Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/11/200100:00:00(Xem: 6489)
1 NHÀ BĂNG SOMALIA CHỐI: KHÔNG LIÊN HỆ TỚI BIN LADEN
MOGADISHU - Ngân hàng al-Barakaat của nước Somalia, đặt bản doanh ở Dubai, đã phản bác cáo giác của Washington về các hoạt động tài chánh liên quan đến thủ lãnh khủng bố Bin Laden.
Từ hôm thứ tư Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đã phong toả tài sản của 62 cá nhân và tổ chức, trong số này ngân hàng al-Barakaat bị chỉ danh là "nhà tài trợ của quân khủng bố".
Tại thủ đô Mogadishu, ông Tổng Quản Lý ngân hàng al-Barakaat nói : cơ sở tài chánh này được dân Somalia tha hương khắp thế giới tin cậy để chuyển tiền về giúp thân nhân trong nước.
Tuy nhiên, chính phủ Somalia cũng đã quyết định thành lập 1 ủy ban để điều tra.

BUSH THĂM SỞ PHÒNG BỆNH
ATLANTA - Hôm thứ năm TT George W. Bush tới thành phố Atlanta, thăm bản doanh của hệ thống Trung Tâm Phòng Bệnh (CDC), chủ lực của cuộc chiến chống khủng bố bằng vi trùng. Tại đây, vị nguyên thủ Hoa Kỳ khen ngợi và khich lệ các chuyên viên nghiên cứu Anthrax, và sau đó nói chuyện với các viên chức công lực, cứu hoả, và 1 thành phần cư dân địa phương có tuyển chọn. Tại thủ đô Washington, Tham Vụ Báo Chí Ari Fleischer hôm nay nhắc lại lời kêu gọi của TT là quốc dân hãy tiếp tục các sinh hoạt bình thường trước các mối đe dọa khủng bố.

BỈ CHỊU ĐỀN 1/2 SỐ THỢ SABENA
BRUSSELS - Trong đêm thứ tư, chính phủ nuớc Bỉ đã đạt tới thoả thuận với nghiệp đoàn về quỹ bồi thường 350 triệu MK để cấp cho phân nửa trong 12,000 công nhân viên của hãng máy bay Sabena bị mất việc.
Thủ Tướng Verhofstadt ước lượng số người mất việc dưới 5100 người. Khoảng 1000 công nhân của công ty Sabena biểu tình sáng nay, ngăn trở mọi sự xuất nhập phi trường Brussels trong 1 giờ. Công ty Sabena đã khánh tận và khai phá sản vì không thể tìm được các nhà đầu tư cứu nguy.

1 PALESTINE NỔ BOM CẢM TỬ
TÂY NGẠN - Một quyết tử quân Palestine hôm thứ năm nổ bom thí mạng tại làng Baqa al-Sharqiya trong luc diễn ra cuộc xâm nhập của biệt kich Israel. Baqa al-Sharqiya là 1 làng chia đôi theo hướng Đông/Tây hai bên Ranh Giới Xanh sau chiến cuộc 1967. Dân làng nói không rõ người này chết như thế nào, vì dân làng được lệnh ở yên trong nhà khi biệt kich Israel mở cuộc lục soát. Vụ nổ bom hôm thứ năm nâng tổng số tử vong trong 13 tháng qua lên tới 700 người Palestine và 186 người Israel. Ngoài ra, do có tin báo động đánh bom quyết tử, cảnh sát Israel cũng đã phong toả thị trấn Hadera, khám xét xe cộ và người bộ hành.

MÌN KHẮP A PHÚ HÃN


KABUL - Trong luc phi cơ Hoa Kỳ tiếp tục không tập, Hồng Thập Tự Quốc Tế không ngừng chữa trị các nạn nhân của mìn, bị thương ở hạ chi từ trước Tháng 9. Ông Najmuddin, 1 viên chức Hồng Thập Tự tại Kabul, nói "công việc của chúng tôi không có gì thay đổi, hàng năm chữa trị hàng trăm người, thường dân cũng như quân đội, nạn nhân của địa lôi". Kết quả thống kê cho biết tại 1 số tỉnh của Afghanistan, nạn nhân của mìn lên tới 12 % dân số. Trung Tâm Phục Hồi Kabul chữa bệnh nhân thuộc mọi lưá tổi và phái tính, có người bị khuyết tật chân tay, và cả trẻ em nạn nhân của bệnh sốt bại liệt.

QUỐC TẾ SẼ BƠM 3.5 TỈ ĐÔ ĐỂ CỨU INDONESIA
Nhiều công nhân Indonesia vẫn thoải mái nằm nghỉ bên các vỉa hè trong khi chờ xem có ai tới gọi đi làm trong ngày. Vì thất nghiệp và đói nghèo thê thảm sau nhiều năm biến động kinh tế và xã hội, hàng ngàn người đang tìm việc từng ngày, chờ đủ loại công việc, chủ yếu là đào hố. Hội nghị các nước cấp viện quốc tế ở Jakarta dự kiến sẽ đồng ý giúp tài trợ 3.5 tỉ đô la để cứu Indonesia.

