Hôm nay,  

Bắc Hàn Bom Thất Bại

12/10/200600:00:00(Xem: 7146)

Pháp: Bắc Hàn Bom Thất Bại; Nổ Quá Nhỏ, Sẽ Thử Nổ Thêm

- Quốc Tế Lo Ngại Bắc Hàn Sẽ Rao Bán Kỹ Thuật Vũ Khí

PARIS -- Pháp Quốc hôm Thứ Tư lần đầu tiên nói thẳng rằng cú thử bom nguyên tử của Bắc Hàn hẳn là đã thất bại vì chỉ có 1 cú nổ nhỏ, và các phân tích gia cảnh báo rằng như thế Bắc Hàn có thể sắp phải thử nổ lần nữa để bảo đảm là thành công.

Anh Quốc đã gửi các phản lực cơ bay cùng với các phi cơ Nhật Bản trên các vùng trời để dò xem mức độ phóng xạ.

Nhưng để xác minh chính xác những gì xảy ra, xem đó có phải bom nguyên tử hay không, có thể mất thêm nhiều ngày, nếu không phải nhiều tuần lễ, theo lời các viên chức hôm Thứ Tư.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Michele Alliot-Marie nói là các khoa học gia Pháp, Mỹ và các nước khác đã dò thấy vụ nổ “tương đối nhỏ.” Bà nói trên đài Europe-1, “Trong mọi trường hợp, nếu đây là cú nổ bom nguyên tử, thì đó là cú nổ thất bại.”

Pháp dò ra cú nổ chỉ khoảng 1,000 tấn TNT, thau xa quả bom 15 kiloton TNT của quả bom nguyên tử thả vào Hiroshima năm 1945.

Nhưng Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Ivanov nói là Nga ước tính Bắc Hàn cho nổ quả có từ 5 tới 15 ton TNT.

Nhưng Na Uy hôm Thứ Hai chỉ dò ra quả bom Bắc Hàn nổ là khoảng từ 1 tới 10 kiloton.

* Điều Đáng Ngại Về Bắc Hàn Là Mua Bán Kỹ Thuật Vũ Khí

WASHINGTON  -     Nếu quả thật Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử, thì chắc là nhỏ bé và không đáng kể - giới phân tích cho biết Nga có 20,000 vũ khí nguyên tử đủ loại, Trung Quốc có 400 và Pháp khoảng 350.

Số đầu đạn nguyên tử của vương quốc Anh ước lượng là 200 - Hoa Kỳ có 10,000 nhưng có khả năng phóng đi hơn người.

Israel không nhận cũng không chối có vũ khí nguyên tử trong khi các giới tình báo phỏng đoán Israel có từ 100 đến 200 vũ khí hạt nhân.

Gần đây, An Độ và Pakistan cũng đã trở thành cường quốc nguyên tử, An Độ có từ 40 đến 90 món và Pakistan có gần 50 đơn vị.

Điều gây quan ngại trong dư luận là Bắc Hàn là 1 nước rất nghèo có dân số 23 triệu, và mọi người đã biết thành tích của chế độ Kim Jong-il về các hoạt động bán kỹ thuật vũ khí.

* TTK Kofi Annan Chê Trách Lãnh Tụ Kim Gây Ra Tình Thế Khó Khăn

Quyết định của HĐ Bảo An về Bắc Hàn được phỏng đoán sớm nhất là Thứ 6 tuần này - Pyongyang loan báo vụ nổ thí nghiệm vừa qua là thành công - ngoài ra, lãnh tụ hạng 2 của Bắc Hàn cảnh giác rằng họ sẽ nổ nguyên tử nữa nếu Washington không thay đổi thái độ thù địch.

Tại LHQ, hôm nay ông TTK Kofi Annan tuyên bố rằng lãnh tụ Kim đã phớt lờ những lời hô hào tự chế của cộng đồng quốc tế, và tạo ra tình thế khó khăn. Nhưng, ông Kofi Annan tin rằng cần thương lượng với lãnh tụ Kim để giải quyết các vấn đề liên hệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
47 người chết và hàng chục người bị thương khi 2 tiếng nổ gây hoả hoạn tại xưởng pháo bông ở ven đô Jakarta hôm Thứ Năm.
Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp các viên chức quân sự cao cấp hôm Thứ Năm, nhắc nhở họ đẩy mạnh chương trình hiện đại hoá để quân giải phóng trở thành lực luợng quân sự đẳng cấp cao nhất trước giữa thế kỷ 21.
Khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang hoàn thiện các chi tiết hợp đồng thuê tầng cao nhất rộng 1,858 mét vuông của trung tâm thương mại đang trong quá trình xây dựng Coal Drops Yard, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Thomas Heatherwick.
Viên chức cao cấp Băc Hàn cảnh báo : đe dọa nổ bom khinh khí thực sự có nghĩa là nổ trên bom hạt nhân mặt đất - trả lời phỏng vấn CNN, ông Ri Yong-pil cho hay lời đe dọa do ngoại trưởng của chế độ Kim phát ra trong tháng qua tại diễn đàn LHQ không nên bị phớt lờ. Với vẻ giận dữ trên mặt, ông Ri khẳng định “Chúng tôi nói là làm”, và nhấn mạnh : ngoại trưởng biết rõ ý tịnh của lãnh tụ Kim”.
Các ĐS của các thành viên trong liên minh NATO định thảo luận với viên chức đồng cấp Nga 1 loạt vấn đề, gồm tính trong sáng về cuộc tập trận quy mô tại Belarus và Nga gọi bằng tên Zapad. Quân số tập trận Zapad là cao hơn nhiều con số mà Moscow loan báo, theo uớc luợng cho chuyên gia phương tây.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ hô hào Pakistan kiểm soát các nhóm du kích Hồi Giáo đặt căn cứ tại biên giới để từ đó tấn công phá hoại Afghanistan – cựu ĐS Pakistan tại Hoa Kỳ và đang là thành viên của Hudson Institute, ông Husain Haqqani, tin rằng Islamabad sẽ thấy hậu quả là tai hại nếu không đáp ứng yêu cầu của Washington.
Cảnh sát Mexico bắt 4 nghi can lái xe chở phi cơ không người lái (UAV) gắn bom tự chế tại Guanajuanto hôm 20-10, báo hiệu chiến thuật mới hưá hẹn tai họa. Các nhà phân tích tin rằng đây là điển hình các băng đảng đang tìm cách vũ trang cho phi cơ robot.
Các nhà tranh đấu dân quyền cảm thấy thất vọng khi TT Emmanuel không nói tới đề tài nhân quyền và dân quyền trong buổi hội đàm với TT Ai Cập – trong buổi họp báo chung với TT el-Sisi tại thủ đô Pháp, TT Macron tuyên bố “Tôi tin vào chủ quyền quốc gia.
Chuyến công du Moscow bắt đầu hôm Thứ Tư của TT Frank-Walter Steimeier là lập lại truuyền thống và vị tiền nhiệm bỏ qua – từ ngày thống nhất đất nước, nguyên thủ Đức coi việc thăm viếng Nga như là bổn phận lịch sự.
Khi tiếp chuyện truyền thông sau thắng lợi áp đảo của liên minh cầm quyền trong tổng tuyển cử truớc thời hạn, Thủ Tướng Shinzo Abe xác nhận ý định gặp để thảo luận thấu đáo vấn đề Bắc Hàn với TT Trump và TT Putin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.