Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/01/200300:00:00(Xem: 5648)
PHE DÂN QUYỀN CHỐNG BUSH
Thượng nghị sĩ Edward Kennedy (DC-Mass.) lên tiếng trong 1 diễn đàn dân quyền ở tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 17-1-2003, phản đối việc Tổng Thống Bush chống chương trình tuyển sinh của Đại Học Michigan theo tiêu chuẩn ưu đãi da màu.
Các lãnht ụ Dân Chủ đã mau chóng lấy ngay vấn đề dân quyền và cơ hội bình đẳng giáo dục làm đề tài tranh cử Tổng Thống 2004.
TNS Kennedy nói với diễn đàn Dân Chủ này rằng, “Dân quyền luôn luôn là công tác vĩ đại chưa hoàn tất của Hoa Kỳ.”

15 NGHI CAN ĐƯA VỀ DENPASAR
DENPASAR - Cảnh sát Indonesia vừa chuyển 15 nghi can trong vụ đánh bom trên đảo Bali tới thủ phủ Denpasar, trong số này có Ali Imron. Nghi can này là anh em của Mukhlas mà cơ quan an ninh tin là 1 trong các tên chủ mưu và cũng là 1 cấp chỉ huy trong tổ chức cực đoan Jemaah Islamiyah. Imron bị bắt trong thang qua ở 1 tiểu đảo gần thị xã Kalimantan của đảo Borneo, bị nghi là tham gia làm bom là lái chiếc xe bom tới Bali. Ở Denpasar, cảnh sat Indonesia đã bắt khoảng 30 người tình nghi, và đang tìm 9 người tin là còn ở Indonesia.

THỨ TRƯỞNG NGA TỚI BẮC KINH, HÒA DỊU
BẮC KINH - Ông Alexander Losyukov, Thứ Trưởng ngoại giao Nga, vừa tới Bắc Kinh trên đường đ Bắc Hàn trong nỗ lực vận động giảm căng thẳng giữa Washington và Pyongyang. Tại phi trường bắc Kinh, ông Losyukov tuyên bố : ông tin chắc rằng giải tỏa cuộc khủng hoảng này là điều hoàn toàn có thể làm được - và nên được giải quyết ở một mức độ nào đó giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Theo ông, lân bang khổng lồ của Bắc hàn là Trung Quốc cũng có lập trường tương tự, chúng ta cần vận dụng ngoại giao thầm lặng và cần có thời gian.

THƯỢNG VIỆN OK BAO CẤP XE LỬA AMTRAK
Thượng Viện Mỹ hôm 16-1-2003 đã kình với Hạ Viện và Bạch Ốc về quỹ tài trợ đường xe lửa bằng cách chấp thuận bản tu chính của 1 dự thảo chi phí nhằm hồi phục đề nghị của Amtrak xin bao cấp 1.2 tỉ đô trong tài khóa năm nay.

ĐỒNG EURO TĂNG GIÁ SO VỚI ĐÔ LA
Một tượng điêu khắc mang hình biểu tượng đồng tiền Euro khổng lồ bên ngào Ngânhàng Trung Ương Âu Châu tại Frankfurt, Đức Quốc. Đồng Euro đã tăng giá ở mức cao nhất kể từ tháng 10-1999 đối với đồng đô la hôm thứ sáu 17-1-2003. Cuối ngày ngừng ở mức 1.07$. Lý do: nỗi lo về cuộc chiến Iraq và tình hình kinh tế Mỹ.

KINH TẾ NHẬT CÒN BI QUAN
Ủy ban kinh tế của chính phủ Nhật đã phải bi quan thêm: đẩy lùi ngày mà Nhật Bản có thể có trở lại mức tăng kinh tế ít nhất 1.5% thêm hai năm để tới năm 2006. Hội Đồng Chính Sách Ngân Sách và Kinh Tế CEFP đã có bản tiên đoán trước đó ghi mức tăng 1.5% là vào năm 2004. Bây giờ đành sửa lại là chỉ làm thế được vào năm 2006, và sẽ tăng 2.5% sớm lắm là vào năm 2007.

QUÂN TALIBAN TÁI PHỐI TRÍ
Một viên chức hoạt động nhân đạo ở Kabul tiết lộ rằng một số lính Taliban từ Pakistan đang xâm nhập trở lại A Phú Hãn và đang tái phối trí quanh Spin Boldak, gần phía Nam biên giới A Phú Hãn. Đây là một thị trấn nhỏ, 600 kilômét phía Tây Nam thủ đô Kabul, thuộc tỉnh Kandahar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cá sấu tràn vào đường phố ngập lụt tại Townsville thuộc miền bắc lục địa Australia – tư gia, trường học, bệnh viện di tản, quân đội được huy động tiếp ứng.
Tư lệnh cảnh sát Philippines loan báo: 5 du kich Hồi Giáo liên quan với vụ tấn công nhà thờ Thánh Mẫu tại thị trấn Jolo của tỉnh Sulu đã ra hàng.
2 người lái xe van gây rối loạn tại thành phố Wiesbaden tối Chủ nhật khi họ nổ súng từ cửa xe nhắm hướng căn cứ quân sự Hoa Kỳ Lusius D. Clay.
2 đại diện của đại công ty viễn thông điện tử Huawei bị Đan Mạch tống xuất vì quy chế cư trú và giấy phép lao động không hợp lệ, theo tin từ phóng viên Pháp.
Nhà lãnh đạo của 1.3 tỉ tín đồ Công Giáo thế giới được 1 chiếc xe màu đen hiệu KIA khiêm tốn đưa từ phi trường tới Dinh Chính Phủ của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE), nơi 1 đội quân danh dự dàn chào với thảm đỏ.
SEOUL, Nam Hàn -- Đành phải cứu đói Bắc Hàn... Bản tin KBS kể rằng: Liên hợp quốc chịu miễn cấm vận dự án hỗ trợ Bắc Triều Tiên của IFRC. Bản tin ghi rằng Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đăng thông báo trên trang Twitter rằng Ủy ban cấm vận Bắc Triều Tiên thuộc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 30/1 vừa qua đã thông qua yêu cầu miễn cấm vận đối với các dự án hỗ trợ miền Bắc của tổ chức này.
Các nhà kho tại Miền Nam California đang hối hả nhập cảng hàng Trung Quốc xuyên qua Thái Bình Dương trước thời hạn 1 tháng 3 tăng thuế của Tổng Thống Donald Trump.
SEOUL -- Mỹ có thể sẽ nhượng bộ Bắc Hàn, theo thông tấn Nhật Bản NHK. Bản tin ghi rằng Đặc phái viên Mỹ tại Bắc Hàn ngụ ý Washington có thể thảo luận khả năng nhượng bộ Bình Nhưỡng, trước thềm 2 nước họp thượng đỉnh lần thứ 2, dự kiến trong tháng này. Hôm thứ Năm, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, tiểu bang California, ông Stephen Biegun cho biết ông dự kiến thảo luận về "biện pháp tương ứng" của Mỹ để đổi lấy việc Bắc Hàn phi hạt nhân hóa.
MADRID - Tòa tối cao Tây Ban Nha loan báo: 12 chính khách ly khai ra tòa ngày 12-2 để trả lời về vai trò của họ trong cuộc vận động giành độc lập cho miền nam giàu có hơn với tên gọi Catalonia.
BUCHAREST - Để tránh trừng phạt của Hoa Kỳ chống lại chế độ Hồi Giáo Iran, 3 nước Tây Ây quyết định khởi động 1 cơ chế giao thương không dùng tiền MK.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.