Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/12/200200:00:00(Xem: 5628)
2 BÉ SONG SINH TÁCH LÌA SẮP VỀ GUATEMALA
LOS ANGELES - Cặp bé gái sinh đôi, dính liền chỏm đầu, được giải phẫu tách rời hồi Tháng 8 ở bệnh viện của trường đại học UCLA, đã được các bác sĩ chấp thuận cho trở về quê hương Guatemala. Bác sĩ Jorge Lazareff nói : hai em bé 17 tháng này có thể hồi hương trong tuần lễ đầu hay tuần lễ thứ nhì của Tháng 1-2003. Các bác sĩ khoa nhi cho biết Maria Teresa, yếu sức hơn trong 2 em, nay đã biết quay đầu nhìn theo người nào em chú ý, và khóc. Trở về Guatemala City, 2 em sẽ được tái tạo dần dần da bọc xương chỏm để có thể mọc toc đầy đủ sau này. Ngày giờ hồi hương của 2 bé gái song sinh đã bị hoãn lại dăm lần sau cuộc giải phẫu.

XUẤT CẢNG DẦU, MÀ PHẢI XẾP HÀNG MUA DẦU
Dân Venezuela xếp hàng, mang theo bình nhựa để mua dầu lửa, tại Caracas hôm 19-12-2002. Dân Venezuela bắt đầu thiếu lương thực và xăng dầu trong lúc cuộc tổng đình công chống Tổng Thống Hugo Chavez đã làm thiệt hại cho cả kỹ nghệ dầu của một nước đứng hàng thứ 5 thế giới về xuất cảng khí đốt.

MỸ, TRUNG QUỐC LIÊN DOANH BẢO HIỂM
Gary Benanav, tổng quản trị công ty New York Life International, đọc diễn văn trong buổi lễ ra mắt liên doanh 24 triệu đô cùng với công ty máy gia dụng lớn nhất Trung Quốc, Haier Group, tại Thượng Hải hôm 20-12-2002. Các bên đối tác nói trong bản văn chung hôm thứ sáu rằng liên doanh Haier New York Life sẽ đặt bản doanh ở Thượng Hải. Trung Quốc hứa dần dần mở cửa lĩnh vực bảo hiểm khi gia nhập WTO một năm trước.

DU KÍCH MAOIST TẤN CÔNG CẢNH SÁT ẤN ĐỘ


PATNA - Du kích Maoist tấn công 1 xe van của cảnh sát tại miền đông Aán Độ hôm thứ sáu, 18 người chết, đa số là cảnh sát. Ít nhất 20 cảnh sát bị thương trong trận phục kích và cuộc giao tranh sau đó, theo Bộ Trưởng nội vụ tiểu bang Jharkhand, gôm 5 người nặng. Vụ này dường như nhằm trả thù cho thủ lãnh Ishwari Mahato bị cảnh sat bắn hạ cách đây 2 ngày. Loạn quân Maoist nổi lên năm 1981, thường nhắm đánh các chủ đất giàu có và cảnh sát, tới nay đã gây thiệt mạng 6000 người. Họ hợp tác với nhóm Chiến Tranh Nhân Dân hoạt động tại 5 tỉnh bang miền đông và miền nam Aán Độ.

UKRAINE: TẮM NGOÀI TRỜI TUYẾT CHO KHỎE
Một giáo viên Ukraine đổ nước lên đầu 1 cậu bé trong khi các trẻ em khác chờ tới phiên bên ngoài 1 phòng thể dục giữa lúc nhiệt độ lạnh tới 10 độ âm Celsius (tức 14 độ F) tại thị xã Donetsk, phía Đông Ukraine hôm thứ sáu 20-12-2002. Nhiều người Ukraine đủ lứa tuổi vẫn giữ truyền thống từ nhiều thế kỷ là đi bơi mùa đông hay là tắm giữa trời băng giá, vì tin là làm khỏe người hơn.

NHƯỜNG GHẾ THƯỢNG NGHỊ SĨ CHO CON GÁI
Thống Đốc Frank Murkowski, đã chúc mừng con gái là Dân Biểu Tiểu Bang Lisa Murkowski (CH-Anchorage) sau khi ông bổ nhiệm bà nắm chức Thượng Nghị Sĩ Liên Bang của ông hôm 20-12-2002 tại Anchorage, Alaska. Ông Frank Murkowski rời khỏi chức Thượng Nghị Sĩ Liên Bang mà ông giữ hơn 2 thập niên khi ông tuyên thệ nhậm chức Thống Đốc Alaska hôm 2-12.

