Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/05/200200:00:00(Xem: 6644)
ẤN ĐỘ: SỞ THÚ NÓNG KINH KHỦNG
JAMSHEDPUR - Nhân viên sở thú tại bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ, đang thử dùng thuốc chống lo phiền và các phương pháp khác để giúp các loài thú nuôi chịu đựng thời tiết nóng khác thường. Tại công viên Tata, một viên chức cho biết các loài thú được tắm từ sáng sớm, và chuồng trại được cung cấp những loại vật liệu tươi mát, nền lát rơm, và quạt máy chạy với tốc độ cao ở các chuồng cọp, beo, sư tử. NHiều dã thú thuộc loài ăn thịt dễ bị trụy tim được chich thuốc hoặc uống thuốc chống stress.

KHOA HỌC: HỎA TINH CÓ NƯỚC
WASHINGTON D.C. - Phi thuyền Odyssey khảo sát Hỏa Tinh của cơ quan NASA báo cáo khám phá nước đá phía dưới lớp vỏ hành tinh, theo phuc trình khoa học công bố trong tuần này, và là 1 bước tiến lớn trong công trình nghiên cứu Hỏa Tinh. Nhiều nhà thiên văn tin rằng Hỏa Tinh từng có thời gian có nước trên mặt, nhưng bất đồng ý kiến với nhau về việc nước biến đi đằng nào. Nước lỏng là tiền đề của sự sống tương tự ở địa cầu, và nước phía dưới mặt đất là yếu tố then chốt để giải thich sự thay đổi của Hỏa Tinh, có thể mở đường cho sự thám hiểm của loài người trong tương lai. Phi thuyền Odyssey được NASA phóng lên vũ trụ hồi Tháng 4-2001, cũng đang theo dõi các dữ kiện về phóng xạ trên quỹ đạo thấp của Hỏa Tinh.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC, ANH HỌP ĐỂ HÒA GIẢI ẤN, PAKISTAN
BERLIN - Hai Ngoại Trưởng của Đức và Anh gặp nhau tại Berlin hôm thứ hai. Họp báo sau đó, Ngọai Trưởng Joschka Fischer tuyên bố nước Đức sẵn sàng làm mọi việc để giảm căng thẳng giữa 2 lân quốc Nam Á - theo ông, yếu tố quyết định là phải chận đứng mọi hình thức khủng bố, giảm căng thẳng để tái lập đối thoại chính trị. Ngọai Trưởng Anh Jack Straw nói : hai bên đều có vũ khí nguyên tử, và cần phải biết hậu quả nếu sử dụng vũ khí nguyên tử - theo ông nhận xét, sức thuyết phục bằng ngoại giao từ bên ngoài là hạn chế, nhưng cũng không phải là chúng ta không thể làm gì. Ông Straw sắp lên đường đi Nam Á để tìm cách điều giải một lối thoát.

NỮ LÃNH TỤ CỰC HỮU ÚC RA TÒA
Bà lãnh tụ cực hữu Úc Pauline Hanson, thuộc Đảng One Nation, đã bị tòa Úc ra quyết định gọi ra hầu tòa về tội gian lận phiếu bầu cử. Bà Hanson đã tuyên bố vô tội đối với 3 cáo buộc, liên hệ tới việc đăng bộ bất hợp pháp của Đảng One Nation năm 1997, trong đó nhiều ủng hộ viên khổng phải là đảng việc đóng lệ phí lúc đó cũng ghi danh cho đan3g này tại Queensland, khu ứng cử của bà Hanson.

TƯỞNG NIỆM TỬ SĨ
Cuộc diễn hành bằng xe gắn máy đã diễn ra hôm chủ nhật 26-5-2002, trên đường tiến về Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Tại VN ở thủ đô Washington DC. Đây là cuộc diễn hành năm thứ 15 bằng xe gắn máy, có tên gọi Rolling Thunder (Sét Đánh), mượn tên gọi từ một chuyến công tác thả bom năm 1965 thời Cuộc Chiến Việt Nam.
Khắp Hoa Kỳ đã có nhiều buổi lễ nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.

MƯA GIÔNG MIỀN TRUNG HOA KỲ
MIỀN TRUNG HOA kỲ - Bão lốc đe dọa miền trung Hoa Kỳ sáng sớm hôm thứ hai trong khi áp thấp sẽ gây ra mưa rào và mưa giông từ vùng đông bắc tới bang Florida. Thung lũng Ohio và vùng Ngũ Đại Hồ được dựa báo là khô và có mây rải rác. Sở Khí Tượng quốc gia cho biết hôm thứ hai có giông từ mạnh tới rất mạnh từ bắc bình nguyên cho tới phía bắc dãy núi Rockies, ảnh hưởng tới các khu vực của bang Iowa, nam Minnestota, đông nam South Dakota và bang Nebraska. Mưa rào vào giông cũng kéo tới hầu khắp đồng bằng miên trung và miền nam, vùng trung và nam thung lũng Mississippi. Miền tây nam Hoa Kỳ, nhìn chung trời khô và ấm

