Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/01/200200:00:00(Xem: 6094)
TRUNG QUỐC, MÔNG CỔ KẾT THÂN HƠN
BẮC KINH - Thủ Tướng Mông Cổ hôm thứ hai tới Bắc Kinh trong 1 chuyến công du 6 ngày nhằm phát triển các quan hệ hợp tac kinh tế và chính trị giữa 2 nước láng giềng. Theo chương trình, Thủ Tướng Enkhbayar có các cuộc hội đàm với chủ tịch Giang trạch Dân, Thủ Tướng Chu Dung Cơ và ông Lý Bằng, chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc. Tháp tùng ông Enkhbayar có Ngoại Trương Erdenechuluun và Bộ Trưởng Hạ Tầng Cơ Sở Jigjid. Mông Cổ là 1 quốc gia có lãnh thổ rộng lớn đang gặp khó khăn kinh tế trong luc các nguồn cấp viện chính quay sang giúp Afghanistan. Khoảng 1/3 trong dân số 2 triệu 400,000 người của Mông Cổ có mức sống nghèo khó với thu nhập hàng tháng dưới 12 MK. Trong năm qua, muà đông khắc nghiệt và hạn hán giết chết khoảng 4 triệu 100,000 con đại gia suc của Mông Cổ.

HỦY GIẤY BẠC FRANC, ĐỂ XÀI EURO
Một nhân viên ngân hàng trung ương Bỉ Quốc cho biết việc hủy bỏ số lượng nhiều các giấy bạc franc, bắt đầu từ tháng 12, có thể chiếm tới 6 tháng với trung bình 320,000 tờ giấy bạc bị hủy mỗi giờ. Vẫn còn đang có 230 triệu tờ giấy bạc franc Bỉ đang lưu hành.

GIỮ ĐẤT RUỘNG, CHỐNG XÂY PHI TRƯỜNG


Ba khẩu đại pháo thời cổ từ thời cách mạng Mễ vẫn nằm nơi công trường phố chính San Salvador Atenco, Mễ, nơi cư dân kình chống lại chính phủ về việc tính xây 1 phi trường mới trên đất nông trại của dân. Cư dân nơi này, vũ trang bằng mã tấu, nói là họ chống việc nhà nước gạ mua đất, nơi dân đang trồng bắp, lúa mì và đậu, và họ sẽ tử thủ để giữ đất trồng.

HỒNG KÔNG: MOTOROLA SA THẢI 900 NHÂN VIÊN
Công ty Motorola Semiconductor chi nhánh tại Hồng Kông cho biết sẽ sa thải 800 nhân viên tại xưởng Hồng Kông, chuyển công việc sang các xưởng ở Mã Lai và Trung Quốc. Việc sa thải sẽ hoàn tất vào cuối năm, một phần kế hoạch tái cấu trúc để đưa chi nhánh Hồng Kông thuần túy làm nghiên cứu các sản phẩm trị giá cao.

