Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/01/200200:00:00(Xem: 6400)
TRUNG QUỐC, MÔNG CỔ KẾT THÂN HƠN
BẮC KINH - Thủ Tướng Mông Cổ hôm thứ hai tới Bắc Kinh trong 1 chuyến công du 6 ngày nhằm phát triển các quan hệ hợp tac kinh tế và chính trị giữa 2 nước láng giềng. Theo chương trình, Thủ Tướng Enkhbayar có các cuộc hội đàm với chủ tịch Giang trạch Dân, Thủ Tướng Chu Dung Cơ và ông Lý Bằng, chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc. Tháp tùng ông Enkhbayar có Ngoại Trương Erdenechuluun và Bộ Trưởng Hạ Tầng Cơ Sở Jigjid. Mông Cổ là 1 quốc gia có lãnh thổ rộng lớn đang gặp khó khăn kinh tế trong luc các nguồn cấp viện chính quay sang giúp Afghanistan. Khoảng 1/3 trong dân số 2 triệu 400,000 người của Mông Cổ có mức sống nghèo khó với thu nhập hàng tháng dưới 12 MK. Trong năm qua, muà đông khắc nghiệt và hạn hán giết chết khoảng 4 triệu 100,000 con đại gia suc của Mông Cổ.

HỦY GIẤY BẠC FRANC, ĐỂ XÀI EURO
Một nhân viên ngân hàng trung ương Bỉ Quốc cho biết việc hủy bỏ số lượng nhiều các giấy bạc franc, bắt đầu từ tháng 12, có thể chiếm tới 6 tháng với trung bình 320,000 tờ giấy bạc bị hủy mỗi giờ. Vẫn còn đang có 230 triệu tờ giấy bạc franc Bỉ đang lưu hành.

GIỮ ĐẤT RUỘNG, CHỐNG XÂY PHI TRƯỜNG


Ba khẩu đại pháo thời cổ từ thời cách mạng Mễ vẫn nằm nơi công trường phố chính San Salvador Atenco, Mễ, nơi cư dân kình chống lại chính phủ về việc tính xây 1 phi trường mới trên đất nông trại của dân. Cư dân nơi này, vũ trang bằng mã tấu, nói là họ chống việc nhà nước gạ mua đất, nơi dân đang trồng bắp, lúa mì và đậu, và họ sẽ tử thủ để giữ đất trồng.

HỒNG KÔNG: MOTOROLA SA THẢI 900 NHÂN VIÊN
Công ty Motorola Semiconductor chi nhánh tại Hồng Kông cho biết sẽ sa thải 800 nhân viên tại xưởng Hồng Kông, chuyển công việc sang các xưởng ở Mã Lai và Trung Quốc. Việc sa thải sẽ hoàn tất vào cuối năm, một phần kế hoạch tái cấu trúc để đưa chi nhánh Hồng Kông thuần túy làm nghiên cứu các sản phẩm trị giá cao.

1 TÍN ĐỒ BỊ CS TẨY NÃO, TỐ NGƯỢC PHÁP LUÂN
Cô Teng Chunyan, 38 tuổi, đã vui đùa múa hát trong khi truyền thông nhà nước Hoa Lục phỏng vấn trong 1 nhà tù ở Bắc Kinh. Cô Teng, bị bắt ở Trung Quốc tháng 5 năm ngoái bởi vì cô là tín đồ Pháp Luân Công, đã nói rằng cô được "chuyển hóa tinh thần" trong khi đang ở tù, và bây giờ tin là Pháp Luân Công chỉ là 1 tà giáo đã tẩy não cô. Tuy nhiên, Tổng Đàn Pháp Luân Công nói rằng cô Teng đã bị CS tẩy não bằng nhiều hình thức: tra khảo ngày đêm nhiều giờ, không cho ngủ, hù dọa... để rồi bây giờ hoàn toàn tin vào lời nhà nước. Cô Teng nguyên làthường trú nhân Hoa Kỳ, từ New York nóng lòng thương đồng đạo mới bay về Hoa Lục đấu tranh, nhưng bị bắt ngay. Sứ quán Mỹ nói là chỉ can thiệp được nếu cô là công dân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Hoàng gia Anh Quốc (UK) quyết định tổ chức hôn lễ của hoàng tử em ngày 19-5. Harry và nữ tài tử Hoa Kỳ Meghan Markle sẽ đuợc làm phép hôn phối tại nhà nguyện St George của Điện Windsor, theo loan báo từ Điện Kensington, trú sở của đôi uyên ương.
BRUSSELS - Giới lãnh đạo EU chính thức chấp thuận giai đoạn 2 của thương lượng Brexit – các nước sẽ tập trung thảo luận thời kỳ chuyển tiếp và quan hệ mậu dịch tuơng lai giữa 2 bên.
TOKYO - Thủ Tướng Shinzo Abe tin rằng trừng phạt kinh tế làm suy yếu chế độ gây hấn Pyongyang – đối tượng trừng phạt của Tokyo hiện nay gồm 200 người và tổ chức Bắc Hàn trong sổ đen.
BEIJING - Sức tăng tổng sản phẩm nội địa của Hoa Lục năm 2018 đạt 6.9%, theo phỏng định của Cục thống kê nhà nước.
BEIJING - Tuần này, hội nghị hợp tác Hồi Giáo (IOC) họp tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) loan báo công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine – Trung Cộng đã lên tiếng ủng hộ sự thiết lập quốc gia Palestine độc lập đặt thủ đô tại Đông Jerusalem.
HONG KONG - Gần 1/4 dân số đặc khu Hong Kong mất nhu cầu căn bản – nhiều người không có chăm sóc răng định kỳ, mất khả năng sắm quần áo mới… theo mô tả trong biên bản của đoàn nghiên cứu thuộc Chinese University.
WASHINGTON -- Nghiên cứu mới cho thấy hâm nóng toàn cầu là lý do gây ra 15% tổng lượng mưa của trận bão Hurricane Harvey.
TAIPEI, Đài Loan -- Đài Loan chạm mốc 10 triệu du khách, Thủ tướng Lại Thanh Đức chỉ thị thúc đẩy đón khách du lịch tàu biển...
TOKYO -- Chính phủ Nhật Bản đang đẩy mạnh ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá trái phép của các tàu nước ngoài trong vùng Biển đặc quyền kinh tế của Nhật.
JERUSALEM - Quyết định của TT Trump ngày 6-12 công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục bị phản đối mạnh mẽ – hàng ngàn người xuống đường hôm Thứ Sáu tại Jerusalem.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.