Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/07/200600:00:00(Xem: 6614)

- CONGO: SAU NỘI CHIẾN, TỚI BẦU CỬ TỰ DO

Các ủng hộ viên của Đảng Nhân Dân Tái Thiết và Dân Chủ (PPRD) xuống đường, hô khẩu hiệu tại Rutshuru, thuộc tỉnh phía bắc Kivu của Congo. Sẽ có khoảng 25.6 triệu người trong tổng số 60 triệu dân sẽ đi bầu vào tuần sau, ngày 30-7-2006 tại 50,000 phòng phiếu ở một đất nứơc tan hoang vì nội chiến. Cuộc bầu cử này sẽ là dấu mốc hòa bình lâu dài. (AFP/Getty Images)

- COLOMBIA: BIỂU TÌNH, TỰ CHÔN TỚI CỔ

Nhiều người dân Colombia đang biểu tình theo kiểu riêng -- tự chôn mình dưới đất, chỉ chừa đầu trồi lên -- tại 1 trại tị nạn dựng ở 1 công viên tại Bogota hôm 21-7-2006. Trong hơn 1 tuần qua, khoảng 700 gia đình di tản phải sống trong các lều dựng tạm ở công viên để xin chính phủ giúp đỡ. Khoảng 2.5 triệu người phải di tản trong Colombia vì nội chiến gay gắt. (AFP/Getty Images)

- TOSHIBA SẼ SẢN XUẤT ÀO ẠT THẺ NHỚ MICRO-SD

Toshiba Corp. loan báo hôm Thứ Sáu là sẽ sản xuất ào ạt các thẻ bộ nhớ nhỏ nhất từ tháng 9, nhằm đáp ứng nhu cầu cất chứa nhạc và dữ kiện trong các điện thoại di động. Sau buổi họp báo, lập tức cổ phiếu Toshiba tăng hơn 2% vào buổi sáng, bất chấp thị trường nhìn chung là đang xuống. Toshiba nói sẽ làm mỗi tháng 3 tới 4 triệu thẻ nhớ "microSD" -- mỗi thẻ dài 15mm, rộng 11mm, dày 1mm, chỉ nhỏ bằng 1/4 thẻ đang xài ở điện thoaị di động hiện nay.

- HÃNG THÉP MỸ LỜI TĂNG VỌT

 Hãng thép Steelmaker Nucor Corp. nói hôm Thứ Sáu là lợi tức quý 2 tăng vọt nhờ nhu cầu lớn hơn và nhờ giá bán cao hơn. Mức thu tăng tới 452.8 triệu đô, trong khi cùng tam cá nguyệt năm ngoái chỉ lời 322.7 triệu đô. Bản doanh hãng ở Charlotte, North Carolina.

- LÍNH LHQ GIỮ HÒA BÌNH HAITI

Một lính gìn giữ hoà bình LHQ kiểm soát một người Haiti trứơc một căn cứ tạm của LHQ tại thị trấn  Cite-Militaire tại Port-au-Prince hôm 21-7-2006. Có ít nhất 6 người bị bắn trong tuần lễ, khi các băng đảng tiếp tục bắn trả cảnh sát Haiti và lính LHQ ở đây.

Ít nhất 2 người chết, hàng chục người bị thương trong vụ nổ bom tại 1 đền Hồi Giáo của thành phố Bengazhi, thủ phủ miền đông Libya.
Trong 1 điện đàm với chủ nhân Điện Krelim, TT Pháp hô hào gây áp lực với Damascus để giảm khủng hoảng nhân đạo tại 2 khu vực do quân nổi dậy kiểm soát bị vây hãm lâu dài và lại bị không tập hôm Thứ Sáu.
Nghị sĩ CH Marco Rubio dùng twitter hô hào quân đội Venezuela đảo chính hạ bệ TT Maduro.
TT Philip[pines nhắn Toà Hình Sự Quốc Tế The Hague (ICC): hãy điều tra ông về các tội ác chống nhân loại và xác nhận ông muốn bị xử bắn hơn là ở tù.
Việc bảo đảm thực đơn hợp khẩu vị và lành mạnh cho đội tuyển quốc gia tranh giải thế vận hội không là việc dễ dàng.
1 đôi trai gái, 28 tuổi và 25 tuổi, tự chụp ảnh selfi bằng máy điện thoại di động bị 1 đoàn xe đang chạy tới gây thương tích.
Lập Pháp đối đầu hành pháp vì muốn củng cố quan hệ với đồng minh Nam Hàn trong khi TT Trump dự tính ra tay trước
TT Nam Hàn đã tuyên bố khai mạc thế vận hội muà đông tại PyeongChang – 2 đội tuyển Hàn diễn hành dưới 1 màu cờ.
Bạch Ốc lao báo: trong cuộc điện đàm hôm Thứ Năm với Thủ Tướng Narendra Modi, TT Trump đã trao đổi ý kiến về các khủng hoảng tại Maldives, khủng hoảng Rohingya tại Myanmar, chiến cuộc Afghanistan và tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn.
BEIRUT - Quyền thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ David Satterfield mở các tiếp xúc tại Israel tuần qua và tại Lebanon tuần này để làm dịu căng thẳng trong vùng tiếp theo các phát biểu gây căng thẳng từ 2 phiá.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.