1 TÍN ĐỒ BỊ CS TẨY NÃO, TỐ NGƯỢC PHÁP LUÂN
Cô Teng Chunyan, 38 tuổi, đã vui đùa múa hát trong khi truyền thông nhà nước Hoa Lục phỏng vấn trong 1 nhà tù ở Bắc Kinh. Cô Teng, bị bắt ở Trung Quốc tháng 5 năm ngoái bởi vì cô là tín đồ Pháp Luân Công, đã nói rằng cô được "chuyển hóa tinh thần" trong khi đang ở tù, và bây giờ tin là Pháp Luân Công chỉ là 1 tà giáo đã tẩy não cô. Tuy nhiên, Tổng Đàn Pháp Luân Công nói rằng cô Teng đã bị CS tẩy não bằng nhiều hình thức: tra khảo ngày đêm nhiều giờ, không cho ngủ, hù dọa... để rồi bây giờ hoàn toàn tin vào lời nhà nước. Cô Teng nguyên làthường trú nhân Hoa Kỳ, từ New York nóng lòng thương đồng đạo mới bay về Hoa Lục đấu tranh, nhưng bị bắt ngay. Sứ quán Mỹ nói là chỉ can thiệp được nếu cô là công dân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Nguồn tin từ Phủ TT Nam Hàn là chưa nhận biết đuợc danh tính nhân vật cao cấp Bắc Hàn đang có mặt tại thủ đô Trung Cộng – không khả năng nào bị loại trừ.
SINGAPORE - Theo tinh thân của nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn thỏa thuận tại HĐ Bảo An, chính quyền Singapore tuyên bố vô hiệu hoá tất cả giấy phép lao động đã cấp cho công nhân Bắc Hàn.
BEIJING - Khoa học gia cho hay : khả năng bị 1 mảnh của Phòng thí nghiệm không gian của Trung Cộng rơi trúng là nhỏ hơn cơ may trúng số độc đắc - 1 trong các phi thuyền lớn nhất của Trung Cộng trên quỹ đạo có thể rơi xuống địa cầu vào ngày Thứ Bảy tuần này. Thông tin từ Phòng phi thuyền chở người phỏng đoán Tiangong-1 sẽ trở lại khí quyển giữa ngày 31-3 và ngày 4-4.
KEMEREVO - Nhà chức trách vùng Siberia của Nga cho hay 64 người chết và 11 người mất tích trong hoả hoạn lớn kéo dài nhiều giờ, từ 11 giờ đêm đến sáng, theo loan báo của bộ trưởng khẩn cấp Vladimir Puchkov - nguyên nhân chính là các vi phạm nghiêm trọng về an toàn và về phòng hoả.
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đề nghị luật phạt thủ phạm làm ra và phổ biến tin bịa đặt (fake news) bằng án tù 10 năm và tiền – các viên chức lập pháp bắt đầu thảo luận đầu tuần này luật mới về truyền thông để kiểm soát tin ngụy tạo áp dụng cả với ngoại kiều khi Malaysia chịu ảnh hưởng của loại thông tin ấy (gồm luôn dữ liệư, video…). Hình phạt bằng có thể cao đến nửa triệu ringgit (bằng 128,331 MK).
RIYADH - Phi đạn do Houthi bắn từ Yemen bị cản diệt trên không phận thủ đô Saudi Arabia hôm chủ nhật - truyền thông bản xứ đưa tin : 1 người chết và 2 người bị thương. Quân đội vương quốc xác nhận Houthi bắn ít nhất 7 phi đạn hành trình Burkan H2 trong đêm chủ nhật.
SEOUL - Tình báo quốc gia Nam Hàn (NIS) xác nhận ý định tìm kiếm đồng thời bảo đảm an ninh cho chế độ Pyongyang và cam kết từ bỏ vũ khí nguyên tử khi 2 bên đối thoại thượng đỉnh, mà nội dung thuyết trình QH của NIS.
BEIJING - Vì nhu cầu nước, hệ thống phòng đốt tại cao nguyên Tây Tạng có thể phóng đủ bụi iodide bạc lên khí quyển để tạo thành mây gây mưa – đó là kỹ thuật mới mà ngành quốc phòng Trung Cộng đang thử để tăng mưa tại Tây Tạng bằng 1 hệ thống điều chỉnh khí hậu với chi phí tương đối thấp.
VATICAN -- Một linh mục Công giáo từ Ba Lan đang bị quây nhiễu sau khi gọi Đức Giáo Hoàng Francis là “một phần tử xa lạ” trong giáo hội, và ám chỉ rằng nếu Đức Giáo Hoàng nên chết sớm, nếu quan điểm cuả Đức Giáo Hoàng về người tỵ nạn và tín lý lạ-với-Công-giáo không thay đổi.
Mỗi năm, công ty tư vấn Mercer công bố xếp hạng về “Phẩm Chất Cuộc Sống” của họ đối với các thành phố trên toàn cầu, và đối với năm 2018, thủ đô nước Áo được xếp hạng đầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.