Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/02/200100:00:00(Xem: 5448)

PHI CƠ 717 ĐƯỢC ƯA CHUỘNG
Kiểu phi cơ nhỏ nhất của hãng Boeing lại được ưa chuộng nhờ tình hình phá sản của hãng hàng không Trans World Airlines Inc. Có ít nhất hai hãng hàng không đã đặt mua 35 phi cơ 717 loại 106 chỗ ngồi từ TWA, nếu hãng TWA được cơ may sáp nhập với hàng không American Airlines. Hãng không AirTran Holdings Inc đặt mua 50 chiếc, và Midwest Express Holdings Inc. nói là có thể mua một số 717 của TWA, dĩ nhiên là với giá rẻ. Boeing đã giao 15 chiếc 717 cho TWA và khoảng 30 chiếc cho AirTran.

XE SCOOTER XÁCH TAY
Công ty Áo Quốc “Total Mobil” đã trình làng kiểu xe bỏ túi “Pocket Scooter” mới nhất, có thể dễ dàng gấp lại để cất trong một chiếc cặp. Kiểu này nặng 6.4 pounds (2.9 kílôgram) được ra mắt trong Chợ Phiên Quốc Tế về Dụng Cụ và Thời Trang Thể Thao “Winter ISPO” năm thứ 54 ở Munich hôm Chủ Nhật 4/2/2001. Chợ phiên kéo dài tới 7/2.

BỆNH HOẠI HUYẾT BÍ MẬT XUẤT HIỆN
Phi Trường Hải Quân Hoa Kỳ tại Fallon, Nevada, đang bị một số cư dân quy trách nhiệm là vì các phi cơ quân sự đổ xăng vung vãi đã là nguyên nhân gây bệnh hoại huyết cho nhiều trẻ em thị trấn trong 4 năm qua. Hải Quân nói là họ không dính gì tới nguyên nhân gây bệnh đó. Thị trấn Fallon còn có tên là “Ốc Đảo của Nevada” đã có 11 trường hợp trẻ em nhiễm bệnh hoại huyết trên tổng số 8,300 cư dân. Sở Y Tế vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ung thư này.

VINH DANH CỰU CHIẾN BINH DA ĐEN
Người cựu chiến binh Mỹ da đen Vernon Baker đã hãnh diện đưa cao Huy Chương Danh Dự được TT Clinton trao tặng năm 1997 trong khi cùng các cựu chiến binh da đen khác trong thời Thế Chiến II từ khắp nước về dự diễn hành nhằm vinh danh đóng góp của quân nhân da đen hôm Thứ Bảy 3/2/2001 tại New Orleans. Baker là người chỉ huy 1 đơn vi tấn công 1 cứ điểm lính Đức trên Lâu Đài Aghinolfi gần Pisa, Ý ngày 5/4/1945. Clinton đã xin lỗi nhân danh Hoa Kỳ về việc đã bỏ quên vinh danh lính da đen.

MỸ ĐỨNG NGOÀI BẦU CỬ DO THÁI
Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell đã nói chuyện với các phóng viên về tình hình bầu cử Do Thái sau khi được phỏng vấn trên Đaì ABC chương trình “This Week With Sam Donaldson and Cokie Roberts” ở Washington hôm Chủ Nhật. Powell nói là chính phủ Bush sẽ đứng bên lề và không dính dáng gì vào cuộc bầu cử Do Thái.
Các cuộc thăm dò cho thấy đương nhiệm Thủ Tướng Barak nhiều phần sẽ thua đối thủ ứng viên Sharon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.