PHIÊN TÒA 1 THỔ DÂN BỊ TẨM XĂNG ĐỐT CHẾT
Vụ án về cái chết của Jesus dos Santos, một thổ dân Pataxo bị đốt chết hôm 19-4-1997, diễn tiến tới ngày thứ ba. Đó là vụ án gây phẫn nộ cả nước: 5 thanh niên đã tưới xăng vào áo quần anh Galdino và đốt chaý khi anh này ngủ ở 1 trạm xe buýt. Pataxo là 1 bộ lạc phía Đông Bắc tiểu bang Bahia.

KINH TẾ HOA LỤC SẮP BÙNG NỔ NHỜ WTO
Cuộc cạnh tranh giữa các xưởng xe đạp xe gay go hơn ở TRung Quốc, su khi nươc này gia nhập WTO. Nhưng cũng có điều lợi, vì lúc đó, tính chung, mức thặng dư mậu dịch của Hoa Lục đối với Hoa Kỳ sẽ tăng vọt hơn. Nỗ lực 15 năm xin vào WTO của Hoa Lục sẽ thành công trong hội nghị cuối tuần này ở Qatar.

NHẬT, Ý ĐÁ BÓNG GIAO HỮU: HUỀ 1-1 RẤT XUẤT SẮC
TOKYO - Đội tuyển túc cầu Nhật Bản thủ huề đội tuyển Italy, 3 lần vô địch thế giới, trong 1 trận đấu giao hữu tại 1 trong các sân vận động sẽ diễn ra các trận tranh giải World Cup 2002.
Ở phút thứ 10, trước 61,000 khán giả, đội bóng Nhật đã dẫn đầu tỉ số khi cầu thủ Junichi Inamoto cướp được banh từ thủ môn Fabio Cannavaro, chuyền cho Atsushi Yanagisawa đá bổng vào lưới đối phương.
Inamoto nhận bóng từ Kashima ở phút thứ 22, nhưng đá trúng sà ngang. Cầu thủ Nhật làm chủ sân đấu gần hết hiệp 1, và cầu thủ thay thế Cristiano Doni là người đã san bằng tỉ số 1-1 cho Italy ở phút thứ 51.

XÚ CHIÊNG BÓNG CHẦY
Cô người mẫu Anri Takao của hãng Triumph International mặc quảng cáo chiếc "xú chiêng bóng chầy" làm bằng da bò thật trong khi quảng cáo thời trang Mùa Xuân/Hè 2002 hôm 7-11-2001. Xú chiêng bóng chầy được vẽ kiểu để vinh danh các cầu thủ bóng chầy Nhật đang chơi tại Hoa Kỳ, nhằm làm giãn gân cốt dân chúng giữa tình hình chống khủng bố căng thẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 08/2018, Nam Hàn công bố kế hoạch triển khai các loại thuế mới nhắm vào Apple, Amazon, Google và nhiều công ty công nghệ nước ngoài khác.
ROME - Đức Giáo hoàng khẳng định: án tử hình không bao giờ có thể chấp nhận, và giáo hội vận động để bãi bỏ án tử hình khắp thế giới, theo thông báo chính thức của Vatican.
GENEVA - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo trước: không có thuốc chủng ngừa cho đợt dịch bệnh mới do Ebola gây ra - đợt này đã phát sinh tại Congo, gây ra 4 tử vong, gồm 2 nhân viên y tế.
JERUSALEM - Thủ Tướng Netanyahu xác nhận: Israel sẽ điều động binh lực nếu Iran ngăn cấm thông thuơng qua eo Bab al-Mandeb, là thủy lộ nối liền Hồng Hải với Vịnh Aden.
KHARTOUM - 1 đơn vị đánh thuê Nga đuợc biết với tên Wagner Group vừa bị điểm mặt sau cái chết của 3 phóng viên Nga đang làm việc điều tra về 1 đội quân tư nhân tham chiến tại Cộng Hoà Trung Phi (CAR) và Sudan.
HARARE - Trong lúc các giới trông chờ kết quả kiểm phiếu bầu TT Zinbabwe, 2 phe tự nhận thắng - cảm tình viên của 2 phe đụng độ, 6 người chết, theo tin từ cảnh sát.
NAYPIDAW - Chính quyền Myanmar quyết định thu hẹp đáng kể kích thuớc và kinh phí xây dựng cảng nước sâu Kyauk Pyu tại bờ tây với dự chi bằng 7.3 tỉ MK.
Khoảng đầu tháng 08/2018, không chỉ có Facebook mà Google cũng đang muốn quay trở lại Trung Quốc.
Khoảng đầu tháng 08/2018, các nhà lập pháp ở Pháp đã quyết định rằng học sinh dưới 15 tuổi phải để điện thoại di động ở nhà, hoặc ít nhất họ phải tắt chúng trong giờ học. Các trường trung học Pháp sẽ được phép quyết định liệu họ có cấm điện thoại trong giờ học hay không.
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo tiết lộ: 1 khối lượng hàng hoá của Trung Cộng trị giá 200 tỉ MK sẽ bị tăng thuế từ 10% lên 25% - dự định này chưa đuợc kết luận và có thể thay đổi, theo tin do thông tấn tài chính Bloomnberg đăng tải trước tiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.