Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 13520)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

BRUSSELS - 2 người cung cấp giấy tờ giả cho khủng bố tấn công thủ đô Belgium và thủ đô Pháp bị nhà cầm quyền Brussels truy tố – 2 nghi can là 1 nam,
Dân biểu Mady Delvaux là đại diện của đảng Xã Hội Luxembourg dẫn đầu cuộc vận động này với cảnh báo: robot sẽ chiếm vai trò mạnh hơn bằng kỹ thuật xe tự lái đang phát triển nhanh.
OLSZYNA, Ba Lan - Binh sĩ Hoa Kỳ và xe tăng bắt đầu đến Ba Lan như là 1 phần trong kế hoạch điều động lực luợng lớn nhất từ Chiến Tranh Lạnh.
KABUL - 2 con tin, 1 Hoa Kỳ và 1 Australia, lên tiếng kêu cứu trong 1 video đuợc phát ngôn viên Zabihillah Mujahid của Taleban tung lên mạng hôm Thứ Tư.
Đại diện thương mại Hoa Kỳ giải thích: các nhà sản xuất nhôm của Trung Cộng nhận đuợc trợ giá từ Beijing, là vi phạm các quy định của WTO.
BEIJING - Kết quả nghiên cứu của Mercatur Institute for China Studies (hay MERICS – bản doanh Berlin) và Rhodium Group kết luận: đầu tư trực tiếp của Trung Cộng ở ngoài nước (hay FDI) năm 2016 trị giá 189 tỉ MK
Trong video đưa lên mạng hôm Thứ Tư, con tin mặc quần áo vàng cam đứng gần huyệt mộ mới đào trong lúc các tay súng bịt mặt lên tiếng đe dọa nhà cầm quyền Berlin, và đòi tiền chuộc.
TAIPEI - Taiwan phóng chiến đấu cơ phản lực lên theo dõi hải đội Trung Cộng do hàng không mẫu hạm Liaoning dẫn đầu đang di chuyển qua eo biển giữa Taiwan và lục địa.
TEHRAN - Chủ tịch của IranAir nhận chuyến giao hàng Airbus đầu tiên (hôm Thứ Tư) sau thời gian trừng phạt đuợc giải tỏa với thỏa ước nguyên tử Vienna Tháng 7-2015.
Khi loan báo số liệu do Phòng di trú và tị nạn đúc kết, bộ trưởng nội vụ Thomas de Maiziere nói đại ý: việc quản trị và kiểm soát chứng tỏ khả năng làm việc hữu hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.