THƯƠNG VỤ BÁN LẺ NHẬT GIẢM THÁNG 13 LIÊN TỤC
Thương vụ bán lẻ của Nhật đã giảm tháng thứ 13 liên tục trong tháng tư, sụt 4.1% so với 1 năm trước đó, trong lúc lương thợ bị đứng lại, tình hình thất nghiệp cap. Nhưng mức sút giảm đó vẫn là cải thiện so với các tháng trước đó nhờ sự hồi phục lĩnh vực sản xuất do xuất cảng giúp thúc đẩy đã nâng lên các khu vực khac1 của kinh tế và giúp kéo Nhật ra khỏi suy thoái. Tiêu thụ cá nhân hiện chiếm tới 55% tổng sản lượng kinh tế Nhật.

IRAQ BẮT 1 PHI CƠ DO THÁM KHÔNG NGƯỜI LÁI"
Đài truyền hình Iraq hôm 27-5-2002 đã chiếu hình xác một phi cơ cỡ nhỏ và nói rằng đó là 1 chiếc phi cơ do thám không người lái. Iraq nói hôm thứ hai là lực lượng phòng không Iraq đã ép hạ cánh chiếc phi cơ không người lái đang bay dò thám phía Bắc Iraq.

20,000 THỢ NAM HÀN XUỐNG ĐƯỜNG
Khoảng 20,000 công nhân trong Liên Hiệp Công Đoàn Triều Tiên KCTU đã xuống đường hôm chủ nhật để đòi tăng lương, đòi làm việc chỉ 40 giờ/tuần và đòi ngưng các kế hoạch tư hữu hóa nền kinh tế quốc doanh. Chỉ vài ngày nữa là đấu các trận bóng cho Giải World Cup.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Phát ngôn viên Điện Kremlin tuyên bố: khả năng tổ chức gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ-Nga thiếu sáng kiến của Washington và các đề nghị chi tiết.
AUSTRIA - Trong cuộc phỏng vấn dành cho cơ sở truyền thông ORF của Austria, nguyên thủ Nga khẳng định: không gây chia rẽ chính trường châu Âu.
PRETORIA - Ngoại trưởng Nga gặp ngoại trưởng Trung Cộng trong chuyến đi Nam Phi đầu tuần này.
MEXICO CITY - Mexico quyết định trả đũa chính quyền Trump bằng thuế nhập cảng thép do Hoa Kỳ sản xuất, và với thịt heo, rượu bourbon nguồn gốc Hoa Kỳ.
BRUSSELS - Chính quyền Trump đang đốc thúc các đồng minh phương Tây tăng quân số, tàu chiến, phi cơ sẵn sàng tác chiến, tăng sức mạng răn đe chống lại mối đe dọa quân sự từ Nga, theo tin từ các viên chức Hoa Kỳ, NATO và giới ngoại giao.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Cavusoglu đến thủ đô Hoa Kỳ hội đàm với ngoại trưởng Pompeo hôm Thứ Hai – viên chức đầu ngành ngoại giao Iran xác quyết: Washington tiếp tục hậu thuẫn “lực luợng dân chủ Syria SDF” là không chấp nhận đuợc.
ROME - Lên tiếng với cư dân Ostia, ven đô Rome và là thủ đô của dòng họ băng đảng nổi tiếng Spada, đức giáo hoàng Phanxicô hô hào ngưng im lặng gây khủng hoảng cả cộng đồng – ngài nói “Hãy ngưng tuân theo luật im lặng của mafia để đứng về phiá lẽ phải của luật pháp”.
BERLIN - Trong 1 cuộc phỏng cấn dành cho cơ sở truyền thông bảo thủ Breitbart, ĐS Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell lên án chính quyền Berlin không hưởng ứng khi các đồng minh NATO kêu gọi hậu thuẫn - ông Grenell cũng tỏ ý hy vọng có thể giao quyền cho các thế lực bảo thủ tại châu Âu. Ông Grenell là phái viên của TT Trump tại Đức cũng tự nhận trách nhiệm giao quyền cho cánh hữu.
MOSCOW - Toà án Nga kết luận phóng viên Ukraine là Roman Sushchenko phạm tội do thám và tuyên án 12 năm tù - nhà cầm quyền Kiev khẳng định phán quyết này là do động lực chính trị. Sushchenko giúp việc thông tấn chính thức Ukrinform từ hơn 1 thập niên, bi bắt tại Moscow năm 2016.
GUATEMALA CITY - Ít nhất 25 người thiệt mạng (gồm 3 trẻ em) và gần 300 người bị thuơng trong vụ phun nổ núi lửa mạnh nhất gần 4 thập niên tại Guatemala hôm chủ nhật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.