Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/06/200100:00:00(Xem: 6027)
HỒNG KÔNG: TƯỞNG NIỆM THIÊN AN MÔN
Các nhà hoạt động dân chủ đã triển lãm trên đường phố Hồng Kông hôm Chủ Nhật 3-6-2001 hững hình ảnh hào hùng của phong trào dân chủ Thiên An Môn 12 năm trước, trong đó có cảnh 1 sinh viên đứng cản đoàn xe tăng. Dân chúng Hồng Kông đã tổ chức nhiều buổi lễ tưởng niệm những người bị tàn sát trong cuộc chiến dân chủ trên.

NAM HÀN: 8,000 SV BIỂU TÌNH
Hơn 8,000 sinh viên Nam Hàn đã xuống đường, biểu tình ở phố chính Seoul hôm Chủ Nhật 3-6-2001 để chống chính sách lá chắn phi đạn của Mỹ. Cảnh sát Nam Hàn đã dàn hàng ngang chận đường, đưa các nữ cảnh sát ra đứng ngay tuyến đầu ngăn cản.

IRAQ: LƯƠNG THỰC CHIA KHẨU PHẦN
Lương thực Iraq vẫn phải phân phối theo khẩu phần, mặc dù cả nước đang ngồi trên những kho mỏ dầu. Iraq hôm Thứ Bảy lại tuyên bố là sẽ ngưng xuất cảng dầu kể từ ngày 4-6 để phản đối 1 nghị quyết Hội Đồng Bảo An LHQ nới rộng chương trình đổi dầu lấy lương thực thêm 30 ngày thay vì như lệ thường là 6 tháng.

POWELL: MỸ SẼ TẬN LỰC
Ngoại Trưởng Colin Powell đã lên chương trình truyền hình Mỹ “Meet the Press” hôm Chủ Nhật để nói về tình hình Trung Đông.
Powell, hứa hẹn là Mỹ sẽ dấn sâu quan hệ vào Trung Đông, đã thúc giục Chủ Tịch Yasser Arafat của Palestine giúp chấm dứt bạo động và tìm 1 đáp ứng từ Do Thái để giải quyết khủng hoảng.
Arafat đêm Thứ Bảy đã ra lệnh “thực hiện sự ngưng bắn toàn diện và tức khắc nhắm vào các mục tiêu Do Thái.”
Đây là lần đầu tiên, Arafat nói là ông sẵn sàng làm “bất cứ những gì cần thiết để có sự ngưng bắn tức khắc và vô điều kiện” với Do Thái.
Chính phủ Do Thái đã tuyên bố là chỉ cho Arafat 24 giờ để làm yên tĩnh tình hình Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TAIPEI - Burkina Faso là đồng minh sau cùng đoạn giao với Taiwan để thiết lập quan hệ với chính quyền Hoa Lục - chính quyền Taipei chỉ còn lại 18 đối tác ngoại giao và kinh tế. Tổng Thống Thái Anh Văn tuyên bố “Không thể tiếp tục dung thứ các hành động cô lập Taiwan”.
TAIPET, Đài Loan -- Chính phủ Trung Quốc ra sức cô lập Đài Loan. Bản tin VOA ghi rằng Đài Loan ngày 24/5 mất thêm một đồng minh ngoại giao thứ nhì trong vòng chưa tới một tháng khi Burkina Faso loan báo cắt quan hệ với hòn đảo tự trị sau áp lực gia tăng của Trung Quốc đòi các nước Châu Phi phải từ bỏ quan hệ với lãnh thổ mà Bắc Kinh coi là một tỉnh của mình.
ABUJA - Nhà báo Rafael Marques của Angola thắng giải tự do báo chí cao nhất với thành tích can đảm đương đầu các xách nhiễu của chính quyền trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng bằng công luận – ông từng bị tù vì việc tuờng thuật tệ nạn phá hoại môi trường tự nhiên.
SEOUL - Viên chức Nam Hàn báo tin: Pyongyang vẫn muốn thương luợng với Washington dù TT Trump bãi bỏ dự định hội kiến lãnh tụ Kim trong tháng tới, với mô tả quyết định ấy là “vô cùng đáng tiếc.”
PARIS - Trong 1 hội thảo chung với nguyên thủ Nga tại St Petersburg, TT Macron nói: Nga là không thể thay thế trong các quan hệ quốc tế, gồm Trung Đông.
BRUSSELS - Chủ tịch QH châu Âu Antonio Tajani tán dương và thừa nhận tầm quan trọng của nỗ lực dân chủ hoá tại Gambia – đây là 1 thành công tại châu Phi cần đuợc cổ vũ và phát triển.
TORONTO - Cảnh sát Canada đang truy nã 2 nghi can bước vào tiệm ăn đông khách, nổ bom gây thương tích 15 người - nhà chức trách không tin là có liên quan với khủng bố.
THE HAGUE - Hòa Lan và Australia cùng tuyên bố: Nga chịu trách nhiệm trong vụ phi đạn Buk bắn nổ chuyến bay chở khách MH17 tại miền đông Ukraine hồi Tháng 7-2014, và đòi bồi thường.
ST PETERSBURG - TT Nga báo động: 1 số quốc gia dùng trừng phạt như là biện Pháp chính sách trong giao thương, và phàn nàn về khuynh hướng bảo hộ mậu dịch đang lên.
ISTANBUL - Cảnh sát chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ loan báo 51 tình nghi đội viên ISIS là ngoại kiều đuợc tin là đang trên đường trở lại Syria để chiến đấu đã bị bắt tại khu vực Istanbul.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.