Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/06/200600:00:00(Xem: 3549)

Cầu thủ Omar Bravo (áo số 19) của Mexico sút thắng 2 quả để đưa đội Mexico thắng đội Iran 3-1 trong trận đấu Bảng D World Cup 2006 ở Nuremberg hôm 11-6. (AFP/Getty Images)

- A PHÚ HÃN THÊM LÍNH CANADA TỚI DÂN VẬN

Các chiến binh A Phú Hãn đứng đón các chiến binh Canada tới 1 căn cứ ở El Bak Valley, khoảng 200 kilometers (125 dặm) phía Bắc Kandahar, A Phú Hãn hôm 11-6-2006. Lính Canada và Liên Quân đã lập căn cứ hành quân Forwards ở phía nam để bứng gốc Taliban và thực hiện các dự án phát triển cộng đồng, như mở trường, xây trạm y tế. Tổng Thống Hamid Karzai cũng nói hôm chủ nhật sẽ giao súng cho các bộ tộc để giúp trấn áp Taliban đang trổi dậy.

- HUẾ FESTIVAL TƯNG BỪNG

Lễ Hội Huế tưng bừng tại cố đô Huế hôm 10-6-2006, trong đó có màn chú ý là Lễ Cúng Trời với voi dẫn đầu đoàn người lễ hội đi qua cầu Trường Tiền. Ước tính vài chục ngàn người dự lễ.

- TUYỂN CAO THỦ VÕ LÂM TRUNG QUỐC

Ba cao thủ võ lâm Chen Wei, Gu Shangwei và Xue Jiangtao, đưa cao các giấy chứng nhận được vào chung kết Cuộc Thi TV Toàn Cầu Các Ngôi Sao Kungfu Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông hôm 9-6-2006. Các cuộc thi sơ bộ đã tổ chức ở các thành phố TQ như Thẩm Quyến, Bắc Kinh, Thượng Hải, Zhengzhou, Shenyang, và Chengdu, và cả tại Mỹ, Đức, Pháp và Nga, để các trận chung kết sẽ tổ chức ở Trung Quốc.

- TƯ BẢN QUỐC TẾ SỬA SOẠN VÀO BẮC HÀN

Các công nhân Bắc Hàn lương rẻ và kỷ luật cao là một yếu tố đang thu hút đầu tư quốc tế. Quỹ đầu tư Chosun Development & Investment Fund LP, bản doanh ở London, đang tìm cách gây quỹ 50 triệu đô để chụp lấy “các cơ hội tại Bắc Hàn... một trong các tuyến đầu đầu tư toàn cầu mới nhất của chúng ta,” theo lời kêu gọi trên trang web quỹ này.

- HÀNG KHÔNG AIRASIA SẼ MUA 27 CHIẾC A320

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia có thể được tài trợ cho việc mua 27 phi cơ Airbus loại lớn A320, dự kiến sẽ đón nhận các phi cơ này sau năm 2007. Giá của 27 chiếc này có thể tới 1 tỉ đô. Tuy AirAsia là hàng không giá rẻ nhưng lại là hàng không lớn nhất Châu Á, đang có các chuyến bay từ Mã Lai tới Thailand, Indonesia, Macau, Cambodia, Vietnam, China, Singapore và Philippines.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng tại Shura Council (là HĐ tư vấn tối cao), vua Salman của vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia hô hào cộng đồng quốc tế ngăn cấm các chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran – nhà vua cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn các nỗ lực của LHQ để kết thúc cuộc chiến Yemen. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Vua Salman từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
JERUSALEM - Chính quyền Netanyahu vừa thoát nguy cơ sụp đổ, khi 1 thành viên quan trọng của liên hiệp rút lại đe dọa tẩy chay. Chính khách Naftali Bennett, thủ lãnh của Jewish Home, báo hiệu ý định rút lui, nhưng báo tin hôm Thứ Hai “Tiếp tục làm việc”. Thủ Tướng Netanyahu đang vận động các bộ trưởng tiếp tục làm việc – khủng hoảng bắt đầu khi bộ trưởng quốc phòng Lieberman từ chức để phản đối ngưng bắn với Gaza, là phần lãnh thổ Palestind dưới quyền kiểm soát của tổ chức vũ trang Hamas.
HÀ NỘI - TT Ấn Độ Ram Nath Kovind đang công du Vietnam – ông tuyên bố : quan hệ hợp tác Ấn/Việt đã đưa tới những thành tựu đáng kể, và nhiều kết quả tốt đẹp đang chờ đợi.
KABUL - Nhà ngoại giao Zalmay Khalilzad, là đặc phái viên Hoa Kỳ phụ trách hòa giải Afghanistan, tỏ ý hy vọng đạt tới hưu chiến với quân nổi dậy Taleban trước cuộc bầu cử TT Tháng 4-2019.
KUALA LUMPUR - Viên chức điều tra tham nhũng lại thẩm vấn cựu Thủ Tướng Najib Razak về các tố giác tham nhũng – lần này, ông Najib phải trả lời về các điểm bất minh trong dự án cung cấp điện cho các trường học nông thôn tại tỉnh bang Sarawak.
Khách hàng Trung Quốc sẽ vẫn là lực lượng tiêu thụ mạnh cho thị trường hàng hóa xa xỉ, theo một nghiên cứu mới được công bố bởi công ty tư vấn Bain hôm Thứ Năm cho thấy rằng họ sẽ tiêu thụ gần một nửa thương vụ hàng cao cấp trên toàn cầu vào năm 2025.
TAIPEI, Đài Loan -- Khi chính phủ Đài Loan bực dọc Trung Quốc, ngôn ngữ đáp trả ra sao? Bản tin RTI ghi lời Bộ Ngoại giao Đài Loan: Đài Loan là thành viên độc lập của APEC, Trung Quốc đừng nên nói này nói nọ...
DHAKA - Ủy viên cứu trợ và định cư Abdul Kalam tuyên bố: Bangladesh không buộc hồi cư dân thiểu số Rohingya trốn chạy bạo động từ tỉnh Rakhine của Myanmar - đợt hồi hương đầu tiên của dân Rohingya dự kiến khởi hành cùng ngày.
PHNOM PENH - Tòa được LHQ bảo trợ chuẩn bị phát cáo trạng về 2 lãnh tụ Khmer Đỏ sống sót hơn 4 thập niên sau ngày thống trị đất nước Chùa Tháp bằng khủng bố.
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều dấu hiệu hòa bình trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS ghi nhận: Bắc Hàn đề xuất mở đường bay quốc tế nối hai miền Nam-Bắc. Nam Hàn và Bắc Hàn sáng thứ Sáu (16/11) đã tổ chức cuộc họp về hợp tác hàng không liên Triều tại Văn phòng liên lạc liên Triều, phía trong khu công nghiệp Gaesung, miền Bắc. Cuộc họp được diễn ra theo đề xuất của Bình Nhưỡng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.