ LÀM HƠN VỀ NHÀ
Anh quốc có khoảng 2.4 triệu người say mê làm việc quá độ, thích ở sở hơn ở nhà, theo nghiên cứu của Work Foundation. Tính ra 67.3% nói là họ hài lòng hay rất hài lòng về việc họ làm. Người Anh trung bình làm 1,673 giờ torng năm 2003, khoảng 100 giờ cao hơn trung bình Liên Âu.

ĐỒNG TÍNH THÁI LAN CỰ NỰ ĐỒNG TÍNH SINGAPORE
Người đồng tính nam và đồng tính nữ Thái Lan đã lập một nhóm vận động chính trị để gìn giữ danh hiệu “thủ đô đồng tính Á Châu” cho riêng Thái Lan, trước tình hình phong trào đồng tính đang tính dọn sang Singapore đông đảo. Hội Đồng Tính Nữ Thái Lan HPGT nói là Thái Lan bằng mọi giá phải giữ danh hiệu đó với các lễ hội tưng bừng, vì đây còn là chìa khóa cho kỹ nghệ du lịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.