Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/09/200300:00:00(Xem: 5844)
MÔN CHƠI DIỀU CƠ NGUY TUYỆT TÍCH Ở TRUNG QUỐC
Ngoại ô Bắc Kinh hôm 19-9, vào mùa thu, diều được bán cho những người dân ưa thích thú chơi nhàn nhã này. Môn thả diều đã được người Trung Quốc ưa thích từ 2,500 năm nay và nhà phiêu lưu Marco Polo đã mang một cánh diều mẫu về Ý sau nhiều năm cư ngụ và tìm hiểu về Trung Hoa. Tuy nhiên, tuổi trẻ Trung Quốc không còn ưa thích diều nữa, vì các trò chơi điện tử có nhiều action hơn. Người ta sợ môn chơi diều có thể tuyệt tích.

NHIỀU TIỆM TOKYO THÍCH ĐẶT TÊN TÂY
Nhiều cửa tiệm Tokyo vẫn ưa thích đặt các tên nghe rất là Paris, thí dụ như tiệm bánh mì Vie De France còn vẽ cả lá cờ Pháp lên bảng hiệu. Mọi chuyện bên cạnh thời trang trí thức, mà còn bảo chứng cho cả nghề nghiệp rất là Tây.

MÁY ẢNH CHO CUỘC ĐUA XE
Một nhân viên hãng máy ảnh Olympus Corp. trình bày kiểu mới của hãng ‘Ferrari Digital Model 2003’ -- đây là máy ảnh số tự đầu tiên của thế giới được chính thức bảo trợ bởi hãng xe hơi Ferrari, tại Tokyo hôm thứ sáu. Kiểu này có ống kính sắc độc cao, 4 megapixel CCD, được chế tạo để mừng việc Olympus bảo trợ đội đua xe Ferrari Scuderia Formula One. Sẽ có 1,000 máy ảnh loại này tại Nhật trong Cuộc Đua Xe Formula One Japanese Grand Prix ở Suzuka trong tháng 10, giá 694 đô la, hay là qua trang web Olympus. Hãng chỉ sản xuất 10,000 máy này thôi.

PHI LUẬT TÂN: BIỂU TÌNH LỚN CHỐNG TT BUSH
Cảnh sát dã chiến ngăn cản người biểu tình chống chính phủ thuộc phe tả, không cho diễn hành tới dinh tổng thống Malacanang hôm 19-9. Các phe tả đã xách động biểu tình khắp Manila để phản đối việc Tổng Thống Bush sẽ thăm Manila 8 giờ đồng hồ vào ngày 18-10-2003 sắp tới.

SAMSUNG DỌN HẾT XƯỞNG VÀO TRUNG QUỐC
Hãng Nam Hàn Samsung Electronics nói là sẽ lấy Trung Quốc làm bản doanh sản xuất các loại máy điện thoán và màn hình, nhằm giảm chi phí. Samsung là hãng sản xuất lớn nhất về microchip trên thế giới. Dự kiến kế hoạch dọn xưởng qua Trung Quốc sẽ hoàn tất vào năm 2005.

HỐI THÚC NỐI MẠNG ĐIỆN TỬ 10 NƯỚC ASEAN
Thủ Tướng Ngô Tác Đống của Singapore đã hối thúc 10 nước ASEAN phải tăng tốc nối mạng Internet toàn khu vực (đề án e-ASEAN), và đòi khẩn cấp thành lập 1 thị trường chung ASEAN nguyên lúc đầu chỉ tính lập xong vào năm 2020. Ông nói không thể để chậm nữa, vì sẽ mất nhiều cơ hội phát triển kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.