TÀI TỬ MỸ SANG ẤN, GIÚP TRẺ EM BỆNH AIDS
Tài tử Richard Gere, trái, nắm tay thiếu niên Murgesh Krishna, phải, người đang nhiễm vi khuẩn HIV, trong lúc Hội Trưởng Hội Từ Thiện Về Bệnh AIDS Nhi Đồng, Pediatric AIDS Foundation Elizabeth Glaser là bà Kate Carr, giữa, trong buổi họp báo ở Bombay, Ấn Độ hôm thứ sáu 20-12-2002. Gere tới Bombay để mở các lễ hội với tham dự của nhiều tài tử Ấn Độ và gây ý thức về nạn mẹ truyền bệnh AIDS sang con nhỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm chủ nhật : thương lượng mậu dịch với Trung Cộng tiến triển – qua Thứ Hai, bộ trưởng thương mại Wilbur Ross loan báo : đàm phán được thực hiện với cấp bậc thích hợp và giúp nhận diện hướng hành động cho chính quyền.
ANKARA - Trong chuyến đi Trung Đông, cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump xác nhận : 1 quân số Hoa Kỳ lưu lại Syria để đối đầu Iran – trong tháng qua, TT Trump bất ngờ tuyên bố giải kết tại Syria, đưa khoảng 2000 chiến sĩ về nước.
SINGAPORE - Trong lúc các nước đông nam Á cùng lo ngại về sự trỗi dậy của Trung Cộng, niềm tin đặt vào đối tác Hoa Kỳ thời Trump sa sút đáng kể - 1 cuộc thăm dò thực hiện với 1000 đối tượng gồm thương gia, chuyên gia, nhà phân tích phô lộ rõ quan ngại trong vùng về sự mở rộng ảnh hưởng của Beijing trong lúc Washington “giảm kết”.
LINREVILLE - Chính quyền của xứ sở Gabon giàu tài nguyên dầu bờ tây châu Phi tuyên bố “kiểm soát tình thế hoàn toàn” sau âm mưu đảo chính bất thành – tất cả 5 sĩ quan chủ mưu đã bị bắt. Họ tuyên bố : cần hạ bệ gia đình của lãnh tụ già yếu cầm quyền từ nửa thế kỷ để tái lập dân chủ.
BEIJING - Viên chức LHQ có thể đến tỉnh Xinjiang thuộc Trung Cộng để quan sát nếu tôn trọng luật pháp trong nước và tuân thủ các thủ tục, theo loan báo từ Bộ ngoại giao – trong thời gian gần đây, nhà cầm quyền Hoa Lục bị tố cáo và lên án đàn áp dân thiểu số Uighur theo đạo Hồi ở tỉnh Xinjiang, đưa khoảng 1 triệu người vào trại tập trung để cải tạo tư tưởng dưới bình phong “dạy nghề”.
BEIJING - Trong nỗ lực giảm lệ thuộc vật liệu nhập cảng, nhà sản xuất smartphone Huawei lớn nhất Hoa Lục trình làng “bọ điện tử lớn chứa dữ liệu CPU” là công cụ tân tiến phục vụ nhu cầu của các trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp, và 1 số máy chủ.
JAKARTA - Động đất 6.6 độ Richter được ghi nhận lúc rạng sáng Thứ Hai tại 175 kilomet (= 108 dặm) tây bắc thành phố Ternate của Indonesia.
Apple và Samsung là một trong những đối thủ lớn trên thị trường smartphone toàn cầu, nhưng cả 2 công ty lại đang phải vật lộn trong cuộc cạnh tranh tại Trung Quốc. Apple đang trải qua một giai đoạn khó khăn tại Trung Quốc khi thua kiện Qualcomm và bị cấm bán một số mẫu iPhone. Samsung cũng không khá hơn bao nhiêu.
ROME -- Có phải nhà ngoại giao Bắc Hàn đang đào tỵ muốn xin sang Mỹ tỵ nạn? Bản tin KBS ghi rằng CIA từ chối trả lời thông tin Đại sứ tạm quyền Bắc Hàn tại Ý muốn tị nạn ở Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.