Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/09/200300:00:00(Xem: 5859)
MÔN CHƠI DIỀU CƠ NGUY TUYỆT TÍCH Ở TRUNG QUỐC
Ngoại ô Bắc Kinh hôm 19-9, vào mùa thu, diều được bán cho những người dân ưa thích thú chơi nhàn nhã này. Môn thả diều đã được người Trung Quốc ưa thích từ 2,500 năm nay và nhà phiêu lưu Marco Polo đã mang một cánh diều mẫu về Ý sau nhiều năm cư ngụ và tìm hiểu về Trung Hoa. Tuy nhiên, tuổi trẻ Trung Quốc không còn ưa thích diều nữa, vì các trò chơi điện tử có nhiều action hơn. Người ta sợ môn chơi diều có thể tuyệt tích.

NHIỀU TIỆM TOKYO THÍCH ĐẶT TÊN TÂY
Nhiều cửa tiệm Tokyo vẫn ưa thích đặt các tên nghe rất là Paris, thí dụ như tiệm bánh mì Vie De France còn vẽ cả lá cờ Pháp lên bảng hiệu. Mọi chuyện bên cạnh thời trang trí thức, mà còn bảo chứng cho cả nghề nghiệp rất là Tây.

MÁY ẢNH CHO CUỘC ĐUA XE
Một nhân viên hãng máy ảnh Olympus Corp. trình bày kiểu mới của hãng ‘Ferrari Digital Model 2003’ -- đây là máy ảnh số tự đầu tiên của thế giới được chính thức bảo trợ bởi hãng xe hơi Ferrari, tại Tokyo hôm thứ sáu. Kiểu này có ống kính sắc độc cao, 4 megapixel CCD, được chế tạo để mừng việc Olympus bảo trợ đội đua xe Ferrari Scuderia Formula One. Sẽ có 1,000 máy ảnh loại này tại Nhật trong Cuộc Đua Xe Formula One Japanese Grand Prix ở Suzuka trong tháng 10, giá 694 đô la, hay là qua trang web Olympus. Hãng chỉ sản xuất 10,000 máy này thôi.

PHI LUẬT TÂN: BIỂU TÌNH LỚN CHỐNG TT BUSH
Cảnh sát dã chiến ngăn cản người biểu tình chống chính phủ thuộc phe tả, không cho diễn hành tới dinh tổng thống Malacanang hôm 19-9. Các phe tả đã xách động biểu tình khắp Manila để phản đối việc Tổng Thống Bush sẽ thăm Manila 8 giờ đồng hồ vào ngày 18-10-2003 sắp tới.

SAMSUNG DỌN HẾT XƯỞNG VÀO TRUNG QUỐC
Hãng Nam Hàn Samsung Electronics nói là sẽ lấy Trung Quốc làm bản doanh sản xuất các loại máy điện thoán và màn hình, nhằm giảm chi phí. Samsung là hãng sản xuất lớn nhất về microchip trên thế giới. Dự kiến kế hoạch dọn xưởng qua Trung Quốc sẽ hoàn tất vào năm 2005.

HỐI THÚC NỐI MẠNG ĐIỆN TỬ 10 NƯỚC ASEAN
Thủ Tướng Ngô Tác Đống của Singapore đã hối thúc 10 nước ASEAN phải tăng tốc nối mạng Internet toàn khu vực (đề án e-ASEAN), và đòi khẩn cấp thành lập 1 thị trường chung ASEAN nguyên lúc đầu chỉ tính lập xong vào năm 2020. Ông nói không thể để chậm nữa, vì sẽ mất nhiều cơ hội phát triển kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.