Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/08/200000:00:00(Xem: 7765)
CỰU LÃNH TỤ WALESA DÍNH TỚI CÔNG AN"
Lech Walesa, lãnh tụ phong trào Đoàn Kết từng lật đổ chế độ CS một thập niên trước, nói chuyện với các phóng viên trước khi ra tòa Warsaw hôm Thứ Tư điều trần về việc có phải ông đã hợp tác với công an chìm CS hay không.
Một luật năm 1998 đòi hỏi các ứng cử viên tổng thống phải lên tiếng rằng họ có liên hệ gì hay không với công an chìm. Walesa nói là không có hợp tác gì, nhưng hồ sơ trong văn khố ghi rằng ông liên hệ tới một thám tử bí danh “Bolek.”

TAI NẠN XE BUÝT HS, 3 BỊ CHẾT
VALENCE - Trên đường giữa Marseille và Lyon, xe khách chở trên 50 thiếu niên học sinh Hòa Lan đi du ngoạn tông 1 trụ cầu bê tông gần thị trấn Valence ở miền Nam nước Pháp hồi 2 giờ sáng Thứ Tư. Ít nhất 3 người chết, 21 người bị thương. Chiếc xe này quay ngang trên mặt đường sau đó tiếp tục bị các xe khác ủi trúng. Lính cứu hỏa mất 5 giờ để lôi các nạn nhân ra khỏi đống xác xe.

QUÂN LY KHAI TẤN CÔNG, GIẾT 56 DÂN
KASHMIR - Quân Hồi Giáo ly khai tại tiểu bang tranh chấp Kashmir tấn công gây thiệt mạng ít nhất 56 thường dân: theo tin cảnh sát, riêng tại thị trấn Pahalgam, cách thủ phủ Srinagar 100 cây số, du kich Hồi Giáo tấn công nhà bếp công cộng của người Ấn Độ Giáo hành hương trong đêm Thứ 3, giết hại 30 người, gây thương tich 47 người. Hai trận tấn công khác xẩy ra trong quận Anantnag. Trên đài truyền hình, Thủ Hiến Kashmir nói “Các trận tấn công thường dân đó do các nhóm chống hòa bình thực hiện”.

XÂY VIỄN KÍNH NHÌN VŨ TRỤ, DÒ TÌM NGƯỜI HÀNH TINH
SAN FRANCISCO - Viện Do Thám Không Gian Ngoài Địa Cầu (viết tắt SETI) vừa chính thức công bố kế hoạch xây dựng hệ thống viễn vọng kính mới và lớn nhất để quan sát bầu trời, tìm kiếm những dấu hiệu về nền văn minh ngoài hành tinh.
Hệ thống viễn vọng kính tên Allen Telescope Array (ATA), kinh phí 26 triệu MK, có phần đóng góp 11 triệu rưỡi MK của ông Paul Allen - người đồng sáng lập công ty Microsoft - là 500 đến 1000 đĩa dò tìm - nối liền bằng sóng điện.
Ông Nathan Myhrvold, cựu trưởng phòng kỹ thuật của Microsoft, đóng góp 1 triệu MK, cho biết “Nếu chúng ta không tiếp tục ủng hộ những dự án loại này, cơ may khám phá sẽ mãi mãi là con số không”. Hệ thống viễn vọng kính ATA sẽ được trường đại học UC Berkeley vận hành, đặt tại đài quan sát Hat Creek, 290 dặm phía Bắc San Francisco - một nơi hẻo lánh ít bị ảnh hưởng của các làn sóng điện khác.

CHỢ TRỜI TRÊN INTERNET
Jan Gullet, tổng quản trị WevSWap, hôm Thứ Tư đã tiếp xúc với phóng viên AP tại văn phòng ở Palo Alto, Calif. giải thích về một thị trường mới: Các trang web như WebSWap của ông đã lập ra các chợ trời khổng lồ trên Internet, để người ta mua bán và trao đổi đủ thứ, từ bàn ghế cũ tới búp bê Beanie Babies, và hy vọng lấn đất trên thương mại điện tử.

MƯA CỨU RỪNG CALIFORNIA, CÁC ĐÁM CHÁY DỊU LẠI
RIDGECREST, California - Mưa tại vùng Sierra Nevada, làm tăng độ ẩm trong không khí, đã giúp sức đôi chút cho lực lượng cứu hỏa đang chiến đấu với lửa tại Rừng Quôc Gia Sequoia cháy từ hôm 22-7. Nhưng, tại vài nơi khác, sét gây ra những đám cháy mới.
Tính chung, 42 đám cháy rừng lớn nhỏ ở 10 tiểu bang Miền Tây đã đốt rụi gần 660,000 acres. Trung Tâm Thông Tin Cứu Hỏa cho biết chỉ trong ngày Thứ 3, sét kích hỏa hơn 100 đám cháy nhỏ ở Montana. Nhưng, gần 20,000 lính cứu hỏa đã bắt đầu nhận được sự tăng viện của quân đội: 500 chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến trại Pendleton (nam California) đang huấn luyện sẽ xung trận vào cuối tuần này. 600 quân nhân khác đã từ Fort Hood (Texas) tới thụ huấn ở Idaho đã tới nơi, để sẽ trợ chiến tại Rừng Quốc Gia Payette, miền trung tiểu bang Idaho.

