Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/08/200300:00:00(Xem: 5667)
TRUNG QUỐC NỚI HỘ KHẨU, VÌ DÂN NHẬP LẬU TĂNG
Một gia đình nông dân Trung Quốc nhập cư Bắc Kinh đang ngồi hè phố. Trung Quốc đang có biện pháp nới lỏng chế độ hộ khẩu vì tình hình dân ở lậu tăng quá đông. Trong thập niên qua, khoảng 100 triệu nông dân lên tỉnh tìm việc, nhưng vì thiếu hộ khẩu, họ không xin được việc làm, hay được giúp đỡ pháp lý nào.

SV NAM HÀN THIÊN TẢ BIỂU TÌNH
Sinh viên Nam Hàn thuộc tôå chức Hanchongryon đã biểu tình, xô xát với lính Mỹ tại sân bắn ở Pochon, phía Bắc Seoul hôm 7-8. Có 12 người biểu tình vào được sân bắn này, trong khi 1 lữ đoàn thiện xạ Mỹ đang tập bắn. Sinh viên thiên tả đòi Mỹ “ngưng gây căng thẳng” với khúc ruột xa ngàn dặm của họ.

GUATEMALA: DÂN NGHÈO QUÁ ĐÔNG
Mario, một chàng hề ngoài phố trong khi cõng con trên lưng đã biểu diễn nghề thảy bóng nhằm xin tiền lẻ khách qua lại tại một ngã tư ở thành phố Guatemala hôm 6-8. Mặc dù Mario có 1 việc làm, ông vẫn buộc phải đi xin ăn mới đủ sống. Theo tường trình LHQ, Guatemala là một trong những nước phân phối tài sản bất công nhất vùng này.

HÃNG THUỐC BASF LỢI TỨC GIẢM 61%, PHẢI CẮT 1000 THỢ
Hóa học gia Lynn Massad đang thử loại thuốc bao tử tại phòng thí nghiệm công ty BASF tại Shreveport, Louisiana, Hoa Kỳ. Hãng BASF nói là lợi tức công ty đã giảm 61% trong tam cá nguyệt thứ nhì, và buộc sẽ cắt giảm 1,000 việc làm tại phân xưởng Bắc Mỹ.

THƯỢNG HẢI TĂNG TRƯỞNG 11.4%
Thượng Hải, thành phố lớn nhất và giàu nhất Trung Quốc, tiếp tục có mức tăng kỷ lục với GDP tăng 11.4% trong 6 tháng đầu năm. Bất kể dịch bệnh SARS làm lĩnh vực dịch vụ Thượng Hải tê liệt trong tam cá nguyệt thứ nhì, tổng sản lượng tăng tới 34 tỉ đô trong nửa đầu năm.

HÃNG XE GẮN MÁY NHẬT YAMAHA TĂNG LỢI TỨC
Hãng xe gắn máy Nhật Bản Yamaha Motor loan báo lợi tức trong 3 tháng tính tới tháng 6 đã tăng 3.4% so với 1 năm trước đó để tới 8.7 tỉ yen (72.5 triệu đô la) nhờ thương vụ tăng ở hải ngoại. Hãng xe gắn máy lớn nhì thế giới này nói là lợi tức tái xuất tăng 6.4% để tới 16.5 tỉ yen với thương vụ tăng 3.3% ở mức 257.4 tỉ yen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.