Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 12282)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

Biểu tình phản đối chờ đợi khi TT Trump tới thủ đô Nam Hàn trong chuyến đi châu Á vì nhiều người tin rằng ông Trump gây ra khủng hoảng tại bán đảo Hàn. 1 liên minh 220 tổ chức đã báo tin về kế hoạch biểu tình phản đối – 1 số tổ chức kịch liệt đả kích nhà lãnh đạo Hoa Kỳ về các hành động và phát biểu gây căng thẳng.
TT Duterte tuyên bố : sẽ hoan nghênh TT Trump như là 1 nhà lãnh đạo quan trọng khi ông đến Manila trong tháng tới – ông nói : nên tiêp cận Pyongyang. Theo lời ông, Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nhật và Nam Hàn nên cử phái viên đi Pyongyang tìm kiếm khả năng tránh chiến tranh nguyên tử, là hiểm họa không thể chấp nhận.
Đường hầm nối liền phần lãnh thổ ven biển của Palestine với Israel, dài khoảng 2 kilomét, đã bị khám phá và phá hủy, là trường hợp hiếm hoi kể từ chiến cuộc 2014 tại Gaza. Phát ngôn viên quân sự Israel tuyên bố : đường hầm của khủng bố dẫn tới thị trấn Khan Younis đã bị phá nổ gần hàng rào an ninh tại biên giới.
Trong khi tiếp tục phát triển phi đạn và đầu nổ nguyên tử, Bắc Hàn cũng tăng cường khả năng đưa vệ tinh lên không gian theo tuyên bố của lãnh tụ Kim Jong-un “Các nỗ lực hạn chế nỗ lực khám phá không gian của vương quốc Hermit là không thể chấp nhận”.
Tuyệt vời là Đài Loan... Bản tin RTI ghi lời Phó Tổng thống Trần Kiến Nhân: Đài Loan là quốc gia có môi trường du lịch an toàn...
Một xếp hạng mới về các sổ thông hành có sức mạnh nhất trên thế giới được công bố, và nó gồm những nước đứng đầu đáng lưu ý, theo US News & World Report cho biết.
Ăn một mình có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường với một số người. Đàn ông, đặc biệt, ăn một mình ít nhất 2 lần mỗi ngày, được xác nhận sẽ dễ mắc hội chứng biến chất – một nhóm từ 3 yếu tố nguy cơ hiểm nghèo trở lên có các dấu hiệu áp huyết cao, mỡ trong máu cao và tiểu đường – hơn là những người đồng trang lứa ăn chung nhiều người, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
TAIPEI, Đài Loan -- Trong khi Đài Loan cứng rắng, yêu cầu đối thoại ngang hàng với Hoa Lục... nhà nước Bắc Kinh vẫn hăm dọa là sẵn sàng tấn công xứ Đài để thống nhất hai miền. Bản tin RTI từ Đaì Bắc ghi lời Tổng Thống Thái Anh Văn kêu gọi hai bờ eo biển khôi phục đối thoại.
Đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại LHQ loan báo: Hoa Kỳ muốn Congo tổ chức bầu cử trong năm tới, không hoãn đến năm 2019 nếu muốn đuợc Washington hậu thuẫn.
Nga lên án ý định thi hành 1 đợt trừng phạt mới của Hoa Kỳ chống lại doanh nghiệp Nga.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.