Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/12/200100:00:00(Xem: 6468)
PHÓNG PHÁO CƠ B-1 CỦA MỸ RỚT XUỐNG ĐẠI TÂY DƯƠNG
NGŨ GIÁC ĐÀI - Một oanh tạc cơ B-1 rơi xuống Ấn Độ Dương hôm thứ tư, gần đảo Diego Garcia, do Anh kiểm soát. Cuộc tiếp cứu đang diễn ra, chưa rõ có người sống sót hay không. Dường như 1 người tiếp xúc được với lực lượng cứu nạn. Bà Victoria Clarke, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, nói "Chưa biết chiếc phóng pháo cơ này đang bay đi Afghanistan hay trên đường về sau nhiệm vụ oanh tạc". Một khu trục hạm đang trên đường tới địa điểm trên. Oanh tạc cơ B-1 thường có 4 đoàn viên phi hành.

PHI TRƯỜNG THƯỢNG HẢI BAY TRỞ LẠI
THƯỢNG HẢI - Phi trường Honggiao của thành phố THượng Hải trưa nay đã trở lại hoạt động bình thường. Sáng nay, 1 phi cơ trượt ra ven phi đạo ướt đẫm nước mưa sau khi hạ cánh, ngăn trở đường đáp của các chuyến bay khác. Một viên chức phi trường cho biết các chuyến cất cánh vẫn diễn ra bình thường. Chiếc Yun-80 của hãng China Postal Airlines, chuyên bay các đường nội địa, đã được kéo ra khỏi phi đạo. Trong tuần qua, THượng Hải có nhiều trận mưa và sương mù.

HÃNG XE DAEWOO TÊ LIỆT
Một công nhân hãng xe Daewoo Motor của Nam Hàn đứng thoải mái nghỉ ngơi. Ba xưởng xe Daewoo tại Nam Hàn đã ngưng sản xuất xe trong ngày thứ nhì hôm thứ tư, khi các hãng phụ tùng ngưng chở hàng tới, đòi hỏi phải trả tiền nợ hóa đơn chồng chất.

NHẬT: TUYẾT DÀY ĐẶC, KẸT 200 PHI CƠ
TOKYO - Hôm thứ tư, tuyết dày đặc phủ xuống thành phố Sapporo, thủ phủ của đảo Hokkaido, 829 dặm tây-bắc Tokyo. Trong ngày hôm thứ ba, đã có 200 chuyến bay không cất cánh được, và hôm thứ tư còn trên 1200 hành khách mắc kẹt tại phi trường Chitos. Xe ủi tuyết làm việc liên tục vẫn không thể dọn trống các phi đạo. Sau 2 đêm, tuyết phủ dày tới centimét, kỉ lục từ nhiều năm. hôm thứ ba, trên 240 chuyến xe hoả cũng bị đình hoãn, ảnh hưởng tới hơn 30,000 hành khách. Tin khí tượng cho biết tuyết còn tiếp tục rơi xuống trong vài ngày nữa.

NAM HÀN LẦN ĐẦU KHÁM PHÁ XÁC ƯỚP
CHUNAN - Các nhà khảo cổ Nam Hàn sửng sốt khám phá xác ưóp của 1 bé trai, chết khoảng 350 năm trước, bỏ trong quan tài, khi 1 công trình xây dựng mở rộng 1 con đường. Đây cũng là trường hợp tìm thấy xác ướp trẻ em đầu tiên ở Nam Hàn. Xác ướp dài 1 mét được gìn giữ rất tốt, còn nhận rõ răng, móng tay và tóc. Cac nhà chuyên môn đang tìm hiểu nguyên nhân cậu bé được ướp xác, điều không phải là truyền thống của người Hàn. Ông Park Seong Sil, của trường đại học Dankook, nói: khi khai quật chiếc quan tài bằng gỗ, ông đã nghĩ rằng người chết là trẻ em, và rất ngạc nhiên khi nhìn thấy da người. Niên đại của xác ướp được phỏng đoán theo y phục.

HỘI CHỢ ĐIÊU KHẮC BĂNG LỚN NHẤT
Các nghệ sĩ điêu khắc băng xây một đền thờ Hồi Giáo trong hội chợ "Nghệ Thuật Băng" tại Bắc Kinh hôm thứ tư. Theo ban tổ chức, cuộc hội chợ với sân rộng 6,000 bộ vuông, sẽ trưng bày hơn 300 nghệ phẩm tượng làm bằng 6,000 tấn băng tảng. Hội chợ này lớn nhất thế giới.

