Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/08/200600:00:00(Xem: 2229)

- 300 NHÀ DÂN CHỦ MIẾN HỌP MẶT, BẤT KỂ LỆNH CẤM

Hai người trong nhóm lãnh tụ cuộc nổi dậy dân chủ 1988, Min Ko Naing (trái) và Ko Ko Gyi (thứ nhì từ trái), mỗi người đều ở tù hơn một thập niên vì chỉ huy phong trào sinh viên đòi dân chủ, đã cúng dường một vị sư tại Yangon hôm 8-8-2006. Khoảng 300 nhà hoạt động dân chủ đạ về tụ họp ở Yangon để kỷ niệm 18 năm cuộc nổi dậy dân chủ, bất kể lệnh chính phủ quân phiệt cấm tụ họp tưởng niệm. (AFP/Getty Images)

- LEBANON: TÌM DƯỚI GẠCH VỤN...

Các nhân viên cứu cấp Lebanon ném một con gấu nhồi bông hôm 8-8-2006 gặp dưới đống gạch vụn tòa nhà bị phi cơ Israel dội bom sập ở Shiah, ngoaị ô thủ đô Beirut. Các nhân viên cấp cứu đang khẩn cấp nhấc từng tảng gạch để tìm 26 người mất tích sau khi phi cơ Israel dội bom vào khu này. (AFP/Getty Images)

- BANK OF AMERICA TĂNG VỌT

Ngân hàng Bank of America Corp. có một khoảng thời gian ngắn qua mặt ngân hàng Citigroup Inc. để trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo trị giá thị trường hôm Thứ Ba, nhưng tới buổi chiều lại  phải nhường ngôi lại cho Citigroup. Trị giá thị trường của cả 2 ngân hàng này hôm Thứ Ba dao động gần 240 tỉ đô. Về tích sản, Citigroup vẫn là nhà băng lớn nhất, với 1.63 ngàn tỉ đô, còn Bank of America chỉ 1.45 ngàn tỉ đô.

- PHIM VIỆT, DÁN BAO BÌ TÂY, DỰ ĐẠI HỘI QUỐC TẾ

Nhóm làm phim 'Mon frere se marie' (Anh tôi cưới vợ), một phim sản xuất chung bởi các nhà sản  xuất Thụy Sĩ-Pháp. Nơi hàng đầu, từ trái: Than An (nam tài tử VN), Michele Rohrbach (nữ tài tử Thụy Sĩ), 2 nữ tài tử Pháp Delphine Chuillot và Aurore Clement, Quoc Dung Nguyen (nam tài tử Thụy Sĩ), Man Thu (nữ tài tử VN). Hàng sau, từ trái: Jean-Luc Bideau (nam tài tử Thụy Sĩ), Jean-Stephane Bron (đạo diễn Thụy Sĩ) và nam tài tử Pháp Cyril Troley, trong khi chụp hình tại Đại Hội Phim Locarno thứ 59 (International Film Festival Locarno)  ở Locarno, Thụy Sĩ.

- HÃNG BÁNH MỸ MỞ TIỆM Ở HỒNG KÔNG

Hãng bánh Mỹ Krispy Kreme đã khai trương tiệm đầu tiên ở Hồng Kông hôm 8-8-2006. Trước giờ hệ thống tiệm bánh đô-nất này đã mở 9 tiệm ở Nam Hàn, nhưng đã mở nhiều tiệm ở nhiều nứơc khác. Hãng này cũng ký nhiều hợp đồng với các nhóm đầu tư địa phương ở Nhât, Phi và Indonesia để sẽ mở tiệm cuối năm nay. Hãng đã có 20 tiệm ở Sydney, Úc.

- THẮP NHANG TƯỞNG NIỆM NGƯỜI ĐÃ LÌA TRẦN

Trong ngày mở cửa địa ngục, Xá Tội Vong Nhân, tín đồ thắp hương nghi ngút ở Chùa Trấn Quốc, Hà Nội, hôm 8-8-2006. Tại Trung Quốc, Lễ Thí Thực Cô Hồn (cúng cho cô hồn ăn) tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, ngoài niềm tin là các hồn ma vất vưởng mỗi năm có một ngày được lên cõi trần để được cúng ăn uống, thực ra nguyên khởi là để người sống tưởng niệm người chết, tưởng nhớ công ơn tổ tiên xưa, cha mẹ quá cố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
Nếu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình hiện tại, thì theo ý kiến ​​của nguyên thủ quốc gia đang gây tranh cãi Lukashenko, " tiếp theo sẽ là Nga ".
Hoa Kỳ đang có kế hoạch rút gần một nửa số binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq, theo một viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ cho biết qua bản tin của NPR hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.
Trong vụ nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny bị đầu độc, Moscow kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Nhưng quốc tế, các yêu cầu phải làm rõ ngày càng lớn hơn: Nga nên hành động.
Một tòa án tại Ả Rập Saudi đã đưa ra phán quyết cuối cùng hôm Thứ Hai, 7 tháng 9 năm 2020 về vụ giết chết một ký giả và nhà bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi trong năm 2018, kết án tù 8 người, theo truyền hình chính phủ Saudi cho biết, theo bản tin của Fox News hôm Thứ Hai.
Không có dấu vết của một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của phe đối lập ở Belarus (Weißrussland / White Russia), Maria Kolesnikova. Các đồng nghiệp của cô ta không liên lạc được với cô ấy, dịch vụ báo chí của hội đồng điều phối phong trào dân chủ ở Minsk cho biết hôm thứ Hai 07.09.2020. Ngoài ra, nhân viên của cô là Ivan Kravzov và người phát ngôn của cô Anton Rodnenkow cũng không còn liên lạc được nữa.
Cảnh sát Hong Kong đã bắt từ 90 tới 289 người tại các cuộc biểu tình chống chính quyền qua quyết định hoãn cuộc bầu cử, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Chủ Nhật, 6 tháng 9 năm 2020.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer (CDU) công kích mạnh mẽ giới lãnh đạo Nga xung quanh Tổng thống Vladimir Putin sau vụ mưu hại bằng chất độc nhắm vào nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny.
USA đã lên án mạnh mẽ vụ đầu độc nhà phê bình điện Kremlin Alexej Navalny theo thông tin mới từ chính phủ Đức về "vụ việc". Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Ullyot hôm thứ Tư 02.09.2020 cho biết: “Mỹ quan ngại sâu sắc về kết quả công bố hôm nay. "Việc đầu độc" Alexei Navalny là hoàn toàn đáng trách."
Chính phủ Trump đã giữ im lặng hôm Thứ Tư, ngày 2 tháng 9 năm 2020, trong khi các nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ sự quan ngại và đòi hỏi câu trả lời từ chính phủ của Tổng Thống Nga Vladimir Putin về phát giác rằng nhân vật lãnh đạo đối lập đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh hóa học thời Sô Viết


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.