Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 13535)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

Như thế gây tốn kém vưột xa khoản thu toàn cầu từ tiền thuế thuóc lá, mà WHO ước tính khoảng 269 tỷ đôla trong niên khóa 2013-2014.
SHANGHAI - Robot mới của trường đại học khoa học kỹ thuật Trung Cộng có thể đối đáp đơn giản với người và diễn tả bằng nét mặt trong khi nhóm chế tạo tin rằng robot
DAMASCUS - Nhà lãnh đạo cường quyền Damascus loan báo: sẵn sàng thảo luận mọi đề nghị tại bàn hoà đàm – tuy nhiên,
Các tham khảo dự kiến diễn ra trong 2 tuần lễ đuợc trông đợi xem xét xác tu chính hiến pháp mở rộng quyền hành pháp của TT mà hiện chỉ có vai trò nghi lễ, theo lý thuyết.
Người ta không rõ vì sao có tới 20 trung tâm cộng đồng Người Do Thái khắp vùng Nam và Đông Bắc Hoa Kỳ bị hăm dọa, theo lời Richard Sandler, Chủ tịch hội đồng quản trị JFNA.
BEIRUT - Lực luợng dân chủ Syria “SDF” đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn báo tin: biệt kích của liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu tấn công bất ngờ 1 làng dưới quyền kiểm soát của ISIS tại miền đông Syria
WASHINGTON - Trả lời phỏng vấn của NBC, bộ trưởng quốc phòng Ash Carter nói rõ: hầu như Nga không làm gì để đánh khủng bố tại Syria ngoài nỗ lực bảo vệ nhà độc tài Assad
Đây là phản ứng đầu tiên của Moscow sau khi TT đắc cử đuợc thuyết trình, hôm Thứ Sáu, theo đó chính TT Putin ra lệnh tấn công gây khó khăn cựu ngoại trưởng tranh cử TT.
WASHINGTON - Viên chức quốc phòng Hoa Kỳ báo tin: 4 tàu của vệ binh cách mạng Iran tiến đến gần khu trục hạm USS Mahan ở khoảng cách 800 mét với ý định quấy nhiễu bị nổ súng cảnh cáo tại eo biển Hormuz
RAMALLAH - Nhà lãnh đạo của thẩm quyền Palestine đã gửi công văn tới TT đắc cử để hô hào không dời sứ quán Hoa Kỳ tới Jerusalem – thông tấn chính thức Wafa không cho hay công văn này đã đuợc gửi ngày nào,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.