Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/01/200200:00:00(Xem: 6525)
TRUNG QUỐC, MÔNG CỔ KẾT THÂN HƠN
BẮC KINH - Thủ Tướng Mông Cổ hôm thứ hai tới Bắc Kinh trong 1 chuyến công du 6 ngày nhằm phát triển các quan hệ hợp tac kinh tế và chính trị giữa 2 nước láng giềng. Theo chương trình, Thủ Tướng Enkhbayar có các cuộc hội đàm với chủ tịch Giang trạch Dân, Thủ Tướng Chu Dung Cơ và ông Lý Bằng, chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc. Tháp tùng ông Enkhbayar có Ngoại Trương Erdenechuluun và Bộ Trưởng Hạ Tầng Cơ Sở Jigjid. Mông Cổ là 1 quốc gia có lãnh thổ rộng lớn đang gặp khó khăn kinh tế trong luc các nguồn cấp viện chính quay sang giúp Afghanistan. Khoảng 1/3 trong dân số 2 triệu 400,000 người của Mông Cổ có mức sống nghèo khó với thu nhập hàng tháng dưới 12 MK. Trong năm qua, muà đông khắc nghiệt và hạn hán giết chết khoảng 4 triệu 100,000 con đại gia suc của Mông Cổ.

HỦY GIẤY BẠC FRANC, ĐỂ XÀI EURO
Một nhân viên ngân hàng trung ương Bỉ Quốc cho biết việc hủy bỏ số lượng nhiều các giấy bạc franc, bắt đầu từ tháng 12, có thể chiếm tới 6 tháng với trung bình 320,000 tờ giấy bạc bị hủy mỗi giờ. Vẫn còn đang có 230 triệu tờ giấy bạc franc Bỉ đang lưu hành.

GIỮ ĐẤT RUỘNG, CHỐNG XÂY PHI TRƯỜNG


Ba khẩu đại pháo thời cổ từ thời cách mạng Mễ vẫn nằm nơi công trường phố chính San Salvador Atenco, Mễ, nơi cư dân kình chống lại chính phủ về việc tính xây 1 phi trường mới trên đất nông trại của dân. Cư dân nơi này, vũ trang bằng mã tấu, nói là họ chống việc nhà nước gạ mua đất, nơi dân đang trồng bắp, lúa mì và đậu, và họ sẽ tử thủ để giữ đất trồng.

HỒNG KÔNG: MOTOROLA SA THẢI 900 NHÂN VIÊN
Công ty Motorola Semiconductor chi nhánh tại Hồng Kông cho biết sẽ sa thải 800 nhân viên tại xưởng Hồng Kông, chuyển công việc sang các xưởng ở Mã Lai và Trung Quốc. Việc sa thải sẽ hoàn tất vào cuối năm, một phần kế hoạch tái cấu trúc để đưa chi nhánh Hồng Kông thuần túy làm nghiên cứu các sản phẩm trị giá cao.

1 TÍN ĐỒ BỊ CS TẨY NÃO, TỐ NGƯỢC PHÁP LUÂN
Cô Teng Chunyan, 38 tuổi, đã vui đùa múa hát trong khi truyền thông nhà nước Hoa Lục phỏng vấn trong 1 nhà tù ở Bắc Kinh. Cô Teng, bị bắt ở Trung Quốc tháng 5 năm ngoái bởi vì cô là tín đồ Pháp Luân Công, đã nói rằng cô được "chuyển hóa tinh thần" trong khi đang ở tù, và bây giờ tin là Pháp Luân Công chỉ là 1 tà giáo đã tẩy não cô. Tuy nhiên, Tổng Đàn Pháp Luân Công nói rằng cô Teng đã bị CS tẩy não bằng nhiều hình thức: tra khảo ngày đêm nhiều giờ, không cho ngủ, hù dọa... để rồi bây giờ hoàn toàn tin vào lời nhà nước. Cô Teng nguyên làthường trú nhân Hoa Kỳ, từ New York nóng lòng thương đồng đạo mới bay về Hoa Lục đấu tranh, nhưng bị bắt ngay. Sứ quán Mỹ nói là chỉ can thiệp được nếu cô là công dân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng CS toàn trị họp đại hội thứ 19, trưởng phái bộ ngoại giao Trung Cộng tại Hoa Kỳ tuyên bố: tăng trưởng kinh tế của đất nước 1.4 tỉ dân sẽ làm lợi Hoa Kỳ. Đại Sứ Cui Tiankai tỏ ý tin tưởng rằng đại hội đảng hoạch định chính sách 5 năm tới hứa hẹn tạo ra những điều kiện khả quan hơn cho Trung Quốc và các đối tác ngoại quốc.
Sự tan rã của lực lượng “Nhà nước Hồi Giáo – ISIS” đưa chiến binh ngoại nhập trở về bản quán tạo ra nguy cơ bạo động khủng bố trong thời gian tới, là 1 đề tài quan trọng của hội nghị cấp bộ trưởng nội vụ G-7 họp 2 ngày tại đảo Ischia của Italy từ Thứ Năm.
Điều 155 hiến pháp cho phép chính quyền trung ương Tây Ban Nha can thiệp vào việc cai trị vùng Catalonia, nếu vùng muốn tự tuyên bố độc lập – đó là trường hợp thái cực đuợc gọi là “biện pháp nguyên tử”, là tình thế ngoại lệ chưa từng xẩy ra.
Toà Baghdad vừa phát lệnh bắt PTT của chính quyền Kurdistan của vùng tự trị Kurd để điều tra tội khiêu khích chống lại quân chính phủ.
DAMASCUS - Lực lượng được Hoa Kỳ hậu thuẫn giải phóng Raqqa từ tay ISIS chuẩn bị bàn giao thành phố cho thẩm quyền dân sự trong ngày Thứ Năm, và 1 phần sẵn sàng tham chiến tại nơi khác.
Các tiết lộ của “hồ sơ Panama 2016” là thông tin căn bản để toà tối cao Pakistan truy tố tội tham nhũng cựu Thủ Tướng Nawaz Sharif và 3 người con – gia đình Sharif vội vã phản ứng.
Quân chính phủ mất 43 tử thương trong 1 trận tấn công hôm Thứ Năm của loạn quân chống lại căn cứ Chasmo tại quận Maiwand của tỉnh Kandahar – ít nhất 9 chiến binh Taleban bị diệt, theo tin Bộ quốc phòng.
- Trong lúc Hoa Kỳ tập trận với đồng minh Nam Hàn, nhà lãnh đạo Bắc Hàn dọa sẽ tấn công Hoa Kỳ theo cách không thể tưởng tượng, vào thời điểm không ngờ.
Báo Anh ngữ xuấn bản tại Hoa Lục đưa tin: đồng minh thân tín của chủ tịch Tập Cận Bình là Li Zhanxu có cơ may trở thành chủ tịch QH và viên chức đứng đầu Ban tổ chức của đảng đuợc giao việc thực hành chính sách diệt tham nhũng.
Bắc Hàn hôm Thứ Năm đưa ra lời hăm dọa mới là sẽ dùng vũ khí nguyên tử xóa sổ Hoa Kỳ, thề sẽ tung ra một “trận tan công không thể tưởng tượng vào một thời điêm không thể hình dung được.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.