Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/12/200200:00:00(Xem: 5257)
KIẾN TRÚC SƯ MAYA LIN HỢP ĐỒNG LỚN
Nhà kiến trúc Maya Lin, là người đã vẽ kiểu Tượng Đài Cựu Chiến Binh Chiến Trường Việt Nam ở Washington, trong tuần tới sẽ ký một hợp đồng 15 triệu đô để sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật dọc theo Sông Columbia để tưởng niệm 200 năm cuộc thám hiểm của Lewis và Clark. Hợp đồng sẽ đòi hỏi sáng tạo 5 hay 7 nghệ phẩm vào đầu năm 2005. Trong 15 triệu đô la đó, có 2 triệu đô la sẽ dùng để bảo quản các nghệ phẩm dọc dòng sông, và 2 triệu đô la để dựng các bảng hiệu chỉ đường.

CON HEO VIỆT NAM BIỂU DIỄN NGHỀ VẼ
Con heo này thuộc giống Việt Nam, được đặt tên là Smithfield, đã biểu diễn nghề vẽ tranh trước quần chúng tại thư viện chi nhánh LaPrade tại Richmond, Virginia. Chương trình có tên ‘Pet Star’ đã mời chú heo Smithfield tới Los Angeles. Chú heo này và người chủ là Fran Martin sẽ xuất hiện trong buổi ra mắt chương trình ngày 10-1-2003 hay là tuần lễ sau đó.

THI HOA HẬU MISS INDIA PHẢI BIẾT NẤU ĂN
Các giai nhân thí sinh giải Hoa Hậu Ấn Độ 2003 đội các mũ đầu bếp trong một nhà bếp tại Bombay hôm thứ sáu 13-12-2002. Các thí sinh hoa hậu đang học các bài dạy nấu ăn để chuẩn bị cho dự thi Hoa Hậu Miss India 2003, dự kiến xảy ra vào tháng giêng năm tới. Có lẽ Ấn Độ là quốc gia duy nhất đòi hỏi các thí sinh hoa hậu cũng phải giỏi nấu ăn.

QUỐC HỘI MỸ THẮP CÂY THÔNG GIÁNG SINH


Các quan khách đứng quanh cây Giáng Sinh tại tòa nhà quốc hội ở Washington hôm thứ năm 12-12-2002, sau khi cây này được thắp sáng bởi Chủ Tịch Hạ Viện Dennis Hastert. Cây thông này thuộc loại Douglas, cao 70 feet, chắt từ lâm viên quốc gia ở Oregon, và được trang trí với 10,000 ngọn đèn và 6,000 vật trang trí, tất cả đều làm bằng tay bởi các công dân Oregon.

NAM HÀN: NI SƯ, BÀ SƠ CÙNG CẦU NGUYỆN
Các ni sư Phật Giáo đã cầu nguyện chung với các bà sơ Công Giáo gần sứ quán Mỹ tại Seoul hôm thứ sáu 13-12-2002, trong buổi lễ cầu nguyện cho 2 nữ sinh trung học bị xe lính Mỹ cán chết. Các nữ tu sĩ này kêu gọi rút tất cả lính Mỹ ra khỏi bán đảo Triều Tiên và phaỉ giao 2 lính Mỹ gây tai nạn cho tòa Nam Hàn xử. Tòa quân sự Mỹ đã tha bổng 2 lính Mỹ này.

CASTRO ĐÁNH PHÁ NHÀ HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ
Lãnh tụ đối lập Oswaldo Paya của Cuba ngồi gần các tấm stickers mang khẩu hiệu chống Castro và một biểu ngữ Alpha 66 mà ông khám phá thấy ai ném vào nhà ông hôm thứ sáu 13-12-2002 tại Havana. Ông Paya sẽ được lãnh một giải thưởng nhân quyền lớn vào tuần tới, hôm thứ sáu nói là nhà ông đêm qua có ai vào đập phá. Alpha 66 là một tổ chức vũ trang khan1g chiến chống Castro có bản doanh ở Florida.

QUÁ NHIỀU EMAIL KHÔNG MỜI MÀ TỚI
Bản thăm dò mới cho thấy người Mỹ trung bình dùng 30 phút/ngày để làm việc với email, với hầu hết nhận 10 hay ít hơn emails và gửi đi 5 hoặc ít hơn emails. Tuy nhiên, 25% của tất cả email nhận bởi các công ty Mỹ là loại spam (không mời mà tự động tới, hầu hết là quảng cáo). Vào năm 2007, dự kiến một người Mỹ trung bình sẽ phải lãnh 3,900 email loại spam mỗi năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.