Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 6975)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin RTI ghi rằng, theo báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2016 do Học viện Quản lý Lausanne Thụy Sĩ (IMD) công bố, Đài Loan đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng toàn cầu,
MOSCOW - Nguyên thủ Nga tuyên bố hôm Thứ Sáu: các tố giác về thương lượng mật giữa ông và ứng viên Trump trước ngày tuyên thệ là “tưởng tượng”
Phúc trình hàng năm của trường thương mại Thụy Sĩ chấm điểm 64 nền kinh tế theo 4 yếu tố: vận hành kinh tế, hiệu năng chính quyền, hiệu năng kinh doanh và hạ tầng cơ sở.
BEIJING - Nhà cầm quyền Trung Cộng bắt đầu thực hành 1 kế hoạch cương quyết để giải quyết nợ xấu – các ngân hàng phải tự kiểm toán trước, và gửi báo cáo cho ngân hàng nhà nước (CBRC) trước thời hạn 12-6.
SEOUL - Chính quyền Nam Hàn chấp thuận 8 yêu cầu bổ túc từ các tổ chức từ thiện và tôn giáo muốn tiếp xúc với Bắc Hàn để tìm kiếm khả năng trao đổi dân sự giữa 2 miền nam-bắc.
Vừa tới nơi, Thủ Tướng Lý Khắc Cường tuyên bố: Trung Quốc và châu Âu là các phe đóng góp đồng thời hưởng phúc lợi từ thế giới đa cực và toàn cầu hoá.
MADRID - Viên chức quốc phòng cao cấp Tây Ban Nha mô tả các phàn nàn của TT Trump theo đó các đồng minh đóng góp tài chính không đúng mức, là không chính đáng.
Bản tin RTI kể rằng “Hội nghị Thượng đỉnh du lịch Đài Loan – Nhật Bản” do huyện Kagawa và Ehime Nhật Bản hợp tác tổ chức chính thức khai mạc vào ngày 1/6,
MANILA - ISIS nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom sòng bài tại khu du lịch của thủ đô Philippines gần phi trường Ninoy Aquino, để lại gần 40 tử thi - cảnh sát bản xứ tiếp tục phủ nhận yếu tố khủng bố.
SINGAPORE - Chuơng trình vũ khí của Bắc Hàn thay thế tranh chấp tại Biển Đông như là đề tài thảo luận chính tại hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á hàng năm,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.