Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/09/200100:00:00(Xem: 6174)
TT PUTIN THĂM ĐỨC
BERLIN - TT Nga đã hội đàm với Thủ Tướng Đức tại thủ đô Berlin hôm Thứ Ba. Tại cuộc họp báo chung của 2 nhà lãnh đạo, TT Putin nói : lúc này quân khủng bố phải cảm thấy rằng họ đã bị cô lập về phương diện ý thức hệ và chính kiến, nhiều nước đã chia sẻ nhận định này. Ông cho biết đang duy trì các liên lạc thường xuyên với Bắc Kinh. Thủ Tướng Schroeder nói "Nay là thời điểm quan trọng để lập 1 liên minh toàn cầu chống khủng bố, và để các quốc gia chưá chấp khủng bố nhận ra rằng họ phải chịu trach nhiệm đối với thế giới". Về kế hoạch mở rộng NATO và sự gia nhập tương lai của Nga, Thủ Tướng Schroeder tuyên bố : Đức sẽ là nước cuối cùng phản đối các tiến triển đó.

NEW YORK: BẦU SƠ BỘ GIỮA KHÓI LỬA
NEW YORK - Thị Trưởng Rudolph Giuliani hôm thứ ba lập lại 1 lần nữa rằng không hi vọng tìm được người sống sót tại nơi sập các cao ốc của Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế. Chỉ 5 người sống sót được đưa ra từ đống đổ nát, người sau cùng trong ngày 12-9. Số người mất tich là 6453 người. Xe cơ giới nặng đang thu dọn, máy thu hình được gắn vào các con chó đánh hơi giúp sức thu hồi các mảnh xác tử thi, trong khi đây đó còn bốc khói và lửa. Hôm nay, cư dân New York cũng đi bỏ phiếu sơ bộ chọn các ứng cử viên tranh chức Thị Trưởng, thay thế ông Giuliani sẽ mãn nhiệm vào ngày 31-12. Cuộc bầu cử sơ bộ này đáng lý đã tổ chức ngày 11-9.

KHỐI THỊNH VƯỢNG CHUNG: 45 NƯỚC HỌP BÀN KINH TẾ
BRISBANE - Thủ Tướng John Howard hôm thứ ba loan báo : kế hoạch tổ chức hội nghị khối Thịnh Vượng Chung tháng tới ở thành phố Brisbane đang được xem xét từng ngày, trong tình hình Hoa Kỳ chuẩn bị tấn công trừng phạt Afghanistan.
Ít nhất các vị cầm đầu chính phủ của 45 nước dự hội nghị từ ngày 6 đến ngay 9-10. Năm nước Malaysia, Uganda, Kenya, Bangladesh và quần đào Solomon không dự, còn Vanutatu và St Lucia chưa phuc đáp.
Kỹ nghệ du lịch Australia hô hào chính phủ đừng hủy bỏ kế hoạch tổ chức hội nghị, khach sạn 5 sao ở vùng đông nam tiểu bang Queensland đã được đặt trước tất cả các phòng. Nếu hội nghị bị hủy bỏ, các khách sạn của thành phố Brisbane thiệt hại 200 ngàn MK/ngày. Thủ Tướng John Howard nói : chưa thể quyết định được, vào lúc này.

CỰU LÍNH MỸ VÔ GIA CƯ CŨNG CHIA SẺ


Cựu quân nhân chiến trường VN Bill Photis, bây giờ là 1 người vô gia cư, mặc dù sống bên các hè phố nhưng vẫn bày tỏ lòng yêu nước bằng cách treo cờ Mỹ trên các xe đẩy tại phố chính San Francisco. Nhiều cựu chiến binh vô gia cư nơi đây cũng treo cờ Mỹ khắp các xe mua hàng, xe đạp và túi đeo lưng sau màn khủng bố vừa qua.

CÁC TIỆM ĂN NHẬT SỢ BỆNH BÒ ĐIÊN
Hệ thống tiệm ăn hamburger Lotteria tại Nhật Bản hôm thứ ba 25-9-2001 đã chính thức treo bảng thông báo "Thịt bò ở tiệm Lotteria mua từ Úc thôi." Nhật Bản hôm thứ bảy cho biết trường hợp bênh bò điên đầu tiên tại Nhật đã được khám phá nơi đây, và đó cũng là trường hợp đầu tiên tại Á Châu.

PALESTINE KỶ NIỆM 1 NĂM NỔI DẬY
Họa sĩ Palestine Hossman Bushnaq, 26 tuổi, đã dùng một bích chương in hình Thủ Tướng Do Thái Ariel Sharon để vẽ tấm tranh tường chân dung ông này tại Gaza City hôm thứ ba 25-9-2001. Các chữ Ả Rập trên bích chương là "Phải truy tố Sharon." Tấm tranh tường là một phần trong các lễ kỷ niệm một năm Palestine nổi dậy chống Do Thái chiếm đóng.