NỔ NHÀ KHO THUỐC SÚNG, HƯ 160 NHÀ
TOKYO - Vụ nổ 1 nhà kho chứa thuốc súng tối Thứ 3 tại thị trấn miền quê Taketoyo (quận Aichi) miền Trung Nhật Bản làm bị thương trên 50 người, hư hại 160 nhà. Nhà kho trên thuộc quyền sở hữu công ty hóa chất NOF, trự sở Tokyo. Đồn cứu hỏa địa phương báo cáo vụ nổ xẩy ra lúc 10 giờ 10 phút tối, số người bị thương được ghi nhận là 56, không trường hợp nào nặng. Nhà xưởng kể trên của công ty NOF, thu dụng 420 công nhân, sẽ chỉ hoạt động lại sau khi giới chuyên môn xác định nguyên nhân vụ nổ.

CHẾ ĐƯỢC THUỐC CHỦNG NGỪA VI TRÙNG WEST NILE
BETHESDA, Maryland - Hệ thống Viện Sức Khỏe Quốc Gia đã tài trợ cho công ty sinh hóa Oravax, trụ sở Massachusetts 3 triệu MK để sản xuất thuốc chủng ngừa chống vi trùng West Nile gây bệnh viêm não. Công bố này đưa ra vào lúc các tiểu bang đông bắc đang hướng dẫn và vận động công chúng diệt muỗi, phương tiện lây truyền vi trùng West Nile.
Phó Chủ Tịch công ty OraVax cho biết thuốc chủng ngừa vi trùng West Nile tương tự thuốc chủng ngừa bại liệt, gây sốt nhẹ, sau đó tạo khả năng miễn nhiễm cho cơ thể người, thời gian thử nghiệm ở người dự trù 18 tháng. OraVax đã nghiên cứu về phương thuốc chống vi trùng West Nile từ Mùa Thu năm ngoái.

CỘNG HÒA MONTENEGRO SẼ TẨY CHAY BẦU CỬ
PODGORICA - Cộng Hòa Montenegro, nhỏ yếu trong liên bang Nam Tư, vẫn giữ ý định tẩy chay cuộc bầu cử do Belgrade tổ chức. Họp báo sáng Thứ Tư tại Podgorica, Thủ Tướng Filip Vujanovic cho biết ông đã tuyên bố về vấn đề này ở Rome với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.
Ông Vukovic, cố vấn của TT Djukanovic, nói rõ “đảng cầm quyền Montenegro không tham gia cuộc bầu cử do Belgrade tổ chức vì không thể chấp nhận những quyết định trái luật của những định chế bất hợp pháp”.
Đại diện của 15 đảng đối lập Serbia đã gặp Thủ Tướng Vujanovic và các viên chức Montenegro để thuyết phục hủy bỏ kế hoạch tẩy chay bầu cử. Nhóm này đang họp để trong ngày Thứ 5 cùng cử người tranh cử chức TT Liên Bang.

BA TÂY MƯA TO, 28 DÂN CHẾT, 90,000 DI TẢN
PERNAMBUCO - 5 ngày mưa như thác đổ ở vùng đông bắc Brazil gây đất sụt, làm thiệt mạng 28 người, và buộc 90,000 dân di tản. 2 tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nhất, Pernambuco và Alagoas, đã ban bố tình trạng khẩn trương ở tất cả 46 tỉnh, thành, và quân đội đã bắt đầu khai thông các con đường bị nghẽn. Mưa có vẻ yếu đi sáng Thứ Tư, nhưng nhiều nơi không có điện và thiếu lương thực, quân đội đang chuẩn bị trực thăng để tiếp tế. Mùa mưa ở miền duyên hải của Brazil thường kéo dài từ Tháng Tư đến Tháng 8, nhưng năm nay là tai hại nhất từ 25 năm.

NHẬT VẪN ĐI SĂN CÁ VOI, MẶC KỆ MỸ PHẢN ĐỐI
TOKYO - Nhật Bản vẫn tiếp tục săn bắt cá voi, và nói là vì nhu cầu nghiên cứu. Ông Morishita, phó giám đốc Ngư Nghiệp Viễn Dương, nói “Không vì lý do gì chúng tôi phải ngưng công tác nghiên cứu, là điều hoàn toàn hợp pháp theo luật quốc tế”.
Theo ông, ai cũng biết là cá voi ăn một số lượng lớn sinh vật nhỏ hơn, có thể lớn gấp 3 đến 5 lần lượng hải sản do con người đánh bắt. Điều quan trọng là nghiên cứu xem cá voi ăn hết bao nhiêu thủy sản, và những loại nào, để lập kế hoạch cho ngư nghiệp. Nhật Bản là nơi tiêu thụ thịt cá voi nhiều nhất thế giới.
Cơ quan Ngư Nghiệp Nhật cả quyết rằng dân số 2 chủng loại cá voi lớn, Bryde và Sperm, mà luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ, đã gia tăng lại. Năm 1965, Nhật Bản đánh bắt 22,000 cá voi, so với 2,700 con vào năm 1987.

