Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/03/200000:00:00(Xem: 6211)
LONDON: 6 CẬU GỐC Á ĐỤNG XE DỮ DỘI
LONDON - Một xe hơi Honda Prelude chở 6 người Á Châu trong lứa tuổi trên 20 tông 1 trụ gắn máy thu truyền hình ở đầu lối vào 1 đường hầm mạn Đông thủ đô London, đứt làm đôi, chết tại chỗ 4 người, người thứ 5 tắt thở tại phòng cấp cứu.
Người sống sót bị thương nặng, được cứu hỏa cắt thân xe lấy ra và đưa vào bệnh viện.
Tai nạn xẩy ra không lâu trước nửa đêm Thứ 5 rạng sáng Thứ , nguyên nhân chưa rõ. Cảnh sát cho biết tốc độ làm nửa trước của chiếc xe văng sang bên kia đường.

MỸ SẼ CHO NHẬP CẢNG HÀNG SANG TRỌNG IRAN
WASHINGTON D.C. - Hoa Kỳ đã sẵn sàng bỏ lệnh cấm nhập cảng những sản phẩm sang trọng của Iran, trong chiều hướng khuyến khích các nhà cải cách Iran. Theo 1 viên chức Hội Đồng Hoa Kỳ Iran, một hội đoàn tư tại Princeton (New Jersey) ủng hộ việc cải thiện bang giao với Iran, cùng với biện pháp nới lỏng cấm vận, Hoa Kỳ sẽ lập lại đề nghị đàm phán, mà cho tới nay Tehran vẫn cự tuyệt vì bị chính phủ Clinton lên án là nước đỡ đầu quân khủng bố.
Trong giai đoạn tới, Hoa Kỳ sẽ ngưng cấm nhập cảng thảm, trứng cá caviar và hột điều xanh, còn dầu hỏa, thiết bị khai thác dầu, và 1 số sản phẩm khác chưa được xét tới. Hôm đầu tuần, ông James Foley, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói rằng Hoa Kỳ đang trông đợi đáp ứng những cải cách của Iran.

DÂN MỸ CÓ XU HƯỚNG KHOÁI ĐI ĂN TIỆM
Hiện nay, đại da số dân Mỹ khoái đi ăn tiệm hơn là dùng bữa ở nhà. Theo số liệu thống kê của National Restaurant Association, thu nhập của các nhà hàng ăn uống đã tăng liên tục trong suốt hai thập kỷ qua.
Nếu như trong thời điểm 198O, thu nhập của các nhà hàng là $12O tỷ đô la, thì bước sang 199O, nguồn thu nhập ấy đã tăng gần gấp đôi, $239 tỷ đô la. Trong năm nay, theo dự đoán, nguồn thu nhập của các nhà hàng ăn uống sẽ đạt tới mức $376 tỷ đô la.

HOÀNG TỬ Ý XIN VỀ NƯỚC
STRASBOURG - Nghị Hội Âu Châu bắt đầu vận động với Italy về vấn đề dân quyền để chính phủ Rome cho phép người thừa kế ngai vàng cuối cùng đang sống lưu vong tại Thụy Sĩ được hồi hương. Triều đình Savoy cai trị nước Italy từ năm 1861 cho tới năm 1946, khi trưng cầu dân ý bác bỏ chế độ quân chủ để chuyển sang thể chế cộng hòa.


Thái Tử Emmanuel, con của vị vua Savoy sau cùng, tuyên bố tại tư thất ở Geneva rằng ông còn tiếp tục tranh đấu để được hồi hương và tin rằng Tòa án nhân quyền Âu Châu sẽ phục hồi những dân quyền mà ông đã bị tước đoạt hơn nửa thế kỉ qua. Một thành phần dân Italy nói rằng con cháu của hoàng tộc Savoy phải được quyền hồi hương, vì nay họ đã là thường dân, không hại đến ai.

TT CLINTON Ở ẤN CẢ TUẦN, KÊU GỌI NGƯNG THỬ NGUYÊN TƯ
WASHINGTON D.C. - TT Clinton sẽ tới Ấn Độ tối chủ nhật, và dành gần hết 1 tuần tại Ấn Độ, và chỉ dành 1 ngày ghé Pakistan, Bangladesh.
Trước khi TT Clinton thăm Pakistan trong cuộc công du đầu tiên kể từ 22 năm của 1 nguyên thủ Hoa Kỳ, ông Sandy Berger, cố vấn an ninh quốc gia, họp báo ngày Thứ 5 cho biết TT Clinton sẽ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan ngưng chương trình vũ khí nguyên tử và giảm căng thẳng trong vấn đề lãnh thổ Kashmir.
Ông nói “Hoa Kỳ nhận thấy tương lai nguyên tử là nguy hiểm đối với họ cũng như toàn thế giới, khi mà Hoa Kỳ và Nga đã thỏa thuận và thực hiện việc cắt giảm kho vũ khí nguyên tử, vùng Nam Á không nên đi theo hướng ngược chiều”.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ xác nhận rằng chính phủ Clinton để ngỏ các đường liên lạc với Pakistan không có nghĩa là ủng hộ chính quyền quân nhân, mà nhằm khuyến khích Pakistan sớm trở lại thể chế dân chủ, tôn trọng Ranh Giới Kiểm Soát ở Kashmir, diệt các tổ chức khủng bố, và tự chế về lãnh vực vũ khí nguyên tử.

BỐ RÁP KOSOVO, TỊCH THU SÚNG ĐẠN
MITROVICA - Cuộc tảo thành ngày Thứ Tư của các chiến sĩ Hoa Kỳ trong lực lượng gìn giữ hòa bình Kosovo đã thu được nhiều vũ khí, chất nổ và đạn dược. Đây là 1 phần trong chiến dịch ngăn phòng sự hoạt động vượt biên giới của những nhóm nổi dậy, mượn đất Kosovo làm căn cứ địa.
Phát ngôn viên KFOR cho biết lực lượng đa quốc không muốn vùng biên giới xuất cảng bạo lực sang thung lũng Presevo thuộc địa phận Serbia, nơi có khoảng 70 ngàn dân Albania sinh sống. KFOR tịch thu được 22 thùng đạn, 200 bộ quân phục, nhiều nòng súng cối, súng trường, mìn, lựu đạn, ngòi nổ, và túi ngủ. 9 người tình nghi bị bắt trong cuộc tảo thanh này phía KFOR vô sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
* Kết toán cuộc bạo loạn ở Stuttgart : 19 cảnh sát bị thương, xe bị phá hủy, các cửa hàng bị cướp phá - đó là sự kết toán của đêm bạo loạn ở Stuttgart. Giới lãnh đạo cảnh sát đã bị sốc bởi bạo lực. Tâm trạng "xâm lăng" đã có trong nhiều tuần. Cảnh sát đã đưa công khai kết quả đầu tiên của điều tra tại một cuộc họp báo sau các cuộc bạo loạn xảy ra trong đêm ở Stuttgart. Không những lãnh đạo cảnh sát mà cả Thị trưởng Fritz Kuhn đều bị sốc rõ rệt trước các sự kiện. Theo cảnh sát, 400 đến 500 người đã tham gia vào lúc cao điểm của các cuộc bạo loạn tại sân cung điện (Schlossplatz). 24 người đã bị bắt giữ trong thời điểm hiện tại, phó chủ tịch cảnh sát Thomas Berger cho biết. Mười hai trong số họ là công dân Đức, mười hai người kia có quốc tịch khác.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.