Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/10/200100:00:00(Xem: 6208)
SF: XE ĐIỆN BART SUÝT ĐÌNH CÔNG
SAN FRANCISCO - Vùng Vịnh San Francisco đã tránh được 1 cuộc đình công của công nhân hệ thống chuyển vận nhanh bằng xe điện (tên tắt BART) sau khi các lãnh tụ nghiệp đoàn và Ban Giám Đốc BART đạt tới thoả thuận không lâu sau nửa đêm. Hợp đồng mới tăng lương công nhân viên xe BART 22 % trong 4 năm. Khoảng 300,000 dân vùng Vịnh San Francisco sử dụng xe điện hàng ngày. 4 năm trước, cuộc đình công của xe BART biến các xa lộ thành bãi đậu xe trong giờ cao điểm vì kẹt xe. Lương các giám thị xe BART khoảng 77,500 MK/năm.

HẦM THỤY SĨ: BẪY TAI NẠN CHẾT NGƯỜI
AIROLO, Thụy Sĩ - Đường hầm Gotthard nối liền 2 nước Thụy Sĩ và Italy, xuyên qua núi Alps, dài 17 cây số, đã trở thành cái bẫy chết người dài 300 mét, khi 1 xe chở vỏ xe hơi cũ tông 1 xe vận tải khác. Một viên chức cảnh sát cho biết tin qua điện thoại rằng tai nạn xẩy ra gần đầu phiá nam của đường hầm gây thiệt mạng ít nhất 10 người, và 6 người bị thương. Đường hầm Mont Blanc bị đóng sau trận hoả hoạn năm 1999 sẽ mở lại cuối năm nay, nhật kỳ chưa định. Đường hầm Gotthard chỉ có 2 lane, mỗi chiều 1 lane, có đèn mờ, lưu lượng khoảng 1500 xe chạy qua mỗi giờ.

PAKISTAN: LO CỨU ĐÓI 2 TRIỆU NGƯỜI
PESHAWAR - Mặc dù Afghanistan bị không tập không ngừng, và các nhà kho bị lính Taleban cướp phá, Chương Trình Lương Thực WFP của LHQ vẫn tiếp tục gửi các đoàn xe chở cứu trợ phẩm đến miền Trung Afghanistan. Ông Robert Muzwidzwa, giám đốc tiếp vận khu vực của WFP, cho biết hôm nay từ thị trấn Peshawar gần biên giới Afghanistan và Pakistan, các đoàn xe chở tới những khu vực gần chiến địa trên 1200 tấn hàng cứu trợ. Ông Mike Huggins, phát ngôn viên của WFP, nói : tại vùng gọi là "vành đai đói" ở miền Bắc Afghanistan có khoảng 2 triệu người đói.

NHU LIỆU WINDOWS XP IN LẬU BÁN RẺ MẠT


Bất kể là nhu liệu Windows XP chưa chính thức bán ra thị trường, nhu liệu in lậu này vẫn đang bán ở các tiệm điện toán ở phố chính Kuala Lumpur từ cả tuần nay với giá 5 đồng ringgit Mã Lai (khoảng 1.3 đô la) - giá này dán ngay trên ấn bản in lậu. Nhu liệu này sẽ chin1h thức bán ở Mã Lai vào thứ năm 25-10-2001.

HÀNG KHÔNG SABENA BÊN MÉP BỜ PHÁ SẢN
Hãng hàng không Bỉ Quốc Sabena từ chối bình luận về bản tin trên trang nhất báo Hòa Lan De Standaard cho là quyết định khai phá sản có thể sẽ thực hiện vào hôm thứ tư hay thứ năm. Vào ngày 5-10 vừa qua, một tòa án Bỉ đã cho Sabena bảo vệ đối với trường hợp phá sản trong 2 tháng, sau khi một công ty mẹ Swissair không bơm tiền như đã hứa để cứu nguy