MỎ THAN NỔ, 13 NGƯỜI ĐƯỢC CỨU
BROOKWOOD - 10 thợ mỏ được tán dương là anh hùng khi xông vào cứu các đồng nghiệp bị thương sau 1 vụ nổ khí mêthan thiên nhiên dưới hầm, và bị kẹt dưới hầm vì tiếng nổ thứ nhì. Người ta e rằng 13 người chết dưới mỏ, và nếu đúng thế, tại nạn tại mỏ than của hãng Walter Industries ở bang Alabama tuần này là tệ hại nhất kể từ tai nạn mỏ Tháng Chạp 1984 ở Orangeville (Utah) với 27 người chết. Công ty chủ mỏ nói đá từ noc hầm rơi trúng máy nạp điện, toé lửa, gây nổ. Nguyên nhân vụ nổ thứ nhì đang được điều tra. Mỏ số 5 bị nổ ở độ sâu 2140 feet cũng là mỏ sâu nhất Bắc Mỹ. Mỏ này thu dụng 402 công nhân, khi xẩy ra vụ nổ đầu tiên trong luc làm công tác bảo trì, dưới hầm có 32 người.

DO THÁI BỰC DỌC ANH VÌ BỊ CHỈ TRÍCH
JERUSALEM - Ông Raanan Gissin, phát ngôn viên của Thủ Tướng Ariel Sharon, hôm thứ ba cho biết Thủ Tướng Sharon đã nhận lời gặp Ngoại Trưởng Jack Straw của nứơc Anh, mặc dù ông này đã có những lời tuyên bố có ý nghĩa bài Israel trong chuyến công du Iran vưà qua.
Ông Gissin cho biết Thủ Tướng Tony Blair gọi điện thoại yêu cầu cuộc tiếp kiến này, và chỉ rõ rằng Thủ Tướng Sharon sẽ không bàn tới sự phân biệt các loại khủng bố, không có quân khủng bố tốt và quân khủng bố xấu.
Một nguồn tin từ Phủ Thủ Tướng Israel nhận xét rằng Ngoại Trưởng Straw đã làm lệch cán cân chính sách kể từ khi ông tham chính cách đây 3 tháng, nhưng Thủ Tướng Tony Blair vẫn tiếp tục là bạn của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ lên án Washington giả mù với vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi – ngoại trưởng Cavusoglu cũng mô tả phản ứng của phương tây là “giả tạo, làm đẹp.”
WASHINGTON - Lập pháp được yêu cầu tài trợ xây dựng tường biên giới – twitter phát từ chủ nhân Bạch Ốc sáng Thứ Sáu “2 đảng hãy thỏa thuận gói an ninh biên giới, gồm kinh phí xây tường ngăn”.
Nếu bạn bị bắt nạt bời người chủ hay đồng nghiệp xấu, thì tim của bạn phải trả giá, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Có mối đe dọa mới từ hâm nóng toàn cầu. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng nó có thể làm giảm số lượng tinh trùng của đàn ông. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại Học University of East Anglia tại Anh Quốc rõ ràng cho thấy rằng tinh trùng của đàn ông có vẻ sút giảm khi nhiệt độ gia tăng.
Nhắc nhở mới nhất về nguy hiểm của ô nhiễm trong đại dương của chúng ta là cái chết của con cá voi tại Nam Dương được tìm thấy 13.2 pounds (6 kí lô) rác nhựa trong bao tử.
Trong khi một tỉnh trưởng Nhật Bản sang tận Sài Gòn để mời gọi người Việt Nam sang Nhật lao động, nhiều ngàn lao động nước ngoài tại một chuỗi nhà hàng Nhật Bản đã được gia nhập công đoàn.
YAOUNDE - Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc báo động: tình hình an ninh tại vùng nói tiếng Anh của Cameroon ngày càng trở nên tệ hại hơn – tin tức về bạo hành của lực lượng an ninh và loạn quân ly khai được ghi nhận hàng ngày.
DODOMA - Chính quyền Tanzania huy động quân đội trong 1 sứ mạng kinh tế, là tiếp sức ngân hàng quốc gia điều tra rửa tiền tại thành phố Arusha thuộc miền bắc.
SANTIAGO - Thỏa thuận tự do thương mại giữa Chí-Lợi và Brazil vừa được ký kết hôm Thứ Tư.
WASHINGTON - Hoa Kỳ và Trung Cộng đang tranh giành quyền kiểm soát thế giới trên 2 đấu trường – cựu thứ trưởng quốc phòng đặc trách tình báo Michael Vickers nói “Không như thời Chiến Tranh Lạnh, lãnh đạo thế giới phải là nền kinh tế lớn nhất, để từ đó phát huy thế lực chính trị”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.