THẮP CÂY GIÁNG SINH QUỐC HỘI
WASHINGTON D.C. - Cây Giáng Sinh đã được thắp sáng trước trụ sở Quốc Hội liên bang. Cây thông đặt trước Điện Capitol là quà tặng của rừng quốc gia Ottawa (bang Michigan) được trang trí bằng khoảng 10,000 bóng đèn. Cây này có ý nghĩa tái sinh, mừng sự tái sinh đều đặn hàng năm của mọi cánh rừng khắp nước Mỹ. Sau lễ giáng sinh, cây này sẽ được xẻ lấy gỗ, tượng trưng cho các nỗ lực tái thiết sau biến cố 11-9

TẮM NẮNG BÊN CHIẾC PHI CƠ RƠI
Du khách nằm tắm nắng nơi bờ biển trong khi chiếc phi cơ vận tải hàng nằm nơi đầu sóng dọc North Miami Beach, tại Florida hôm 7-12. Chiếc phi cơ Trans Air Inc. rớt hồi sáng sau khi phi công báo nguy về phi cơ 2 động cơ này. Cả hai, phi công và phi công phụ, đã rời phi cơ với vết thương nhẹ.

20 NƯỚC TRUNG MỸ, CARIBÊ LO LẬP KHU TỰ DO MẬU DỊCH
CARACAS - Hôm thứ ba, các nhà lãnh đạo vùng Caribê đã tới thủ đô Caracas của Venezuela để dự hội nghị thượng đỉnh 2 ngày. Hội nghị của tổ chức các quốc gia Caribê dự định ký kết các hiệp ước hợp tác kinh tế và du lịch như là 1 phần của Thông Cáo Chung Margarita. Văn kiện này được ký hôm thứ tư tại đảo du lịch Margarita.
Chủ tịch Fidel Castro của Cuba và TT Andres Pastrana có mặt trong số 20 vị nguyên thủ dự hội nghị. Các nước Caribê và Trung Mỹ cũng chuẩn bị thành lập vùng tự do mậu dịch, hiệu lực kể từ năm 2005, liên quan tới tổng dân số 230 triệu, và sức mạnh kinh tế chung ước lượng 752 tỉ MK.

KHỦNG BỐ CÓ TRẠI HUẤN LUYỆN Ở INDONESIA
Các băng đảng gốc Hồi Giáo mang súng ruồng bố trong khi nhà của tín đồ Thiên Chúa Giáo bốc chaý tại Poso, trên đảo Sulawesi, khoảng 1,000 dặm phía đông bắc Jakarta, Indonesia. Quân khủng bố nước ngoài, kể cả đảng al-Qaida của Osama bin Laden có các trại huấn luyện trên đảo Sulawesi, nơi bị xâu xé vì bạo lực giữa tín đồ Hồi và Thiên Chúa, theo lời giám đốc tình báo Indonesia hôm thứ tư 12-12.

CÁC HÃNG CHO THUÊ XE LẠI TĂNG GIÁ ÀO ẠT
NEW YORK - Các công ty lớn cho thuê xe đã tăng giá trong tháng qua, theo báo The Wall Street Journal phát hành hôm thứ tư.
Công ty Hertz của Ford Motor đi đầu, từ tháng qua đã tăng 10% giá cho muớn xe hàng ngày, và tăng 26% giá cho muớn tuần.
Giá biểu cho thuê xe hơi hạ khoảng 5% trong năm 2001, giữa lúc nền kinh tế suy yếu và tiếp đến là hậu quả của biến cố 11-9.
Các cơ sở cho muớn xe khác là Dollar Rent A Car, Thrifty Car Rental, National Car Rental và Alama Rent-a-Car đề đã theo gương Hertz. Giá thuê xe ngày ở Dollar Rent A Car tăng khoảng 3 MK.

OPEC XIN GIẢM SẢN LƯỢNG ĐỂ NÂNG GIÁ DẦU
CARACAS - Tổ chức OPEC đề nghị giảm sản lượng dầu thô 1 triệu rưỡi thùng hàng ngày nếu các quốc gia xuất cảng dầu ngoài OPEC thuận cùng giảm sản lượng tổng cộng nửa triệu thùng khác, để nâng giá. Ông Ali Rodriguez, dự hội nghị tại thủ đô Venezuela, loan báo "kế hoạch này có thể khởi sự ngay ngày đầu tháng tới, và kéo dài 6 tháng". THeo ông, kế hoạch giảm sản lượng dầu thô là nhằm quyền lợi cho các quốc gia trong cũng như ngoài tổ chức OPEC. Sau biến cố 11-9, dầu thô đã mất giá 1/3.