AN TÁNG CỰU TƯỚNG TRƯƠNG HỌC LƯƠNG
HONOLULU - Cựu sứ quân Trương Hợp Lương, người đã bắt coc lãnh tụ Tưởng Giới Thạch buộc hợp tác với CS chống Nhật tại Trung Hoa lục địa năm xưa, đã được an táng tại 1 nghĩa địa trên đảo Oahu của tiểu bang Hawaii. Tang lễ cử hành hôm qua. Ngoài tang quyến, tiễn đưa ông Trương tới nơi an nghỉ cuối cùng còn có 2 phái đoàn nhỏ của Bắc Kinh và Đài Loan. Trong 1 cuộc phỏng vấn truyền hình tài liệu, đầu thập niên 1990, ông Trương nói ông không hối tiếc những việc đã làm. Ông và ông Tưởng bất đồng chính kiến về điểm ông coi Nhật là kẻ thù chính, còn ông Tưởng coi lực lượng CS là kẻ thù chính. Cựu sứ quân Trương Hợp Lương từ trần tuần qua, thọ 101 tuổi.

INDONESIA: TÂN ĐẠI SỨ MỸ TRÌNH THƯ
JAKARTA - Tân đại sứ Hoa Kỳ tại Indonesia, ông Ralph Leo Boyce, hôm thứ ba đã trình uỷ nhiệm thư lên TT Megawati. Đây cũng là 1 cuộc gặp gỡ quan trọng, vào luc phong trào chống Mỹ lên cao tại quốc gia có dân số Gồi Giáo đông nhất thế giới này. Kể từ ngày Hoa Kỳ không tập Afghanistan, biểu tình phản đối diễn ra hầu như hàng ngày bên ngoài sứ quán Mỹ ở thủ đô Jakarta. Hồi đầu tháng, một nhóm Hồi Giáo quá khich kêu gọi đại sứ Robert Gelbard ra đi, sau khi ông này chỉ trich cảnh sát Indonesia đối phó yếu ớt trước các lời đe dọa đuổi người phương Tây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn đã cho thử nghiệm mưa nhân tạo trên biển Tây.
DAVOS - Phóng viên Singapore tường thuật từ diễn đàn kinh tế thế giới: tỉ phú George Soros tố cáo chủ tịch Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất của xã hội tự do.
CAIRO - Amnesty International (Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế) nhận định: Ai Cập chứng kiến cuộc tấn công chưa từng thấy chống lại quyền tự do phát biểu dưới thời TT el-Sisi, là Tướng cướp chính quyền từ 7 năm.
LONDON - Nữ hoàng Elizabeth đọc thông điệp hàng năm tại Women’s Institute ở Norfolk – bằng ngôn từ tế nhị, không minh thị đề cập tới Brexit, nữ hoàng nhắc nhở chính giới đang phân hóa nên tìm kiếm điểm chung để giải quyết khủng hoảng với viễn kiến rộng mở.
KABUL - Lãnh tụ đồng sáng lập tổ chức Taleban ra tù tại Pakistan hồi Tháng 10 đã được giao sứ mạng dẫn đầu cuộc đàm phán với Hoa Kỳ để chấm dứt chiến cuộc 17 năm.
TAIPEI, Đài Loan -- Hua Kỳ ủng hộ Đài Loan trong vận động đưa đảo quốc vào trở lại WHO. Bản tin RTI ghi rằng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn bày tỏ cảm ơn Hạ viện Mỹ đã thông qua Đề án ủng hộ Đài Loan trở lại WHO.
Bắc Hàn phải cam kết giải trừ hạt nhân một cách cụ thể... Đó là đòi hỏi của chính phủ Nam Hàn. Bản tin KBS ghi rằng khi tới Davos, Thụy Sĩ để tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới, Ngoại trưởng Nam HànKang Kyung-hwa nhấn mạnh Bắc Hàn phải cam kết giải trừ hạt nhân một cách cụ thể trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới.
DAVOS - Trong 1 buổi sinh hoạt tối tại Microsoft Café, 1 phần trong các địa điểm hội họp do Microsoft thiết lập tại Davos nhân dịp họp “diễn đàn kinh tế thế giới – WEF”, tỉ phú hoạt động từ thiện Bill Gates đã chia sẻ kinh nghiệm cập
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.