Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/06/200100:00:00(Xem: 7148)
HỒNG KÔNG: TƯỞNG NIỆM THIÊN AN MÔN
Các nhà hoạt động dân chủ đã triển lãm trên đường phố Hồng Kông hôm Chủ Nhật 3-6-2001 hững hình ảnh hào hùng của phong trào dân chủ Thiên An Môn 12 năm trước, trong đó có cảnh 1 sinh viên đứng cản đoàn xe tăng. Dân chúng Hồng Kông đã tổ chức nhiều buổi lễ tưởng niệm những người bị tàn sát trong cuộc chiến dân chủ trên.

NAM HÀN: 8,000 SV BIỂU TÌNH
Hơn 8,000 sinh viên Nam Hàn đã xuống đường, biểu tình ở phố chính Seoul hôm Chủ Nhật 3-6-2001 để chống chính sách lá chắn phi đạn của Mỹ. Cảnh sát Nam Hàn đã dàn hàng ngang chận đường, đưa các nữ cảnh sát ra đứng ngay tuyến đầu ngăn cản.

IRAQ: LƯƠNG THỰC CHIA KHẨU PHẦN
Lương thực Iraq vẫn phải phân phối theo khẩu phần, mặc dù cả nước đang ngồi trên những kho mỏ dầu. Iraq hôm Thứ Bảy lại tuyên bố là sẽ ngưng xuất cảng dầu kể từ ngày 4-6 để phản đối 1 nghị quyết Hội Đồng Bảo An LHQ nới rộng chương trình đổi dầu lấy lương thực thêm 30 ngày thay vì như lệ thường là 6 tháng.

POWELL: MỸ SẼ TẬN LỰC
Ngoại Trưởng Colin Powell đã lên chương trình truyền hình Mỹ “Meet the Press” hôm Chủ Nhật để nói về tình hình Trung Đông.
Powell, hứa hẹn là Mỹ sẽ dấn sâu quan hệ vào Trung Đông, đã thúc giục Chủ Tịch Yasser Arafat của Palestine giúp chấm dứt bạo động và tìm 1 đáp ứng từ Do Thái để giải quyết khủng hoảng.
Arafat đêm Thứ Bảy đã ra lệnh “thực hiện sự ngưng bắn toàn diện và tức khắc nhắm vào các mục tiêu Do Thái.”
Đây là lần đầu tiên, Arafat nói là ông sẵn sàng làm “bất cứ những gì cần thiết để có sự ngưng bắn tức khắc và vô điều kiện” với Do Thái.
Chính phủ Do Thái đã tuyên bố là chỉ cho Arafat 24 giờ để làm yên tĩnh tình hình Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KUALA LUMPUR - Thay vì cấm công dân Bắc Hàn hồi huơng, Malaysia quyêt định trục xuất 50 người với lý do: lưu trú quá hạn chiếu khán.
Phát ngôn viên loan báo: lệnh tấn công giải phóng 2 cảng Ras Lanuf và Al-Sidra đã đuợc ban hành sáng Thứ Ba. 2 cảng này bị 1 lực luợng có liên lạc với ISIS chiếm hồi đầu tháng.
GENEVA - Phi cơ của chính quyền Assad không tập suối Ain al-Fijeh, là nguồn nước của khoảng 5 triệu dân thủ đô Damascus, là “gây tội ác chiến tranh”, theo kết luận của đoàn điều tra LHQ (UNCI).
BAGHDAD - Lực lượng tái chiếm thành phố Mosul, thủ phủ của quân ISIS từ gần 3 năm, đã kiểm soát hoàn toàn nhà ga của thành phố, từng là 1 trung tâm giao lưu quan trọng.
LUXEMBOYRG - Toà thượng thẩm (ECJ) của Liên Âu tuyên bố: chủ doanh nghiệp tư có thể cấm biểu tượng tôn giáo tại nơi làm việc trong 1 số trường hợp
LONDON - Thượng Viện đã đem lại cho chính phủ của Thủ Tướng Theresa May sự chấp thuận tối hậu luật về Brexit để khởi động điều 50 của hiệp định Lisbon,
BEIRUT - Phát ngôn viên của đối lập Syria loan báo: các nhóm nổi dậy không dự vòng đàm phán kế tiếp tại hoà hội Astana – phát ngôn viên Osama Abu Zeid tuyên bố:
BAGHDAD - Lực luợng tấn công tái chiếm thành phố Mosul, bị ISIS chiếm từ hơn 2 năm như là thủ phủ của họ, đã cắt đứt đường tiếp tế cuối cùng của đối phương – hàng trăm ngàn thường dân mắc kẹt bên trong.
CAIRO - Nguồn tin toà án và các luật sư cho hay: TT Hosni Mubarak bị lật đổ năm 2011 sau 30 năm cầm quyền sắp đuợc trả tự do từ bệnh viện – luật sư Farid El Deep tuyên bố cụ thể:
COPENHAGEN - Danh sách các nước châu Âu cấm chính khách Thổ Nhĩ Kỳ vận động chính trị ngoài nước vừa ghi thêm tên Đan Mạch
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.