Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/09/200300:00:00(Xem: 5971)
NGƯỜI NHÁI NAM HÀN CHỜ XUẤT TRẬN
Các đơn vị Người Nhái Nam Hàn thực tập cho Ngày Quân Lực tại phi trường quân sự Seongnam ở ngoại ô Seoul hôm 25-9. Nam Hàn sẽ đón mừng Ngày Quân Lực thứ 55 vào ngày 1-10.

SOMALI: KHÔNG LUẬT GIAO THÔNG
Một xe tải Somali chở đầy bắp tại Mogadishu hôm 24-9. Thành phố này là thủ đô của nước Sừng Phi Châu, nơi người lái xe tự do lái cả trái lẫn phải trên đường, vì không ai giữ luật giao thông cả. Đường đầy ổ gà, xe đầy hư hỏng. Nước này hỗn loạn từ năm 1991 sau khi lật đổ cựu độc tài Mohamed Siad Barre.

PHONE NOKIA ĐỂ ĐEO CỔ
Công ty phone di động Nokia hôm 25-9 tung ra một loạt sản phẩm mới: có tên là Nokia Imagewear để mặc lên người. Sản phẩm đầu có tên Nokia Medallion I & II để mang trong túi, hay đeo cổ, hay đeo vào cổ tay, có thể dùng làm phone di động vô tuyến, hay làm phone xuyên qua một máy điện toán. Medallion I có thể chụp ảnh, chứa 8 ảnh ở dạng tĩnh. Mặt sau là đồng hồ.

HÃNG KODAK ĐỔI CHIẾN LƯỢC
Hãng Eastman Kodak loan tin sẽ đổi chiến lược: tập trung vào máy ảnh digital và các sản phẩm liên hệ. Vì loại máy ảnh 35 ly và phim thường không còn bao nhiêu người xài nữa.

DÂN MÃ GỐC HOA LỄ HỘI
Nhiều ngàn dân Mã Lai gốc Hoa tập trung ở 1 ngôi chùa tại Kuala Lumpur hôm thứ năm 25-9, một ngày trước Lễ Cửu Thiên Vương. Họ thắp nến, và cúng chư thiên. Lễ hội sẽ dài 9 ngày.

CÁC BÀ CỤ BOLIVIA BIỂU TÌNH
Các bà cụ Bolivia biểu tình ở trung tâm La Paz hôm 25-9. Nhiều ngàn người đang lãnh hưu bổng biểu tình để đòi giữ quyền lợi và chống việc nhà nước đổi chính sách. Công đoàn Bolivian Union Workers cũng tổng đình công hôm thứ tư để chống việc nhà nước xuất cảng khí lỏng qua 1 cảng Chile.

PEPSI BỊ ĐỐI TÁC KIỆN
Công ty nước ngọt Hoa Kỳ liên doanh Pepsi Co. Investment (China) LTD đang bị kiện bởi đối tác Sichuan Yunlu vì vi phạm luật bí mật thương mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.