PHI CƠ 2 LẦN QUAY LẠI
SAN FRANCISCO - 303 hành khách đáp phi cơ của American Airlines ngày Thứ 3 từ San Francisco để đi Hawaii phải quay trở lại nơi xuất phát 2 lần trong cùng ngày. Lần trước, chiếc DC-10 nhận thấy có trở ngại ở động cơ sau lúc cất cánh. Lần sau, cũng bằng phi cơ DC-10 trở lại sau nữa giờ. Công ty American Airlines chịu mọi phí tổn ăn ở để số hành khách trên chờ chuyến bay khác trong ngày Thứ Tư.

XÂM CHIẾM NÔNG TRẠI DÂN DA TRẮNG
HARARE - Một nông trại của người da trắng ở ven đô Harare vừa bị tấn công, vào luc TT Mbeki của Nam Phi tới gặp TT Mugabe để tìm hiểu tình hình bất ổn ở Zimbabwe. Tại Norton, cách thủ đô 40 cây số, xe vận tải đổ xuống nông trại Parland 1 nhóm cựu chiến binh, tự quyền truất hữu chủ da trắng và nói là để tái phân phối cho nông dân da đen. Chủ trại đi vắng, chỉ có mặt thư ký và người quản lý. Hai người này đã đến đồn cảnh sát báo tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Hàng ngàn công nhân Bắc Hàn được phép nhập cư vào Nga và được cấp phép làm việc, là vi phạm các biện pháp cấm vận của LHQ.
GAZA CITY - Ai Cập đang tìm cách vận động 1 cuộc ngưng bắn rộng lớn giữa Israel và tổ chức vũ trang Hamas, đang là thẩm quyền kiểm soát dải lãnh thổ ven biển của Palestine là Gaza. Nỗ lực này có thể mở đường cho công cuộc tái thiết Gaza và trao đổi tù.
SINGAPORE - Sau khi các sự kiện của hội nghị ASEAN hoàn tất, ngoại trưởng Sergey Lavrov báo tin: Nga, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận khả năng hồi hương dân tị nạn Syria. Ông Lavrov mô tả các thảo luận với Jordan là thành công và đang tiếp tục, có thể thấy kết quả nay mai.
HARARE - TT tại chức của Zimbabwe được đa số cử tri tái cử trong cuộc đầu phiếu ngày 30-7.
MANILA - Ký giả Singapore nhận xét: 1 vụ đánh bom thí mạng táo bạo hôm Thứ Ba ám chỉ cuộc chiến chống khủng bố sắp tăng cường độ, đẫm máu hơn, trong 1 giai đoạn chết chóc hơn giữa khi lực luợng an ninh Philippines chưa sẵn sàng đương đầu.
TAIPEI, Đài Loan -- Trong khi nhà nước Hoa Lục gồng mình biểu diễn sức mạnh quân sự, chính phủ Đài Loan bình tỉnh xuất chiêu văn hóa: sẽ tưng bừng mời các chuyên gia quốc tế tới vui lễ hội ẩm thực.
WASHINGTON - Chưa tới 2 tháng sau cuộc hội đàm thượng đỉnh Trump-Kim, ngoại trưởng Hoa Kỳ trở lại thị quốc Singapore để dự 1 hội nghị của ASEAN – trên phi cơ, ngoại trưởng Pompeo tuyên bố “Hành động về vũ khí của Bắc Hàn là bất nhất với cam kết phi nguyên tử của lãnh tụ Kim Jong-un trong đối thoại trực tiếp với TT Hoa Kỳ”.
LONDON - Giá dầu thô giảm nhẹ sau khi tăng mạnh hôm Thứ Năm. Nga tăng sản luợng xuất cảng trong Tháng 7 trong khi Saudi Arabia giảm giá bán cho khách hàng châu Á.
LONDON - Báo The Guardian đưa tin: gia đình ông trùm khủng bố al-Qaeda cho biết con út của Bin Laden là Hamza đã đi Afghanistan chiến đấu trả thù cho cha.
BEIJING - Hoạt động kiểm soát tự do ngôn luận và phê bình chính sách tại Hoa Lục leo thang trong vài năm gần dây dưới quyền lãnh đạo của Tập Cận Bình, 1 lãnh tụ đầy quyền lực và xác quyết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.