NGHI CAN GỐC MARỐC VẪN NÓI VÔ TỘI
PARIS - Bà Aicha Moussaoui, mẹ của nghi can gốc Morocco bị truy tố tại Hoa Kỳ về tội can dự âm mưu các trận tấn công ngày 11-9 đã lên tiếng, và tỏ ý lo sợ con bà không được xét xử công bằng. Tiếp phóng viên trước nhà ở Paris, bà Aicha nói trong tuần lễ cuối cùng của Tháng 10, Zacarias Moussaoui gửi thư cho biết đừng phải lo nghĩ về anh, bởi anh không làm gì. Nhưng, Moussaoui có nói người Mỹ có thể ngụy tạo các bằng chứng. Được hỏi về nền tư pháp của Hoa Kỳ, bà Aicha nói chỉ tiền có thể bênh vực bị can. Zacarias bị bắt ngày 16-8 ở Minnesta về những vi phạm luật di trú, sau ngày 11-9 đã bị gửi đi New York để điều tra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ROME - 5 di dân Tunisia bị cảnh sát Italy bắt trong cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố chợ Giáng Sinh Berlin Tháng 12-2016 mà “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” lên tiếng nhận trách nhiệm.
WASHINGTON - Twitter sáng Thứ Tư của chủ nhân Bạch Ốc ghi: cơ hội tốt chờ đợi Kim Jong-un để từ bỏ tham vọng vũ khí nguyên tử - sau các biến chuyển giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn, TT Trump đồng ý sẽ gặp lãnh tụ Kim Jong-un.
WASHINGTON - Hàng chục chính quyền, gồm NATO, đã đuổi về nước hơn 150 viên chức ngoại giao Nga từ 3 lục địa, chống lại hành động tội ác của Moscow tại lãnh thổ ngoại quốc bằng vũ khí hoá học.
WARSAW - TT Andrzej Duda tuyên bố: quyết định mua hệ thống phi đạn Patriot do Hoa Kỳ sản xuất là thời điểm lịch sử của hiện đại hoá quốc phòng.
NEW YORK - Ngoại trưởng Heiko Maas đang có mặt tại bản doanh LHQ để vận động chiếm 1 ghế thành viên HĐ Bảo An năm 2019 và 2020 cho Đức - LHQ có thể biểu quyết yêu cầu của Berlin vào ngày 8-6.
BERLIN - Nghi can bán súng trái phép qua mạng với chiêu bài “tự vệ chống di dân” đã bị bắt tại Hungary theo lệnh truy nã quốc tế của Đức – bị cáo đuợc tin là thành phần chủ mưu của các trang mạng cực hữu và 1 cửa hàng bán súng bằng mạng.
DAMASCUS - Áp lực tăng mạnh tại ven đô Damascus để buộc quân nổi dậy rút khỏi phòng tuyến cuối cùng tại Eastern Ghouta – hàng trăm người lên xe bus di tản qua hành lang an toàn từ 1 nơi khác trong khu vực bị vây hãm nhiều tháng và bị không tập liên tục từ 5 tuần lễ.
NAYPIDAW - QH Myanmar đã suy cử chủ tịch Hạ Viện Win Myint, đồng minh của lãnh tụ Aung San Suu Kyi vào chức vụ Tổng Thống.
PARIS -- Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tới thăm Pháp quốc có được gì không? Bản tin RFA ghi rằng theo lời mời của Tổng Thống Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng một phái đoàn gồm nhiều viên chức cao cấp đến Pháp nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Pháp-Việt và 5 năm đối tác chiến lược. Chuyện viếng thăm kéo dài từ ngày 25-28/3. Sáng ngày 26/3, người Việt tại Pháp đã biểu tình để phản đối chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Phú Trọng.
LONDON - Công ty Aggregate-IQ của Canada bị tố cáo phát triển 1 chương trình nhắm đích là cử tri của đảng CH trong chu kỳ tuyển cử 2016 – diễn biến này mở rộng thêm tai tiếng về sự xử dụng dữ liệu của Facebook bởi các hãng tham vấn chính trị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.